Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Hiếm muộn điều trị như thế nào?

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 24/03/2020

Chữa hiếm muộn bằng Tây y hay Đông y là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi không may rơi vào hoàn cảnh hiếm muộn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này

Hiếm muộn điều trị như thế nào?

Hiếm muộn gây ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc hôn nhân của các cặp vợ chồng

Hiếm muộn được xác định như thế nào?

Hiếm muộn được xác định khi hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai, sau 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với vợ dưới 35 tuổi) mà chưa thụ thai tự nhiên.

Khả năng có thai của một cặp vợ chồng khỏe mạnh, tuổi dưới 30, quan hệ tình dục thường xuyên (khoảng 2 - 3 lần/tuần), không sử dụng biện pháp tránh thai là 20 - 25% mỗi tháng, do đó đa số các cặp vợ chồng sẽ có thai trong một năm đầu.

Hiếm muộn là một tình trạng bệnh lý của cặp vợ chồng, gồm hai loại là hiếm muộn nguyên phát và hiếm muộn thứ phát:

 • Hiếm muộn nguyên phát được sử dụng đối với một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.
 • Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, nay muốn tiếp tục sinh đẻ nhưng không thể có thai được.

Điều trị hiếm muộn bằng Tây y

Hiếm muộn gây ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc hôn nhân của các cặp vợ chồng. Sự phát triển của y học và khoa học kĩ thuật với những bước tiến lớn đã tạo ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể giúp khắc phục tình trạng hiếm muộn, như:

 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine insemination - IUI).
 • Thụ tinh nhân tạo: thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (In vitro fertilization - IVF), thụ tinh trong ống nghiệm theo phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (Intra-cytoplasmic sperm injection - ICSI), chuyển phôi giai đoạn phôi nang - phôi ngày 5, hỗ trợ phôi thoát màng (Assisted hatching – AH).
 • Trưởng thành noãn trong ống nghiệm (Intra-cytoplasmic sperm injection - IVM).
 • Lấy tinh trùng bằng thủ thuật.
 • Trữ lạnh tinh trùng, noãn, phôi; cho - nhận noãn, tinh trùng, phôi.
 • Điều trị rối loạn nội tiết, phẫu thuật điều trị hiếm muộn,...

Điều trị hiếm muộn bằng Đông y

Bên cạnh những lựa chọn về Tây y như thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào buồng tử cung, việc chữa hiếm muộn bằng Đông y là một lựa chọn của rất nhiều cặp đôi. Với nền tảng những kinh nghiệm được tích lũy trong hàng trăm năm, những phương pháp điều trị hiếm muộn bằng Đông y đã cho thấy tính hiệu quả trong rất nhiều trường hợp. Nếu chọn lựa hướng đi này, bạn đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây.

Những ưu điểm khi trị hiếm muộn bằng Đông y

Theo Đông y, vấn đề sinh sản của nam và nữ đều do tim, gan, thận quyết định (thận âm-thận dương). Vì vậy các bài thuốc chữa hiếm muộn từ Đông y đa phần đều tác động vào thận, bổ khí huyết, tạng phủ theo quan điểm vấn đề gì cũng phải có nguyên nhân cốt lõi và phải điều trị tận gốc rễ.

Đông y bản chất khá lành, ít gây hại cho sức khỏe, không có tác dụng phụ vì các vị thuốc thường được bào chế, phơi khô hoặc sao tẩm từ thảo dược, thành phần chủ yếu là: gốc, rễ, lá cây… có tác dụng bồi bổ sức khỏe “từ trong máu”. Các vị lương y sẽ bắt mạch để chẩn bệnh, sau đó sẽ kê thang thuốc cho bệnh nhân theo một liều lượng nhất định, quy định cách uống, cách sắc thuốc và kiêng cữ một số loại thức ăn.

Đông y điều trị hiệu quả hiếm muộn

Có rất nhiều vị thuốc Đông y đem lại tác dụng trong điều trị hiếm muộn

Điều trị hiếm muộn bằng Đông y ở nữ giới

Người phụ nữ khi được bắt mạch chẩn bệnh hiếm muộn do thận dương hư thường có các biểu hiện như: Kinh nguyệt không đều, lượng kinh ít, khí hư nhiều, hay đau mỏi lưng, đau bụng dưới, kém ăn ngủ. Những trường hợp này sẽ được điều trị bằng các loại thuốc có tác dụng bổ thận, tỳ, làm ấm tử cung giúp thụ thai dễ dàng như: Đẳng sâm, đỗ trọng, tục đoạn, phục linh, bạch truật, hoàng kỳ, quế chi, hương phụ…

Người phụ nữ hiếm muộn do thận âm hư thường có biểu hiện  như: Kinh thưa, lượng ít, người gầy, nước tiểu vàng, hay táo bón… thường được kê bài thuốc bát vị quy thược. Người phụ nữ can khí uất thì bài thuốc áp dụng là dưỡng huyết hòa can. Ở những người phụ nữ quá béo hoặc quá gầy cũng khó có con do khí huyết hư kiêm huyết ứ, tùy theo thể trạng và tình trạng bệnh nhân sẽ được dung thuốc để tăng cường lưu thông khí huyết, dưỡng âm và hoạt huyết.

Điều trị hiếm muộn bằng Đông y ở nam giới

Nam giới bị hiếm muộn do thận dương hư thường được điều trị bằng các vị thuốc: Phục linh, kỷ tử, sinh địa, bạch thược, tri mẫu…

Đối với trường hợp chữa tinh trùng yếu bằng Đông y, những vị thuốc thường dùng là: Hải cẩu thận, nhục dung thung, tiên mao, kỷ tử, dâm dương hắc, hải long có tác dụng bổ thận, tráng dương và sinh tinh.

Những lưu ý khi điều trị hiếm muộn bằng Đông y

Đông y có thể hỗ trợ điều trị một số dạng hiếm muộn như: Hiếm muộn do thận dương hư, tỳ dương hư, hiếm muộn do nội tiết như tuyến yên, tinh hoàn, tử cung, buồng trứng. Nhưng với những trường hợp như dính tắc vòi trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, khối u tinh hoàn… thì bệnh nhân cần sự hỗ trợ của Tây y.

Cũng giống việc điều trị hiếm muộn với Tây y, các phương pháp Đông y cũng cần bạn bỏ nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt, khi chữa hiếm muộn bằng thuốc Đông y, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các lưu ý về việc ăn uống, ngủ nghỉ và thường phải kiêng khem một số món ăn nhất định.

Không chỉ khắc phục một số vấn đề sức khỏe gây cản trở quá trình thụ thai, chữa hiếm muộn bằng Đông y cũng có tác dụng hỗ trợ cho quá trình chữa trị bằng Tây y. Các vị thuốc Đông y tác động từ bên trong giúp chuẩn bị tốt nhất cho bệnh nhân có được sức khỏe tốt, máu huyết lưu thông giúp cho buồng trứng và tinh trùng được “bồi bổ” tốt nhất cho việc thụ thai. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc các lợi ích, điều kiện kinh tế, thời gian của bản thân để quyết định nên lựa chọn hướng điều trị nào.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

 • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
 • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
 • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 038.605.2900
 • Website: https://dongyphucthanh.vn
 • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn