Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Chữa sâu răng hiệu quả bằng rượu cau

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 23/01/2021

Rượu cau là một loại thuốc được lưu truyền trong dân gian qua rất nhiều thế hệ người Việt Nam, dùng để chữa trị các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng, trong đó dùng chữa sâu răng là phương thuốc được áp dụng phổ biến nhất.

Rượu cau là một loại thuốc dân gian hiệu quả trong việc chữa các bệnh về răng và lợi

Rượu cau là một loại thuốc dân gian hiệu quả trong việc chữa các bệnh về răng và lợi

Rượu cau có tác dụng chữa sâu răng

Từ xa xưa, ông bà ta đã có phong tục ăn trầu cau để giúp răng chắc khỏe, hơi thở thơm mát. Ngoài ra các cụ còn dùng vỏ cau để chà răng, giúp răng trắng sáng một cách tự nhiên mà không cần dùng bất kì loại hóa chất nào. Vì vậy, rượu cau đã được ra đời với công dụng chữa sâu răng, hôi miệng, viêm nướu hiệu quả.

Quả cau có vị chát, tính sát khuẩn rất cao, giúp ngăn chặn được các mảng bám trên răng, chất chát có trong cau làm ngăn chặn được vi khuẩn sâu răng.

Rượu cau là một hỗn hợp mang tính cay, chát, đã được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh có tác dụng rất tốt trong việc sát khuẩn vết sâu, ngăn chặn hiệu quả sâu răng lây lan và phát triển. Bên cạnh đó, nồng độ cồn có trong rượu kết hợp với chất chát trong quả cau sẽ làm tăng khả năng diệt khuẩn và giúp răng chắc khỏe hơn.

Cách chế biến rượu cau chữa sâu răng

Để chế biến rượu cau chữa sâu răng đạt chất lượng tốt, sử dụng hiệu quả, ta có thể áp dụng theo phương pháp thực hiện sau:

Nguyên liệu:

  • 20 – 25 quả cau tươi;
  • 1 lít rượu trắng (nên chọn rượu vừa nấu xong có nồng độ cồn dưới 30 độ để đảm bảo chất lượng);
  • 1 bình thủy tinh lớn có nắp đậy kín.

Chuẩn bị:

Đối với hạt cau tươi:

  • Quả cau tách bỏ phần vỏ bên ngoài, chỉ để lại hạt, sau đó rửa thật sạch.
  • Cắt hạt cau thành 2 hoặc 4 phần rồi cho vào bình thủy tinh.
  • Cho 1 lít rượu trắng vào để ngập toàn bộ phần hạt cau với tỉ lệ 1:3.
  • Đậy nắp kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và để trong vòng 30 ngày.

Đối với hạt cau khô:

  • Hạt cau tươi sau khi tách bỏ vỏ đem phơi khô từ 4 – 5 lần nắng.
  • Sau khi cau đã khô, đem bỏ vào chảo đặt lên bếp đun từ 4 – 5 phút rồi để nguội, không cho thêm bất kì nguyên liệu nào khác.
  • Ngâm với rượu trắng theo tỉ lệ 1:8.
  • Đậy kín nắp lọ, để trong vòng 40 ngày là có thể sử dụng.

Rượu cau chữa sâu răng là một trong những cách dễ thực hiện, mang lại hiệu quả và an toàn cao

Rượu cau chữa sâu răng là một trong những cách dễ thực hiện, mang lại hiệu quả và an toàn cao

Cách dùng rượu cau chữa sâu răng:

Rượu cho sau khi chế biến xong được sử dụng để ngậm hàng ngày sau mỗi lần chải răng xong, thực hiện trong vòng 15 – 20 phút, sau đó đợi khoảng 30 phút rồi súc miệng lại bằng nước sạch. Mỗi ngày có thể làm từ 2 – 3 lần, răng sâu sẽ không còn bị sưng đau, răng miệng sạch sẽ và chắc khỏe hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, rượu cau có tính cay kết hợp với nồng độ cồn trong rượu nên thời gian đầu có thể chưa quen, đôi khi cảm thấy đau rát và khó chịu vùng miệng. Trường hợp này, ta nên pha loãng để ngậm, dần dần tăng lượng sử dụng và liều dùng mỗi ngày.

Loại rượu cau chữa sâu răng này dùng được cho cả trẻ em trên 3 tuổi bằng cách pha loãng với nước sạch nhưng phải dặn các em không được nuốt. Sau khi ngậm rượu cau xong, tốt nhất không nên súc miệng hay ăn uống bất kì thứ gì ngay, có thể đợi khoảng 30 phút sau đó.

Rượu cau chữa sâu răng là một trong những cách dễ thực hiện, mang lại hiệu quả và an toàn cao. Chăm chỉ sử dụng thường xuyên sẽ có tác dụng rất tôt trong việc phòng trống sâu răng thâm nhập và ngăn các bệnh về răng.

Lưu ý:

Qua khoảng 1 tuần sử dụng chữa đau răng bằng rượu cau, bạn sẽ thấy cảm giác đau răng không còn. Tuy nhiên, nếu cơn đau quay trở lại tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ chứ không nên cứ mãi áp dụng phương pháp chữa đau răng từ tự nhiên. Những cách này thực chất chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời, không có tác dụng chữa triệt để bệnh lý răng miệng để đẩy lùi những cơn đau nhức.

Rượu cau là một loại thuốc dân gian hiệu quả trong việc chữa các bệnh về răng và lợi. Tuy nhiên, người dân tuyệt đối không uống rượu cau bởi có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí là tính mạng bản thân. Ngoài ra khi sử dụng rượu cau để ngậm chữa bệnh răng miệng cũng nên pha loãng bởi nếu dùng với số lượng nhiều, đậm đặc sẽ gây ra ngộ độc.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn