Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

14 điều để có giấc ngủ ngon và sâu

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 18/04/2020

14 điều để có giấc ngủ ngon và sâu

14 điều để có giấc ngủ ngon và sâu

1. Ngủ ít nhất 7 tiếng đồng hồ mỗi ngày

Hầu hết mọi người cần khoảng 7-9 tiếng để ngủ mỗi ngày. Nếu như bây giờ bạn không có thời gian để ngủ lâu như thế, vậy hãy dành thời gian từ từ. Thậm chí cố gắng ngủ thêm 15 phút nữa thôi, và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều vào ngày hôm sau.

2. Tỉnh dậy nhẹ nhàng tự nhiên sau giấc ngủ

Nếu bạn có thể nhẹ nhàng tỉnh dậy một cách tự nhiên sau giấc ngủ, cảm giác của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Có thể sử dụng một số App giúp bạn  đánh giá độ sâu của giấc ngủ. Từ đó giúp bạn đánh giá chính xác thời gian tỉnh dậy.

3. Đón ánh mặt trời

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào ban ngày sẽ giúp bạn khởi động lại đồng hồ sinh học và khiến bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

4. Rượu và Cafe

Tốt nhất không nên uống rượu và cafe sau 2 giờ chiều.

5. Tập thể dục vừa đủ trong ngày

Tập thể dục đều đặn vừa đủ vào ban ngày giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhưng đừng vận động thể thao nhiều quá trước khi đi ngủ, vì như vậy có thể sẽ khiến bạn hưng phấn ngủ không được.

6. Giảm ngủ trưa

Ngủ trưa quá lâu sẽ khiến bạn buổi tối mất ngủ, nếu nhất định muốn ngủ trưa thì chỉ nên ngủ khoảng nửa tiếng thôi. Và sau 3 giờ chiều thì không nên ngủ trưa nữa ^^. 

7. Không ăn trước khi đi ngủ

Một chế độ ăn ketogen cần nhiều nước, nhưng hãy cố gắng trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng không nên uống nước, nếu không bạn sẽ hay phải thức dậy giữa đêm để đi vệ sinh. Và quan trọng không được ăn đêm, bữa tối ăn càng ít càng tốt nhưng không được bỏ bữa. Và nên kết thúc bữa tối trước 7h.

8. Ít suy nghĩ vào ban đêm, thư giãn nhiều hơn

Đừng nghĩ về quá nhiều về những rắc rối trong cuộc sống làm việc của bạn vào ban đêm. Bạn có thể làm những việc giúp giảm căng thẳng như: viết nhật ký, đọc sách, thiền, yoga, đi bộ…

9. Giảm điều hòa, hạ nhiệt độ phòng

Giảm nhiệt độ phòng xuống khoảng 19 độ C, sau đó thì đắp chăn lại ^^

10. Để đồ điện tử ra thật xa

Nếu có điều kiện, cố gắng không đặt bất kỳ sản phẩm điện tử nào trong phòng ngủ. Ánh sáng xanh của các sản phẩm điện tử sẽ cản trở sản xuất melatonin làm ảnh hưởng đến giấc ngủ sâu.

11. Tắm/ngâm mình trong nước ấm trước khi ngủ 

Làm một số việc thư giãn trước khi đi ngủ như tắm rửa, đánh răng, dưỡng da…Những việc này giúp nhắc nhở cơ thể bạn “hãy đi ngủ thôi”.

12. Tắt đèn

Melatonin chỉ có thể được tiết ra trong trạng thái tối. Tắt đèn đi giúp cơ thể bạn biết đã đến lúc tiết ra melatonin.

13.Nếu mất ngủ, không thể ngủ

Nếu bộ não của bạn đang phấn khích đến mức bạn không thể ngủ được thì không cần đếm cừu, hay là chơi điện thoại gì cả. Cách tốt nhất là đứng dậy, rời khỏi giường làm một cái gì đó hơi nhàm chán chút như đọc sách, học từ mới ngoại ngữ, đan áo len,… Giúp não bộ thả lỏng khoảng 20 phút rồi hãy cố gắng ngủ lại.

14. Ngủ đúng giờ

Ngủ và thức dậy cùng một thời gian sẽ làm cho nhịp điệu sinh học hàng ngày (circadian rhythm) của cơ thể trở nên trơn tru hơn. Nhịp điệu sinh học là nhân tố quan trọng nhất xác định khoảng thời gian ngủ và thức.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn
Tags : mất ngủ để có giấc ngủ sâu