-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cá mòi với những lợi ích sức khỏe
Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 11/11/2021
Cá mòi có các chất dinh dưỡng quan trọng, là thức ăn hàng đầu đậm đặc chất dinh dưỡng. Có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin B12 và selen, cá mòi rất tốt cho sức khỏe và ngon miệng.
Cá mòi có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Cá mòi là gì?
Cá mòi – đôi khi còn được gọi là người hành hương hoặc cá trích – là một loại cá nhỏ, dầu thuộc về Clupeidae gia đình. Loài cá này có thể được tìm thấy ở nhiều khu vực khác nhau, bao gồm Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, và thường ăn các sinh vật phù du.
Cá mòi là thực phẩm rất ngon, có các chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng không chỉ giàu axit béo omega-3, mà chúng còn được nạp protein và dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12 và selen. Thực phẩm cá mòi rất tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng cá mòi
Hồ sơ dinh dưỡng cá mòi là giàu protein và chất béo có lợi cho tim cũng như quan trọng vi chất dinh dưỡng như vitamin B12, selen và phốt pho.
Một lon 3,75 ounce (khoảng 92 gram) cá mòi Đại Tây Dương chứa khoảng:
- 191 calo
- 22,7 gram protein
- 10,5 gram chất béo
- 8.2 microgam vitamin B12 (137 phần trăm DV)
- 48,5 microgam selen (69 phần trăm DV)
- 250 đơn vị quốc tế vitamin D (63 phần trăm DV)
- 451 miligam phốt pho (45 phần trăm DV)
- 351 miligam canxi (35 phần trăm DV)
- 4,8 miligam niacin (24 phần trăm DV)
- 2,7 miligam bàn là (15 phần trăm DV)
- 365 miligam kali (10 phần trăm DV)
- 35,9 miligam magiê (9 phần trăm DV)
- 0,2 miligam đồng (9 phần trăm DV)
- 1,9 miligam vitamin E (9 phần trăm DV)
- 0,2 miligam vitamin B6 (8 phần trăm DV)
- 1,2 miligam kẽm (8 phần trăm DV)
Ngoài các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên, cá mòi cũng chứa một số mangan, thiamine, axit pantothenic và folate.
Cá mòi chính là thực phẩm được người Nhật ưa chuộng vì chúng rất giàu canxi.
Lợi ích sức khỏe của cá mòi
- Có nhiều axit béo chống viêm Omega-3
- Giàu chất dinh dưỡng thiết yếu
- Chứa vitamin B12
- Cao Selenium
- Bảo vệ sức khỏe xương
- Bảo vệ chống lại rối loạn tâm trạng
- Kiểm soát lượng đường trong máu
- Thúc đẩy giảm cân
- Ít thủy ngân và chất ô nhiễm
Theo tổ chức Loãng xương Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một khẩu phần cá mòi 85g chứa 325mg canxi, cao hơn so với 85g sữa chứa 276mg canxi. Chưa kể việc ăn 10g cá mòi mỗi ngày là đủ cung cấp 20% lượng chất béo cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Không ngẫu nhiên mà người Nhật luôn chuộng món cá mòi khi dùng cơm hàng ngày. Chúng tuy nhỏ nhưng rất giàu khoáng chất và vitamin, nên dù có ăn ít thì vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Cụ thể những lợi ích của cá mòi như sau:
Cung cấp nguồn omega-3 dồi dào
Cá mòi là một trong những nguồn thực phẩm chứa axit béo omega-3 dồi dào, chỉ cần ăn 50gr cá mòi thì cơ thể đã hấp thụ đến 1300mg omega-3. Chúng cũng cung cấp cả EPA và DHA – 2 loại axit béo thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giảm viêm, cải thiện chức năng não và ngăn nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Ăn cá mòi giúp cơ thể tăng cường xương khớp, giảm viêm và ngừa bệnh mãn tính.
Cũng nhờ đặc tính chống viêm từ omega-3 mà cá mòi rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị nhiều loại bệnh. Các nghiên cứu cho thấy, ăn cá mòi thường xuyên có thể chống lại các rối loạn tâm trạng như trầm cảm, viêm khớp, vô sinh và đặc biệt là phòng ngừa một số loại ung thư nguy hiểm.
Bổ sung protein và nhiều chất béo có lợi cho cơ thể
Trong mỗi 100g cá mòi chứa khoảng 250 calo, trong đó 125 calo được hình thành từ protein và 125 calo còn lại hình thành từ chất béo. Trong các bữa ăn hàng ngày, bạn có rất nhiều cách để bổ sung protein cho cơ thể (ăn thịt heo, thịt bò…) nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường... Vậy nên việc ăn cá mòi hoàn toàn đảm bảo sức khỏe mà không lo dư thừa chất đạm như thịt.
Thêm vào đó, nhờ lượng protein dồi dào mà cá mòi còn giúp bạn cảm thấy no nhanh và kiềm chế cảm giác thèm ăn. Nhờ vậy mà bạn sẽ hạn chế thèm ăn vặt sau đó và giảm cân nhanh chóng. Một nghiên cứu của Đại học Iceland công bố trên Tạp chí quốc tế về béo phì cho thấy, ăn cá mòi điều độ có thể giúp mọi người giảm gần 1kg so với nhóm người không ăn trong 4 tuần liên tục.
Cá mòi đóng hộp nên lựa chọn những loại ít muối và sử dụng dầu ôliu để đảm bảo sức khỏe.
Giúp tăng cường sức khỏe xương, cải thiện làn da và mái tóc
Cá mòi chứa nhiều vitamin D có tác dụng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể, nhờ vậy mà tăng cường sức khỏe xương tốt hơn. Thậm chí 1 lon cá mòi đóng hộp còn chứa khoảng 1/3 lượng canxi khuyến nghị hàng ngày, càng siêng ăn thì xương càng chắc khỏe và bớt bệnh tật.
Ngoài ra, nhóm chất axit béo omega-3, protein và vitamin D trong cá mòi còn là dưỡng chất quan trọng bảo vệ da khỏi cháy nắng và ung thư. Những chất này sẽ luôn chăm sóc tóc suôn mượt, bảo vệ các tế bào da và giữ ẩm cho da tốt không thua kém gì các loại mỹ phẩm đắt tiền.
Lựa chọn cá mòi sao cho tốt
Khi quyết định mua cá mòi tươi, bạn hãy kiểm tra thật kỹ để tránh những con cá bị ươn. Nên mua những con cá có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh, lớp vảy còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm. Mắt vẩn đục, da mất màu là dấu hiệu cho thấy chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.
Nếu mua cá mòi hộp để ăn thì cần kiểm tra hạn sử dụng trước, sau đó chọn những loại được đóng gói với dầu ôliu thay vì dầu đậu nành. Ngoài ra, hãy đọc kỹ thành phần và chọn những loại có ít muối để hạn chế việc ăn mặn.
(Tổng hợp)
PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH
|