Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

7 lợi ích tuyệt vời của gừng tươi mà ít ai biết đến

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 22/08/2019

Gừng tươi là một loại gia vị đặc biệt trong các bữa ăn, tuy vậy ít ai biết Gừng còn là một loại thuốc trong đông y, trong gừng có chứa nhiều vitamin và kháng sinh tốt cho sức khỏe

Gừng tươi không chỉ là gia vị mà còn là một loại thuốc:

Gừng tươi có tên khoa học là Zingiber officinale Rosc., họ gừng (Zingibernacae). Trong củ gừng có 2 - 3% tinh dầu, ngoài ra còn có chất nhựa (5%), chất béo (3,7%), tinh bột và chất cay (zingeron, zingerola, shogaola…). Các chất trong gừng có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau và giảm ho, chống viêm, chống co thắt, chống nôn, chống loét và tăng kiện vận trong đường tiêu hóa, ức chế thần kinh trung ương… và có hoạt tính miễn dịch.

Theo Đông y, gừng có vị cay, tính hơi ôn; vào các kinh phế, tỳ và vị. Có tác dụng điều vị, tán hàn giải biểu, ôn phế chỉ khái, ôn trung chỉ tả, giải độc. Dùng làm gia vị, khai vị, trợ tiêu hóa. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong hàn, đau bụng nôn ói tiêu chảy, đau bụng do ngộ độc tôm cua cá, ngộ độc nam tinh, bán hạ khi dùng không đúng quy cách. 

Vậy gừng tươi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

1. Gừng tươi chứa gingerol, là một hợp chất có dược tính mạnh: 

Gingerol là hợp chất hoạt tính sinh học chính trong gừng, chịu trách nhiệm cho các tính dược tính của nó. Nó có tác dụng chống viêm và chống ô xy hóa mạnh. Từ xa xưa trong đông y, gừng đã được sử dụng để giúp tiêu hóa, giảm buồn nôn, Chống lại bệnh cúm, cảm lạnh và một số loại bệnh khác

Gừng tươi không chỉ là gia vị mà còn là một loại thuốc trong đông y

2. Sử dụng gừng để chống buồn nôn đặc biết là trong thời kì ốm nghén:

Trong gừng có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như gingerol, paradol và shogaol, tương tác với hệ thần kinh trung ương và dạ dày, làm giảm chứng buồn nôn do say tàu xe, phẫu thuật, ốm nghén. 

Bạn có thể áp dụng bằng cách đun sôi hỗn hợp nước lọc và gừng. Sau đó tắt bếp và để nguội, cho thêm mật ong khi uống. Bạn có thể uống bất cứ lúc nào để giảm bớt cảm giác buồn nôn khi cảm lạnh......

Nước gừng có tác dụng rất tốt trong việc chống buồn nôn

Mặc dù gừng là một vị thuốc an toàn nhưng nếu bạn đạng mang thai. Khi sử dụng gừng cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước. Ngoài ra do gừng có tính ấm nên không nên dùng cho người có biểu hiện cao huyết áp, hoặc cơ địa mang tính nhiệt.

3. Gừng có thể làm giảm sự đau nhức và đau cơ bắp:

Trong gừng có chứa gingerols – các chất chống viêm có khả năng ức chế sự hình thành các chất gây viêm nhiễm như cytokine... Do đó khi tập thể thao, bạn nên ăn các thức ăn có chứa gừng sẽ giúp tình trạng đau nhức cơ bắp giảm xuống.:

4. Sử dụng gừng có thể loại bỏ cảm giác đầy bụng:

Gừng có chứa 1 loại enzyme đó là zingibain giúp phá vỡ các protein, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Bạn có thể sử dụng bằng cách thêm gừng vào trong món ăn sẽ tránh được các tình trạng đầy hơi, khó chịu bụng.

5. Dùng gừng tươi để chữa các bệnh đau lưng, đau đầu:

Như đã đề cập, trong gừng chứa các chất kháng viêm có tác dụng ức chế hoạt động của các chất gây viêm nên có thể làm dịu đi cơn đau nhức. Nếu bạn đang bị đau lưng, đau nửa đầu Bạn có thể sử dụng các cách sau:

  • Đối với đau lưng: Đun sôi hỗn hợp nước gừng rồi cho thêm muối, giấm ăn. Sau đó bạn dùng khăn giấy thấm dung dịch trên rồi đắp lên vùng cần điều trị.

Sử dụng nước gừng để làm giảm triệu chứng đau lưng của bạn

  • Đối với đau nửa đầu: Bạn sử dụng hỗn hợp nước gừng nóng như trên, Sau đó thấm 2 bàn tay vào nước gừng nóng rồi mát xa đầu trong vòng 15 phút. Triệu chứng đau đầu sẽ giảm đi đáng kể

6. Ngăn ngừa lão hóa bằng cách sử dụng nước gừng:

Gừng là nguồn vitamin và chất khoáng dồi dào với các loại vitamin B1, B2, B3, B5, B6, C... cùng canxi, sắt, magie, kẽm,... Những dưỡng chất này là “người bạn” thiết yếu của cơ thể giúp bạn ngăn ngừa mọi lão hóa.

Trong một nghiên cứu 60 phụ nữ trung niên sử dụng chiết xuất gừng, kết quả cho thấy thời gian phản ứng và hiệu suất làm việc của bộ nhớ đã được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra còn có rất nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy gừng có thể bảo vệ chống lại suy giảm của chức năng não bộ do tuổi tác.

7. Gừng giúp chống lại sự nhiễm khuẩn:

Trong thực tế, chiết xuất gừng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Rất hiệu quả trong việc chống lại các vi khuẩn đường miệng có liên quan đến bệnh viêm nướu răng, chẳng hạn như viêm nướu và nha chu.

Gừng tươi cũng có hiệu quả chống lại virus RSV, một nguyên nhân phổ biến của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Bạn nên ăn gừng hàng ngày để đạt được nhiều lợi ích sức khỏe, và phòng ngừa một số bệnh tật thông thường.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn