Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Chế độ ăn uống của người thể hàn và người thể nhiệt

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 10/12/2020

Đông y đã sớm phát hiện ra rằng thể chất của mỗi người không giống nhau và được chia thành hai nhóm: nhóm dương và nhóm âm. Nhóm thiên về hàn là nhóm thể chất âm, nhóm thiên về nhiệt là nhóm thể chất dương. 

Sự phân chia thể chất theo nhóm này đã xuất hiện từ rất lâu nhưng càng về sau y học hiện đại càng đi sâu phân tích nhiều hơn để lấy cơ sở cho những nghiên cứu khoa học liên quan đến sức khỏe của con người.

Trước tiên, để tìm hiểu về vấn đề này, bạn cần phải hiểu rõ người thể hàn và người thể nhiệt có đặc điểm như thế nào?

Đặc điểm người thể hàn

Người thể hàn có vẻ bề ngoài hơi gầy, sợ lạnh, không mấy khi khát nước và không muốn uống

Người thể hàn có vẻ bề ngoài hơi gầy, sợ lạnh, không mấy khi khát nước và không muốn uống

Người thể hàn có vẻ bề ngoài hơi gầy, tính cách hướng nội, sợ lạnh, sắc mặt trắng, tái nhợt, không mấy khi khát nước và không muốn uống, rêu lưỡi trắng nhạt, đại tiện nát, tiểu tiện trong dài, người dễ bị mệt mỏi, ít mồ hôi, tinh thần kém hưng phấn, ít nói, huyết áp, mỡ máu và đường máu hơi thấp…

Khả năng tiêu hoá của người thể hàn kém, dễ bị tiêu chảy, phù nề, hay tiểu đêm, khả năng sinh sản suy giảm, khí hư nhiều, kinh nguyệt thường bị trễ và nhiều máu đông. Người thể hàn do âm khí quá thịnh, các chức năng của cơ thể kém, sức lực kém nên rất cần bồi bổ dương khí. Cho nên, để cải thiện cơ thể đang âm thịnh dương suy thì tốt nhất là tập trung bồi bổ thận, tì, sống trong gian phòng nhiều ánh sáng để nạp dương khí tự nhiên, bổ sung nguồn dương khí còn thiếu.

Người thuộc thể hàn tính trầm, ít nói, nếu hoạt động quá nhiều dễ bị mệt mỏi. Người thể hàn cần phải tăng cường hoạt động, đi bộ nhanh là cách đơn giản nhất nhằm cải thiện thể chất. Về dinh dưỡng nên tăng cường ăn thịt bò, táo đỏ… và hạn chế những đồ ăn đồ uống lạnh ngay cả trong mùa hè nóng nực.

Đặc điểm người thể nhiệt

Người thể nhiệt thể hình có xu hướng béo, sợ nóng, da dẻ nóng hay bị khát nước và thích uống nước mát

Người thể nhiệt thể hình có xu hướng béo, sợ nóng, da dẻ nóng hay bị khát nước và thích uống nước mát

Đối với người thể nhiệt thì thể hình có xu hướng béo, tính cách hướng ngoại, sợ nóng, da dẻ nóng, bốc hỏa, hay bị khát nước và thích uống nước mát, sắc mặt hồng nhuận, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, tinh thần dễ hưng phấn, nhiều mồ hôi, huyết áp có xu hướng cao hoặc hơi cao, mỡ máu và đường máu cũng hơi cao.

Người thể nhiệt thì theo nền tảng chung thì có sức khỏe ổn định hơn so với người thể hàn, cho nên chế độ ăn uống chỉ cần cân bằng, có sự chọn lọc, kết hợp với hoạt động thể chất một cách hợp lý nhằm ổn định cơ thể.

Chế độ ăn uống với người thể hàn

Tốt nhất là không nên ăn những đồ ăn có tính hàn, nếu có thì hãy đưa nó về trạng thái bình thường, ví dụ như các loại thực phẩm: lươn, ốc, tôm, cá, thịt vịt… Nếu như người thể hàn ăn nhiều các loại thực phẩm này thì sẽ dễ gây ra tình trạng khó tiêu, dễ bị đầy bụng, tiêu chảy… Khi chế biến thực phẩm thì nên ăn kèm theo các loại gia vị có tính ấm như ớt, sả, gừng… Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng những sản phẩm này, vì nếu ăn nhiều sản phẩm mang tính nhiệt thì sẽ gây mất cân bằng…

Người thể hàn thường muốn mập lên và chọn thực phẩm có tính nhiệt như thịt động vật sống trên cạn, thịt đỏ, thức ăn chế biến theo kiểu chiên xào, nhiều dầu mỡ, thức ăn ngọt… nhưng đây là điều nên cân bằng và hạn chế bởi lâu dần bạn có thể mập nhưng mất câm bằng âm dương, dẫn đến ù lì, mệt mỏi.

Khi ăn, nếu thấy có bất kỳ phản ứng nào không tốt, nghĩa là thực phẩm đó không phù hợp với thể tạng, cần phải có sự điều chỉnh, cân đối.

Chế độ ăn uống với người thể nhiệt

•    Nên thường xuyên ăn các loại rau, củ nhằm cung cấp chất khoáng, vitamin, vi lượng, chất xơ, hoạt sinh có lợi cho sức khỏe.

•    Nên ăn các loại trái cây ít ngọt giúp cung cấp nhiều vitamin C, beta-caroten, chất xơ, các khoáng vi lượng cần thiết cho sức khỏe, giúp giải khát, giải nhiệt có hiệu quả.

•    Hạn chế ăn các đồ cay nóng, những loại thức ăn chế biến cùng gia vị như: tỏi, hành, đại hồi, quế, sả…

•    Hạn chế ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng như: đồ ăn chiên xào nhiều, mỡ động vật, phomai, các loại bơ, sữa, đậu phộng, socola, nước ngọt…

•    Không nên ăn các loại hoa quả như sầu riêng, nhãn, mít, xoài… vì nó sẽ làm tăng nhiệt khí, có thể làm tổn hại đến âm chất, gây mất cân bằng âm dương.

Người thể hàn và thể nhiệt ăn uống như thế nào chắc hẳn bạn đã biết rõ rồi phải không. Đầu tiên và quan trọng nhất đối với mọi người vẫn là một chế độ ăn đầy đủ, khoa học nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý chế độ ăn theo mỗi thể tạng khác nhau nhằm mang lại sức khỏe tốt nhất cho cơ thể. 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn