Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Câu chuyện về thần y Hoa Đà 

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 13/05/2020

Hoa tiên sinh có tên húy là Đà, tự Nguyên Hóa, là một thầy thuốc nổi tiếng thời cuối Đông Hán và đầu thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Hoa Đà vốn là người điềm đạm không màng danh lợi, mến mộ y thuật, thích du ngoạn tới những nơi có núi non nổi tiếng, phong cảnh tĩnh mịch âm u.

Ông được giới y học từ cổ chí kim xếp vào hàng Thần y của nền y học Trung Hoa. Y thuật của ông phát huy toàn diện, tinh thông về phẫu thuật. Ông cùng Đổng Phụng và Trương Trọng Cảnh được xưng tụng làm Kiến An tam Thần y; cùng với Biển Thước, Trương Trọng Cảnh và Lý Thời Trân được xem là 4 vị đại danh y nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử.

Câu chuyện về thần y Hoa Đà 

Hoa Đà bái sư

Sử sách viết rằng Hoa Đà từ nhỏ đã nhanh nhẹn, thông tuệ hơn người. Phụ thân qua đời lúc ông bảy tuổi. Cuộc sống trong nhà vô cùng khốn khó. Mẫu thân của ông không còn cách nào khác, bà đành cầu cứu bằng hữu tốt của chồng mình là Thái đại phu dạy Hoa Đà học y thuật. Hoa Đà tuân lệnh mẫu thân vào trong thành gặp Thái đại phu thưa rõ lý do ông đến.

Thái đại phu trong tâm thầm nghĩ: “Phụ thân của Hoa Đà là bằng hữu tốt của ta, nếu như ta không chấp nhận thì họ hàng sẽ rủa ta là ‘người bạc tình bạc nghĩa với bằng hữu’; còn nếu ta chấp nhận thì ta không biết hài tử này có phải là một khối nguyên liệu tốt để học y hay không. Tốt nhất là ta nghĩ cách thử xem thế nào.”

Bấy giờ Thái đại phu nhìn thấy một vài đệ tử của mình đang hái lá dâu trong vườn, nhưng họ không với tới nhánh cây cao nhất và họ cũng không cách nào leo lên cây được.

Ông liền nói với Hoa Đà: “Con có thể nghĩ cách hái những lá dâu ở nhánh cây cao nhất xuống được không?”

Hoa Đà nói: “Con thấy vô cùng đơn giản!”

Hoa Đà nhờ người lấy giúp một sợi dây và buộc một viên đá nhỏ vào, rồi ném sợi dây đó qua nhánh cây. Như thế, nhánh cây đã bị kéo xuống, vậy là lá dâu đã nằm trong tầm tay để hái.

Thái đại phu lại nhìn thấy hai con dê đang tranh nhau, tranh đến mức mắt chúng đỏ cả lên, không ai dám vào tách chúng ra.

Thái đại phu nói: “Hoa Đà, con có thể khiến cho hai con dê tách nhau ra không?”

Hoa Đà đáp lại: “Con thấy việc này dễ xử lý thôi!”

Ngay lập tức chỉ thấy Hoa Đà cầm hai nhúm cỏ tươi quăng ra hai bên chỗ con dê đang đứng. Hai con dê đang tranh nhau mau chóng cảm thấy đói, chúng nhìn thấy nhúm cỏ tươi liền chạy đến ăn. Vậy là chúng tự nhiên tách nhau ra không tranh nữa. Thái đại phu thấy Hoa Đà thông minh, nhanh nhẹn nên ông quyết định nhận Hoa Đà làm đồ đệ.

Hoa Đà chữa bệnh cứu người

Thời Tam Quốc, tại nước Ngụy có một viên Quận thú bị bệnh rất nặng, đã từng cho mời hầu hết các danh y trong vùng tới để chữa mà bệnh vẫn không sao khỏi được.

Đúng vào thời gian đó thì Hoa Đà có việc đ ingang qua vùng này. Nghe tin, viên Quận thú bèn cho người nhà tìm tới nơi Hoa Đà trú chân để mời Hoa Đà tới nhà khám bệnh. 

Sau khi khám bệnh cẩn thận cho viên Quận thú xong, Hoa Đà lập tức lui ra nhà ngoài rồi ghé tai nói nhỏ với người con trai trưởng của viên Quận thú đó rằng: “Bệnh của cha ngươi rất khác thường và cực kỳ nguy hiểm, bởi có máu ứ tích tụ lâu ngày trong người đang nung thành mủ. Chỉ có cách nào làm cho ông ta bất chợt phát uất, rồi nổi giận lên mà thổ được chỗ máu tụ đó ra thì mới mong thoát được cái chết.” Người con trai lo lắng hỏi: “Nếu vậy làm thế nào mới cứu được cha tôi?”. Hoa Đà bèn trả lời: “Nhà ngươi hãy kể cho ta nghe những tội lỗi và sai lầm của cha ngươi trong khi cai trị dân trong vùng, rồi trước khi ra về ta sẽ viết một phong thư để lại. Nhà ngươi đưa ông ta bức thư đó, rồi làm như thế này… như thế này…”

Thế là người con trai liền kể tất cả  những tội lỗi và sai lầm của viên Quận thú cho Hoa Đà nghe, Hoa Đà dựa theo đó viết một phong thư để lại, trong thư vạch trần những sai lầm và tội lỗi của viên Quận thú kèm những lời trách mắng xỉ vả rất nặng nề.

Sau khi đọc xong bức thư Hoa Đà để lại, viên Quận thú quả nhiên đùng đùng nổi giận, sai gia nhân phải lập tức đuổi theo bắt bằng được Hoa Đà đem về để tự tay mình giết chết cho hả giận.

Nhưng tất cả gia nhân vốn đã nghe theo lời dặn trước của người con trai viên Quận thú, cho nên mọi người chỉ giả vờ đuổi theo Hoa Đà một lúc, rồi lại kéo nhau về và đồng  loạt quỳ xuống trả lời là Hoa Đà đã đi xa, không thể bắt được.
Vừa nghe tới đó, viên Quận thú tức uất đến tận cổ, đấm mặt bàn rồi hét to lên một tiếng, sau đó nhổ ra đến hơn hai thăng máu tím bầm. 

Cũng vì thế mà sau đó viên Quận thú đã khỏi bệnh.

Hoa Đà và con rắn trong chân người

Có một lần đang đi trên đường, Hoa Đà bất chợt gọi một người nông dân đang đi phía trước lại và nói : "Trong cái nhọt bọc nằm chỗ cổ chân của ông có một con rắn". Người đó nhìn Hoa Đà cười và nói: "Đó chỉ là một cái nhọt bọc lớn mà thôi, nó mọc ở chỗ đó từ lâu rồi, tôi cũng tự cảm thấy nhức nhối và khó chịu lắm bởi vì đi lại rất khó khăn và bất tiện, nhưng đã chạy chữa thuốc thang mãi rồi mà vẫn không sao khỏi được. Nhưng dù sao thì đó cũng chỉ là một cái nhọt bọc, chứ làm sao lại có thể có con rắn nào sống ở trong đó?". Hoa Đà bèn nói: " Nếu không chữa sớm, đợi đến khi nó vỡ rồi thối loét ra thì có thể chỉ vì nó mà phải cắt cụt chân hoặc mất mạng cũng nên".

Người đó không muốn nghe Hoa Đà nói nữa, vì thế lẳng lặng cắm cúi đi. Đi được một quãng thì có một người khác rảo bước đi tới và vỗ vai hỏi người đó rằng: "Hoa Đà vừa nói chuyện gì với ông thế?". Người đó ngạc nhiên hỏi:"Hoa Đà nào? Có phải cái ông Hoa Đà người nước Bái mà người ta vẫn thường đồn đại là Thần y đó không?". Người đàn ông kia đáp: "Phải, chính là ông ấy."

Người này bèn phá lên cười rồi nói: "Xưa nay cứ nghe danh thần y Hoa Đà tiếng tăm vang dội khắp trong thiên hạ, nhưng hôm nay vô tình mà gặp, thì tôi mới biết rằng hóa ra ông ta cũng chỉ là một kẻ tầm thường mà thôi. Dưới cổ chân tô đây chỉ là một cái nhọt bọc mọc lâu rồi, vậy mà ông ta dám nói với tôi là trong đó có một con rắn". Người kia bèn nói: "Tôi nghe ông nói lại cũng thấy rất khó tin, nhưng thần y Hoa Đà chắc không bao giờ nói sai, sao ông không chạy theo bảo Hoa Đà chữa trị cho, xem tài nghệ của ông ấy ra sao. Không mấy khi may mắn mà gặp được Hoa Đà đi qua đây, nếu ông bỏ qua dịp này, chẳng may mai sau bị bệnh đúng như vậy thì ông làm sao mà tìm được Hoa Đà? Lúc đó hối cũng không kịp nữa".

Người này nghe nói có lý, bèn tập tễnh đuổi theo, cuối cùng cũng tìm được tận nơi Hoa Đà đang nghỉ trọ để xin được Hoa Đà chữa bệnh.

Hoa Đà bèn cho ông ta uống một liều thuốc giảm đau, rồi sau đó mở chiếc hộp gỗ lấy ra một con dao vừa mỏng, vừa nhỏ nhưng cực sắc, tiếp theo rạch lớp da bên ngoài cái bọc đó bằng hai đường vuông góc hình chữ thập rồi lật ra 4 phía, thì thấy bên trong cái bọc đó là cả một búi bùng nhùng nhớp nhúa đang ngọ ngoạy cử động. Hoa Đà lại lấy trong cái hộp gỗ ra một cái móc bằng đồng nhỏ để thọc vào và lôi cái búi đó ra, thì đúng là trong đó có một con vật vừa nhỏ vừa dài trông giống như một con rắn.

Có thể khi chúng ta mới nghe qua câu chuyện sẽ nghĩ nó thật hoang đường, nhưng thật ra sau này y học hiện đại đã tìm ra loài ký sinh trùng mà trong "câu chuyện kể về thần y Hoa Đà kể trên" tả là "trông giống một con rắn" thường sống ký sinh ở hai chi dưới của con người đó là loài giun chỉ. Như vậy chứng tỏ, cách chữa căn bệnh do loài giun chỉ ký sinh trong con người gây ra đã được Thần y Hoa Đà phẫu thuật để điều trị cách đây trên dưới 2000 năm.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn
Tags : Chuyện về Hoa Đà Thần y Hoa Đà