Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Bạn có nên tập thể dục để sống lâu hơn?

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 01/06/2020

Tập thể dục vừa phải có vẻ là đủ để mang đến sức khỏe cho bạn, chỉ 30 phút đi bộ hoặc các hoạt động tương tự như thế một lần mỗi ngày hoặc một giờ đi bộ và 3 lần trong tuần. Nếu bạn muốn giảm cân để trở nên thon thả hơn, bạn sẽ cần tiêu thụ ít nhất là 2.000 calo một tuần với các dạng hoạt động liên tục và bền bỉ ( còn gọi là aerobic ). Khoảng 100 calo được đốt cháy mỗi dặm, bất kể là bạn đi bộ nhanh hoặc là chạy bộ. Ví dụ, khoảng 2.000 calo được tiêu thụ khi:

 • Chạy 4,5 km trong 30 phút, 6 ngày một tuần 
 • Bơi 30 phút, 6 ngày một tuần 
 • Chơi tennis đánh đơn 1 giờ, 5 ngày một tuần 
 • Đi bộ 6 km trong một giờ, 5 ngày một tuần 
 • Nhảy aerobic 40 phút , 5 ngày một tuần

bạn có nên tập thể dục để sống lâu hơn

Tiến sĩ Ralph Paffenberger trường Stanford đã gửi bộ câu hỏi điều tra tới 16.936 cựu nam sinh viên trường Harvard, tuổi từ 35 đến 74, để xem mức độ ảnh hưởng của luyện tập đến thời gian sống (nghiên cứu này sẽ có độ chính xác kém hơn nghiên cứu của Blair, vì ông chỉ phát bộ câu hỏi tự điền chứ không phải là trực tiếp đo lường mức độ gắng sức). Tiến sĩ Paffenbarger thấy nam giới tiêu thụ 2.000 calo một tuần bằng tập thể dục sẽ sống lâu hơn những người sống tĩnh tại từ 1 đến 2 năm. 

Vấn đề là trong cuộc đời của một người trưởng thành, bạn cần phải dành một năm rưỡi chạy bộ để có thể sống lâu thêm một đến hai năm. Để đốt cháy hết 2.000 calo một tuần, bạn cần chạy 4,5 km trong vòng 30 phút và 6 lần một tuần. Vì cần phải dành đến 30 phút để đi đến và rời đường chạy, mặc đồ, tắm và thay đồ, nên bạn cũng phải mất ít nhất 1 giờ, 6 ngày trong tuần, nghĩa là 6 giờ một tuần hoặc 300 giờ một năm. Bạn bắt đầu tập luyện từ năm 30 tuổi và đến lúc 75 tuổi bạn cần phải mất 45 x 300 = 13.500 để chạy. Nếu một người trung bình dành 16 giờ không ngủ trong ngày (sau khi đã trừ đi 8 giờ để ngủ) thì một năm người đó thức 365 x 16 = 7.940 giờ . Nói cách khác , bạn phải dành một năm rưỡi thời gian thức dậy trong đời để chạy, đúng bằng với thời gian bạn kéo dài cuộc sống nhờ chạy.

Vì lý do này, sẽ thật sai lầm nếu tập thể dục hơn 30 phút một ngày chỉ để sống lâu hơn. Nếu bạn muốn tập luyện lâu hơn, hãy làm điều này vì bạn thích nó, chứ không phải là đề sống lâu hơn. Ví dụ nếu bạn thích chạy thì hãy chạy đi. Thậm chí nếu bạn không thích chạy nhưng bạn thích cái cách mà chạy sẽ giúp bạn trông thế nào và cảm thấy ra sao thì bạn hãy cứ chạy vì điều này. 

May thay là theo nghiên cứu của tiến sĩ Blair và tiến sĩ Leon, người đi bộ 30 phút mỗi ngày sẽ sống lâu hơn mà không cần phải tập luyện gắng sức hơn. 

Nếu bạn muốn trở nên thon thả hơn cũng như là khỏe mạnh hơn , bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích phụ trợ. Các bắp cơ, cũng giống như khả năng yêu, chỉ tăng khi bạn sử dụng. Nếu bạn muốn đi bộ hơn 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ làm lợi trước tiên cho các cơ xương (cơ vân) được sử dụng trong quá trình luyện tập hơn là cho trái tim. 

Sự thon thả, hay còn gọi là ảnh hưởng của luyện tập, ám chỉ mức độ hiệu quả mà cơ thể có thể lấy ôxy từ máu và vận chuyển oxy tới các cơ đang hoạt động trong quá trình luyện tập. Luyện tập thường xuyên làm tăng các mạch máu nhỏ tới cơ, do đó có thể cung cấp nhiều máu và oxy hơn, và cũng làm tăng số lượng các ti lạp thể giúp cung cấp nhiều năng lượng trong các tế bào cơ hơn. Nói cách khác, một người cân đối có thể gắng sức lâu hơn trước khi cảm thấy mệt.

Tập luyện thường xuyên cũng có thể giúp bạn giảm lượng mỡ của cơ thể. Khi bạn càng nhiều tuổi, trọng lượng của bạn có thể không đổi nhưng lượng mỡ của cơ thể có thể tăng lên. Theo thời gian, trọng lượng cơ thể cũng sẽ tăng lên. Tập thể dục có thể đảo ngược quá trình này. Tập thể dục cũng có thể làm tăng mật độ xương của bạn, giảm huyết áp, giảm hình thành các cục máu đông, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và giảm triglyceride. Tập thể dục cho phép những người đái tháo đường đốt cháy chất béo thay vì chất bộ, hiệu quả hơn.

(PGS.TS.BS.Nguyễn Quang Tuấn, Thay đổi lối sống bí quyết để phòng chống các bệnh không lây nhiễm, Nhà xuất bản y học)

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

 • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
 • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
 • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 038.605.2900
 • Website: https://dongyphucthanh.vn
 • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn