-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Người bệnh động kinh ăn uống thế nào phù hợp
Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 09/06/2021
Một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và cân đối sẽ giúp người bệnh động kinh kiểm soát các cơn co giật hiệu quả. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích chế độ ăn uống của người bị bệnh động kinh.
Động kinh là bệnh gì?
Động kinh là bệnh rối loạn mạn tính liên quan đến hệ thần kinh với các triệu chứng điển hình như: co giật bắp thịt, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, cắn lưỡi, bất tỉnh, mất kiểm soát tiêu tiểu hoặc có cảm giác lạ. Các cơn co giật thường không có nguyên nhân và có tính chất lặp đi lặp lại. Ngoài ra, các triệu chứng co giật ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau.
Rất may mắn là bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ thông qua việc thực hiện một chế độ ăn phù hợp, khoa học.
Người bệnh động kinh nên ăn gì?
Việc thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng đảm bảo đủ dưỡng chất và giữ mức năng lượng ổn định cho não bộ đã được chứng minh có thể giảm tần số cơn co giật, động kinh hiệu quả. Những nhóm thực phẩm mà người bệnh động kinh nên tăng cường thêm vào khẩu phần ăn bao gồm:
Chất béo và protein
Được tìm thấy nhiều trong bơ, phô mai, dầu cá, các loại hạt (hạt lanh, hạt hướng dương, hạt óc chó…), thịt nạc, tôm, cua, cá, hải sản… là nguồn cung cấp năng lượng ổn định cho não bộ. Khi năng lượng cung cấp cho não được duy trì ở mức ổn định sẽ giúp giảm những kích thích quá mức, nhờ đó phòng ngừa được tình trạng các cơn co giật tái phát.
Chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan là nguồn thực phẩm tốt mà người bệnh động kinh nên thường xuyên sử dụng.
Có nhiều trong chuối, bơ, táo, cà rốt, đậu Hà Lan, súp lơ, rau mồng tơi, hạnh nhân, gạo lứt, bột yến mạch… Đây là nguồn thực phẩm tốt mà người bệnh động kinh nên thường xuyên sử dụng.
Rau xanh, trái cây tươi không chứa tinh bột
Cam, đào, cà chua, cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải… rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào não, giúp ngăn ngừa cơn co giật.
Vitamin và khoáng chất
Việc người bệnh động kinh tiêu thụ một số dưỡng chất như canxi, magie, taurine, GABA, vitamin D, B6, axit folic và omega-3 có trong tôm, cua, cá, hải sản, hạt óc chó, dầu ô liu… được chứng minh có thể giúp giảm đáng kể cơn co giật, động kinh.
Người bệnh động kinh nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc tăng cường những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, người bệnh động kinh cũng cần hạn chế các thực phẩm có thể kích thích não bộ gây tăng tần số, mức độ các cơn co giật.
Thực phẩm chứa nhiều đường
Việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga, khoai tây chiên, bánh mì trắng… có thể kích hoạt các cơn co giật
Việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga, khoai tây chiên, bánh mì trắng… có thể kích hoạt các cơn co giật. Do đó, người bệnh động kinh cần hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm chứa đường.
Thực phẩm giàu gluten
Gluten là tên gọi chung của các protein, thường được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, súp đóng hộp… Chúng có khả năng kích thích não bộ khiến cơn co giật động kinh tái diễn nhiều hơn. Ngoài gluten, các thực phẩm kể trên cũng rất giàu glutamate và aspartate. Đây là hai loại axit amin có thể làm tăng hoạt động điện não bộ.
Các sản phẩm có chứa chất phụ gia, chất bảo quản
Các chất phụ gia, chất bảo quản, chất tạo màu, tạo ngọt… có trong thực phẩm chế biến sẵn có thể gây rối loạn hoạt động điện của não bộ, làm tăng tần suất, mức độ các cơn co giật. Ngoài ra, người bệnh động kinh cũng nên hạn chế sử dụng mì chính (bột ngọt), hạt nêm… khi chế biến các món ăn hằng ngày.
Rượu bia và các chất kích thích
Việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga, khoai tây chiên, bánh mì trắng… có thể kích hoạt các cơn co giật
Tiêu thụ quá nhiều rượu, bia, cà phê, thuốc lá… có thể khiến hệ thần kinh bị hưng phấn quá mức gây tăng cơn co giật. Nguyên nhân là chúng chứa nhiều chất kích thích có tác động trực tiếp đến hệ thần kinh. Ngoài ra, những đồ uống này còn có thể tương tác với thuốc chống co giật, gây tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ của thuốc.
Các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa, mặc dù là thực phẩm thiết yếu với nhiều người, trong đó có trẻ em nhưng lại là nhóm thực phẩm mà người bệnh động kinh nên tránh. Lý do là trong một số loại sữa, đặc biệt là sữa bò chưa qua tiệt trùng, có chứa hormone và glutamine có thể làm tăng tần suất cơn co giật ở một số bệnh nhân bị động kinh.
Lời khuyên của chuyên gia dành cho người bệnh động kinh
Để kiểm soát cơn co giật, động kinh hiệu quả, việc tạo lập một chế độ ăn uống khoa học là cần thiết nhưng vẫn chưa đủ, người bệnh động kinh cũng nên:
- Giữ tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi quá mức.
- Ngủ đúng giờ (trước 11 giờ đêm), đủ giấc (7 – 8 tiếng/ngày), hạn chế thức quá khuya.
- Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao với các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức như: yoga, ngồi thiền, đi bộ, hít sâu thở chậm…
- Hạn chế lái xe đường dài, làm việc trên cao hoặc đi bơi một mình.
- Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông hay chơi các trò chơi như: tennis, bóng đá, bóng bàn, bóng rổ, võ thuật… nhằm hạn chế chấn thương sọ não do các cơn co giật xuất hiện bất ngờ.
- Chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với bạn bè, người thân để họ hiểu, thông cảm và có thể hỗ trợ bạn hiệu quả.
Tình trạng sức khỏe cải thiện, cơn co giật được kiểm soát sẽ là niềm hạnh phúc của mỗi người bệnh động kinh và gia đình. Hy vọng qua bài viết này, độc giả sẽ hiểu hơn về bệnh động kinh, biết được người bệnh động kinh nên ăn gì và kiêng những gì để kiểm soát cơn co giật hiệu quả.
PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH
|