-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Gạo lứt đen - những lợi ích tuyệt vời
Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 24/04/2020
Gạo nứt đen
Gạo trắng, gạo nâu (hay còn gọi là gạo lứt, gạo huyết rồng) đều là những cái tên vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có loại gạo vô cùng ngon và bổ dưỡng là “gạo lứt đen”. Gạo lứt đen thuộc nhóm thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe hơn cả gạo trắng, gạo nâu.
Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt đen
So sánh giá trị dinh dưỡng giữa các loại gạo
Hàm lượng dinh dưỡng của 100 gram gạo nứt đen nấu chín:
- Calo: 101
- Carbs: 21 gram
- Protein: 4 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Vitamin B6: 7% DV
- Folate: 6% DV
- Magiê: 8% DV
- Photpho: 8% DV
- Kẽm: 9% DV
- Đồng: 6% DV
- Mangan: 14% DV
- * DV (Daily Value): Giá trị dinh dưỡng hàng ngày
8 lợi ích của gạo lứt đen đối với sức khỏe
- Cân bằng âm dương, tạo kiềm dương, giúp khử axit cho máu, giải độc cho cơ thể, phòng chống bệnh tật.
- Chứa vitamin nhóm B, vitamin E, magie, mangan, sắt và chất xơ. Trong đó, vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao hơn rất nhiều trong gạo trắng. Chất xơ trong gạo lứt đen có tác dụng chống táo bón, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Với người bị đái tháo đường, lúc này chất xơ giống như một tấm lưới lọc lượng đường có trong thức ăn, cản trở và giúp họ kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm cholesterol. Nhờ vậy, gạo lứt đen rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, tim mạch, cải thiện tiêu hóa, chức năng gan, giảm cân, tăng cường vẻ đẹp làn da.
- Giúp giảm nhanh các hiện tượng đau đầu, phát triển và hoàn thiện trí não, tinh thần mạnh mẽ.
1. Tốt cho tiêu hóa
Gạo lứt đen chứa một lượng chất xơ khá ấn tượng. Bên cạnh việc tối ưu hóa quá trình cân bằng cholesterol, chất xơ cũng góp phần thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa bằng cách kích thích quá trình đi vệ sinh, đẩy lùi một số tình trạng khó chị như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng cũng như các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như loét dạ dày và trĩ.
Bên cạnh đó, chế độ ăn uống giàu chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc phải ung thư ruột già.
2. Tốt cho tim mạch
Gạo lứt đen tăng cường sức khỏe của tim theo nhiều khác nhau. Do không chứa natri nên việc tiêu thụ gạo sẽ không làm bạn tăng huyết áp mà còn có thể giúp điều hòa yếu tố sức khỏe này. Ngoài ra, chất xơ dồi dào còn hỗ trợ loại bỏ cholesterol “xấu” LDL khỏi hệ thống tim mạch và làm giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch.
Bằng cách giảm thiểu áp lực cho tim, tăng cường khả năng hồi phục với hàm lượng vitamin C cao, gạo đen là một lựa chọn lý tưởng cho những ai quan tâm đến các món ăn bảo vệ sức khỏe tim mạch.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Việc cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Theo các chuyên gia, lượng vitamin C đáng kể từ gạo lứt đen sẽ giúp bạn đạt được phần nào mục đích trên. Vitamin C kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, phòng tuyến đầu tiên chống lại các tác nhân, mầm bệnh.
Hơn nữa, vitamin C còn là một thành phần quan trọng của collagen, chúng rất cần thiết cho việc tái tạo và sửa chữa các tế bào, cơ quan, mô và thành mạch máu, giúp chúng ta khỏi bệnh.
4. Tốt cho xương
Lợi ích gạo nứt đen
Khi già đi, thể trạng chúng ta bắt đầu yếu dần, bao gồm cả xương. Để duy trì xương chắc khỏe, việc ăn các loại thực phẩm giàu phốt pho như gạo đen có thể rất hữu ích. Phốt pho và kẽm rất quan trọng cho mục đích duy trì mật độ khoáng xương, đảm bảo xương và khớp vẫn ổn định.
Nếu bạn có nguy cơ loãng xương hoặc đã bắt đầu cảm thấy những cơn đau trong xương, hãy chuyển sang ăn cơm gạo lứt đen thay vì cơm gạo trắng truyền thống nhé.
5. Hỗ trợ giảm cân
Là một loại thực phẩm ít calo và không chứa gluten, gạo đen có thể trở thành trợ thủ đắc lực cho những người đang cố gắng giảm cân và ngăn ngừa béo phì. Nguyên do là tiêu thụ cơm gạo lứt đen sẽ giúp hạn chế việc bạn ăn quá nhiều nhờ vào hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng cao nhưng lượng calo nạp vào cơ thể không nhiều.
Gạo lứt đen cũng đem đến một sự cân bằng hợp lý giữa các khoáng chất cần thiết cho chế độ ăn uống mỗi ngày.
6. Ngăn ngừa lão hóa
Một trong những lợi ích quan trọng khác của gạo lứt đen được các chuyên gia đánh giá cao là khả năng cung cấp chất chống oxy hóa ấn tượng, cao gấp 20 – 30 lần so với gạo trắng. Chất chống oxy hóa sẽ vô hiệu hóa các gốc tự do, nguyên nhân gây ra ung thư do ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
Sự tích tụ của các gốc tự do trong da cũng góp phần gây ra các dấu hiệu tuổi tác, chẳng hạn như nếp nhăn, đốm đồi mồi, vết thâm sậm màu hoặc thậm chí những vấn đề về mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng hoặc khởi phát đục thủy tinh thể.
Nếu muốn trẻ khỏe hơn trong nhiều năm tới, hãy thêm gạo đen vào chế độ ăn uống bạn nhé.
7. Thúc đẩy tăng trưởng và chữa lành
Hàm lượng protein cao có trong gạo lứt đen khá thích hợp cho việc tăng khối lượng cơ bắp và phát triển cơ thể một cách cân bằng. Protein được tạo thành từ các axit amin thiết yếu cho sức khỏe và là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay khi họ bị hạn chế nguồn cung cấp thực phẩm giàu dưỡng chất do không thể ăn thịt, cá.
8. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Gạo lứt đen có hàm lượng vitamin đáng kể, bao gồm cả vitamin B9 hay là folate hoặc axit folic. Vitamin này đã được chứng minh khả năng làm giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Các mẹ bầu nên thêm gạo đen vào chế độ ăn uống của mình vì tất cả các lợi ích sức khỏe quan trọng của món ăn này, đặc biệt nếu bạn lo sợ không bổ sung đủ lượng vitamin B cần thiết mỗi ngày.
PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH
|