Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Nếu bạn đã từng nghe về Hoa Đà, vậy bạn có từng biết đến Biển Thước hay chưa?

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 30/03/2020

Vào thời xuân thu chiến quốc có một người y thuật cao siêu được mọi người ca tụng là thần y. Ông thành thạo nhiều chuyên ngành khác nhau như: phụ khoa, ngũ quan, nhi khoa, vang danh khắp thiên hạ. Tương truyền ông chính là người khai sinh ra phương pháp bắt mạch, là người đặt tiền đề quan trọng cho Đông y. Do tiếng tăm và các điển tích thần kỳ, về sau Biển Thước cùng Hoa Đà, Tôn Tư Mạc và Lý Thời Trân được hậu thế xưng tụng Tứ đại danh y của Trung Quốc cổ đại.

Hoa Đà, Biển Thước, Tứ đại danh y Trung Quốc cổ đại

Đối với ông có 6 loại người không thể chữa trị : 

Một là kẻ dựa dẫm quyền thế, hung hăng bá đạo; hai là kẻ hám tiền, coi thường mạng sống của người khác; ba là kẻ rượu chè bê tha, ăn uống vô độ; bốn là bệnh nặng mà không sớm tìm thầy cứu chữa; năm là  người thân thể suy yếu, đến cả uống thuốc cũng không có khả năng; sáu là mê tín tin tưởng cúng bái không tin Y đạo. 

Người này chính là Biển Thước, tên thật là: Tần Việt Nhân, người Châu Mạc, huyện Bột Hải, còn được gọi là Lộ Y - Biển Thước - Y học gia thời Chiến Quốc. Biển Thước là ông tổ của nền y học cổ truyền Trung Quốc , đối với sự phát triển của Đông Y có không ít cống hiến.

Truyền thuyết kể rằng Biển Thước có thể thay đổi trái Tim của con người:

Cả Lỗ Công Hộ và Triệu Tề Anh đều đồng thời bị bệnh, và họ đã yêu cầu Biển Thước đến điều trị cho họ. Biển Thước nhìn Công Hộ nói: Người này chí cường mà khí nhược, tham vọng lớn nhưng tinh thần sức lực lại yếu đuổi, vì lẽ đó dẫu mưu lược nhiều thế nhưng lại không thể đưa ra quyết đoán.Tề Anh thì chí kém mà khí mạnh, vì lẽ đó không có gì để sầu lo thế nhưng lại cứ tập trung tinh thần quá mức. Nếu hai người đổi tim cho nhau thì tốt rồi. Sau khi được hai người đồng ý, Biển Thước cho họ uống rượu mê, khiến họ hôn mê 3 ngày. Ông mở lồng ngực họ ra, lấy tim ra đổi cho nhau, sau đó dùng thần dược cho họ uống. Ông đã thực hiện phẫu thuật đổi tim thành công cho Công Hỗ và Tề Anh. Đợi 2 người tỉnh lại, khỏe mạnh như cũ. Hai người liền cáo biệt Biển Thước trở về. 

Truyền thuyết cho thấy kỹ thuật y tế của Biển Thước rất tuyệt vời vào thời điểm đó.

Biển Thước và câu chuyện "cải tử hồi sinh":

Để trị bệnh cho mọi người Biển Thước đã đi khắp tứ phương trong nhiều năm. Khi ông đi qua Vương Quốc Lào, thấy nơi đây đang cử hành tang lễ,bách tính không ngừng cầu nguyện phước lành. Ngay sau đó ông hỏi xem ai là người bị bệnh thì có nho sĩ trong cung nói: “Thái tử chết đã nửa ngày rồi”. Biển Thước cặn kẽ hỏi rõ tình hình, cảm thấy thái tử chỉ là “chứng thi quyết” mà thôi, thái tử đột nhiên té xỉu bất tỉnh nhân sự, giống như chết đi. “Chứng thi quyết” do khí âm dương không điều hòa dẫn đến sắc mặt suy bại và huyết mạch hỗn loạn, nên làm cho thân thể yên tĩnh đến mức như là đã chết. Ông liền tự mình đi vào cung xin điều trị cho thái tử. Ông yêu cầu đệ tử Tử Dương lấy đá mài kim châm, châm huyệt Bách hội. Chỉ một lát, thái tử liền tỉnh dậy. Rồi lại bảo học trò là Tử Báo chuẩn bị chườm thuốc, phải để thuốc ngấm sâu vào cơ thể 5 phân, sau khi sao thuốc xong chườm đắp hai bên sườn, thái tử dần dần ngồi được dậy. Biển Thước tiếp tục giúp điều hòa cân bằng âm dương, mấy ngày sau thái tử đã khỏe mạnh trở lại. Từ đây, người trong thiên hạ đồn đại Biển Thước có thể"Cải tử hồi sinh".

Biển Thước nói: “Tôi không thể khiến người chết sống lại. Chỉ là Thái tử nên sống tiếp, tôi giúp thái tử khôi phục lại sức khỏe mà thôi.”

Qua đó, ta thấy thầy thuốc giỏi thì sẽ chẩn đoán đúng bệnh và biết điều trị như thế nào, nhưng thầy thuốc tầm thường sẽ bối rối mà để lỡ mất thời cơ chữa trị quý giá của người bệnh.