Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Các yếu tố chính quyết định chiều cao ở con người

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 04/01/2022

Dinh dưỡng, môi trường sống, vận động quyết định 77% chiều cao của trẻ, nhờ chế độ bằng ăn uống hợp lý, thể dục thường xuyên, sống lành mạnh.

Các nhà khoa học đã chứng minh, di truyền chỉ đóng góp 23% chiều cao của trẻ trong tương lai. Đây là yếu tố duy nhất không thể thay đổi. Như vậy, mẹ có thể tác động vào các yếu tố khác vốn quyết định đến 77% chiều cao tương lai của con.

Có rất nhiều yếu tố quyết định chiều cao như: di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), sự rèn luyện thân thể (20%), yếu tố môi trường xã hội, bệnh tật, giấc ngủ,..

Có rất nhiều yếu tố quyết định chiều cao như: di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), sự rèn luyện thân thể (20%), yếu tố môi trường xã hội, bệnh tật, giấc ngủ,..

Trong cuộc sống phát triển hiện nay, vấn đề chiều cao được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ liên quan trực tiếp đến sức khỏe, chiều cao còn là một trong những yêu cầu cơ bản của nhiều ngành nghề, đồng thời cũng mang lại rất nhiều lợi thế trong cuộc sống hàng ngày. Vậy đâu là những yếu tố quyết định chiều cao ở mỗi người?

1.Yếu tố di truyền (chiếm 23%)

Chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền

Chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Tuy nhiên, bên cạnh di truyền thì chế độ dinh dưỡng tác động lớn đến chiều cao hơn cả gen di truyền. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng. Chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền (gen của ông bà, cha mẹ) ngoài ra dinh dưỡng lại đóng góp đến 32%; chế độ vận động, thể dục thể thao quyết định 20%. Còn lại là những yếu tố của môi trường sống, bệnh mạn tính và bẩm sinh, chế độ nghỉ ngơi...

Để tính được chiều cao trung bình theo gen di truyền, có thể áp dụng công thức dưới đây:

Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2

Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) / 2

Các ông bố, bà mẹ có chiều cao khiêm tốn cũng đừng quá lo lắng về chiều cao của trẻ sau này. Bởi nếu biết cách bổ sung dinh dưỡng, cho bé sống trong môi trường thoải mái, thường xuyên được rèn luyện thể thao thì con người có thể đạt được mốc chiều cao lí tưởng.

2. Chế độ dinh dưỡng (chiếm 32%)

Dinh dưỡng quyết định (32%) chiều cao

Dinh dưỡng quyết định (32%) chiều cao

Các chất dinh dưỡng đều cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của con người. Đối với trẻ nhỏ, nếu mẹ muốn xương của con được chắc khỏe, đừng quên bổ sung vitamin D, sắt, kẽm, canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày. Theo nghiên cứu cho thấy, dinh dưỡng quyết định (32%) chiều cao

3. Tập luyện thể thao (chiếm 20%)

Tập luyện thể thao - yếu tố quyết định 20%

Tập luyện thể thao - yếu tố quyết định 20%

Vận động có tác dụng thúc đẩy rất lớn đối với chiều cao của trẻ. Tùy từng độ tuổi khác nhau mà có các môn vận động thích hợp để tăng chiều cao. Trẻ còn nhỏ tuổi nên mát xa hoặc luyện tập môn bơi lội. Trẻ lớn hơn một chút nên ra ngoài đi nhiều, hoạt động vươn thẳng tay chân là cách lựa chọn tốt nhất, ví dụ: đạp xe, đi bộ, bơi lội, bóng rổ, cầu lông... Các bài tập tăng chiều cao hợp lý sẽ làm cho xương, cơ bắp càng thêm mạnh mẽ, khớp, dây chằng mềm dẻo hơn, từ đó giúp tăng chiều cao con người.

4. Giấc ngủ đầy đủ và môi trường sống (chiếm 25%)

Chiều cao của con người khi còn nhỏ phát triển mạnh vào ban đêm do sự tăng trưởng chiều dài xương

Chiều cao của con người khi còn nhỏ phát triển mạnh vào ban đêm do sự tăng trưởng chiều dài xương

Sự bài tiết của hoocmon sinh trưởng có liên quan mật thiết với giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy, trẻ ngủ sâu vượt quá 1 tiếng, lượng bài tiết hoocmon sinh trưởng mới tăng rõ rệt. Đây là một trong những nhân tố quan trọng nhất giúp trẻ cao lên. Vì vậy bố mẹ phải tạo nên một môi trường giấc ngủ tốt nhất cho trẻ. Bên cạnh đó, các bằng chứng khoa học cũng chỉ ra rằng, chiều cao của con người khi còn nhỏ phát triển mạnh vào ban đêm do sự tăng trưởng chiều dài xương. Nếu ngủ đúng tư thế, sẽ không có sức ép hoặc áp lực lên xương và sụn, điều này giúp xương không bị cản trở trong quá trình phát triển.

Ngoài ra, yếu tố môi trường và xã hội có tác động rất lớn đối với sự phát triển thể lực của con người, đặc biệt là phát triển chiều cao. Cơ thể người dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

5. Giới tính

Khi trưởng thành, con trai thường cao hơn con gái

Khi trưởng thành, con trai thường cao hơn con gái

Thường thì con trai sẽ cao hơn con gái trong cùng độ tuổi. Tuy cũng có trường hợp ngược lại nhưng chỉ là hy hữu. Đối với con gái, sự gia tăng chiều cao thường bắt đầu vào đầu những năm dậy thì. Hầu hết bé gái sẽ cao thêm khoảng hơn 5,08 cm sau khi dậy thì. Sau đó, họ sẽ đạt được mức chiều cao tối ưu. Trong khi đó, con trai có thể không có sự gia tăng đột ngột chiều cao cho đến khi kết thúc tuổi dậy thì. Sự phát triển chậm này giúp con trai có thêm khoảng thời gian 2 năm để tận hưởng hết thời kì phát triển bình thường của một đứa trẻ trước khi bước vào giai đoạn phát triển chính thức. Đó là lí do tại sao, khi trưởng thành, con trai thường cao hơn con gái.

(Tổng hợp)

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH