Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Công dụng tuyệt vời của nghệ

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 10/01/2020

Nghệ có tác dụng chữa bệnh mạnh mẽ. Nồng độ cao của chất curcumin trong củ nghệ có thể được sử dụng thay thế cho thuốc trị mỡ máu statin, thuốc kháng viêm steroid, thuốc trị tiểu đường, hóa trị và thuốc chống trầm cảm, theo Health News.

Hơn 5.600 nghiên cứu xác nhận khả năng chữa bệnh của nghệ, được sử dụng trong hơn 600 ứng dụng điều trị khác nhau.

Củ nghệ nên được sản xuất và kê đơn làm thuốc. Kê đơn thuốc bằng nghệ có thể chữa trị viêm nhiễm, một số bệnh ung thư, tiểu đường loại 2, xơ vữa động mạch và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến stress ô xy hóa.

Dưới đây là danh sách ngắn các loại thuốc mà củ nghệ có thể thay thế, theo Health News.

1. Thuốc trị mỡ máu Statin

Trong một nghiên cứu năm 2008, các nhà nghiên cứu phát hiện nghệ có tác dụng trị mỡ máu tốt như thuốc torvastatin.

Chưa kể, nghệ không gây ra tác dụng phụ như statin.

2. Thuốc giảm đau kháng viêm Corticosteroid

Ngay cả khi bị đau cấp tính, nghệ có thể giúp giảm đau rõ rệt. Một nghiên cứu năm 1999 cho thấy nghệ có hiệu quả tương đương với steroid để điều trị bệnh viêm mắt gọi là viêm màng bồ đào trước mạn tính.

Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Critical Care Medicine cho thấy củ nghệ điều chỉnh các gien gây viêm và có thể thay thế thuốc dexamethasone để điều trị tổn thương do ghép phổi, theo Health News.

3. Thuốc trị tiểu đường Metformin

Năm 2009, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất curcumin kích hoạt một loại protein, cho phép tăng hấp thu glucose. Curcumin cũng ngăn chặn một loại gen sản xuất glucose trong gan.

Khi curcumin được phân lập thành tetrahydrocurcuminoids, nó hiệu quả hơn nhiều lần so với thuốc trị bệnh tiểu đường thông thường metformin.

4. Thuốc hóa trị Oxaliplatin

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy chất curcumin có hiệu quả tương đương với thuốc chống ung thư oxaliplatin, một loại thuốc hóa trị, ức chế sự tăng sinh trong các dòng tế bào đại trực tràng, theo Health News.

Trong một nghiên cứu năm 2004 cho thấy sự kết hợp giữa curcumin và resveratrol cũng cho kết quả tương đương với các thuốc chống viêm để giảm thiểu các tế bào khối u.

Một nghiên cứu năm 2007 từ Đại học Alabama tại Birmingham (Anh), mô tả chi tiết cơ chế mà chất curcumin tác động chống ung thư, hóa trị và xạ trị. Curcumin làm giảm một loại gien gây ra sự tăng sinh tế bào không kiểm soát khi bị đột biến, trong các dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

5. Thuốc chống trầm cảm Prozac/Fluoxetine

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy chất curcumin có thể làm giảm hành vi trầm cảm ở động vật. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy kết quả thậm chí còn hứa hẹn hơn ở những người bị rối loạn trầm cảm lớn.

Một sự kết hợp curcumin và hoạt chất piperine trong hạt tiêu, làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm ở người và có tác dụng lớn nhất đối với bệnh nhân trung niên trong thời gian dùng thuốc liều cao lâu ngày, theo Health News.

6. Đẩy lùi bệnh gan

Curcumin sở hữu tác dụng chống ô xy hóa và chống viêm tuyệt vời, nó có thể giúp phục hồi gan bị bệnh do tiêu thụ rượu quá mức.

Curcumin sở hữu tác dụng chống ô xy hóa và chống viêm tuyệt vời, nó có thể giúp phục hồi gan bị bệnh do tiêu thụ rượu quá mức.

Thí nghiệm trên động vật, một công thức của curcumin-galactomannosides đã làm giảm tất cả các tác động bệnh lý của việc tiêu thụ rượu, bao gồm các dấu hiệu độc tính gan tăng cao, peroxid hóa lipid và các dấu hiệu viêm với sự giảm đồng thời các chất chống ô xy hóa.

Curcumin chữa lành khi hóa trị thất bại: Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy curcumin có giá trị trong điều trị các dòng tế bào ung thư không đáp ứng với hóa trị. Hai loại protein đa kháng thuốc đều bị ức chế bởi curcumin.

Một nghiên cứu từ Đại học Belgrade (Serbia) cũng cho thấy liều cao curcumin đã ức chế các dòng tế bào ung thư phổi kháng thuốc. Một hiệu ứng hợp lực gây độc tế bào đã được quan sát thấy khi curcumin kết hợp với thuốc chống ung thư Sulfinosine, theo Health News.

Vì curcumin hòa tan trong chất béo, nên cần một loại dầu tốt cho sức khỏe để tăng cường khả dụng sinh học của nghệ.

Tuy nhiên, điều đặc biệt ít ai biết là nếu không có chất béo, hoạt chất curcumin trong nghệ có thể đi qua cơ thể và không được hấp thụ vào ruột non và không được vào máu, để phát huy hiệu quả. Dầu dừa, dầu ô liu và bơ là những thực phẩm tuyệt vời để tiêu thụ cùng với nghệ.

Việc hấp thụ curcumin cũng được tăng cường bởi piperine, thành phần chính của hạt tiêu đen.

(theo thanhnien.vn)

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn