Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Lý do người Nhật hay đi tất khi ngủ

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 10/01/2023

Nghiên cứu cho thấy, những người đi tất dễ thiếp vào giấc ngủ, ngủ lâu hơn và tránh được một số vấn đề sức khỏe.

Bàn chân như "trái tim thứ hai" của cơ thể, chân ấm thì thân mới khỏe.

Bàn chân như "trái tim thứ hai" của cơ thể, chân ấm thì thân mới khỏe.

Người Nhật tin rằng sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào dinh dưỡng mà còn là lối sống, sinh hoạt. Họ có thói quen đi tất quanh năm, kể cả khi ngủ. 

Việc mang tất khi ngủ giúp giữ ấm đôi chân, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thúc đẩy tuần hoàn máu, tránh được nhiều bệnh tật, từ đó kéo dài tuổi thọ.

Đông y cho rằng bàn chân như "trái tim thứ hai" của cơ thể, chân ấm thì thân mới khỏe. Nếu bàn chân được bảo vệ thì các cơ quan trong cơ thể cũng được bảo vệ.

Theo các nghiên cứu, thân nhiệt bình thường của cơ thể con người là khoảng 37 độ C và sẽ giảm xuống 1-2 độ C khi đi ngủ vào ban đêm. Vì vậy, nhiều người dễ cảm thấy tay chân lạnh, khó đi vào giấc ngủ hơn, giấc ngủ không sâu từ đó mà ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy việc đi tất khi ngủ có thể giúp thay đổi sự chênh lệch nhiệt độ ở chân, từ đó điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Lòng bàn chân là nơi tập trung nhiều mạch máu và huyệt vị, đồng thời cũng là bộ phận trao đổi nhiệt hiệu quả nhất trên cơ thể. Mang tất vào sẽ làm ấm chân, giúp làm giãn mạch máu, tăng lượng máu đến da làm giảm thân nhiệt. Từ đó giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Dưới đây là các tác dụng đi tất khi ngủ 

Ngủ ngon hơn

Trong một ngày, thân nhiệt của bạn tăng và giảm cùng với nhịp đồng hồ sinh học 24 giờ. Bạn cảm thấy ấm áp nhất từ 16 tới 20h.

Khi bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, thân nhiệt sẽ giảm xuống, điều này giúp cơ thể biết rằng đã đến giờ đi ngủ. Bằng cách hạ nhiệt vào thời điểm đó, bạn có thể ngủ thoải mái hơn và tránh tình trạng quá nóng vào ban đêm dễ dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Tuy nhiên, nếu cảm nhận được rằng bàn chân đang lạnh, cơ thể có xu hướng cố gắng bù đắp quá mức bằng cách tăng thân nhiệt. Khi nóng hơn, bạn có thể khó ngủ. 

Bằng cách đi tất vào ban đêm, bạn sẽ làm ấm bàn chân, giúp giãn mạch, giải phóng nhiệt qua da, hạ thân nhiệt. 

Mang tất vào sẽ làm ấm chân, giúp làm giãn mạch máu, tăng lượng máu đến da làm giảm thân nhiệt, từ đó giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Mang tất vào sẽ làm ấm chân, giúp làm giãn mạch máu, tăng lượng máu đến da làm giảm thân nhiệt, từ đó giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Giảm các triệu chứng của hội chứng Raynaud

Hội chứng Raynaud khiến các mạch máu ở tứ chi co lại, làm giảm lưu lượng máu đến những vùng đó. Tình trạng này có thể khiến các bộ phận như ngón tay, mũi và ngón chân bị lạnh và tê. Đi tất giữ ấm cho đôi chân giúp bạn ít bị hội chứng trên tấn công hơn. 

Giảm bốc hỏa do mãn kinh

Nếu đang trải qua những cơn bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi ban đêm trong thời kỳ mãn kinh, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng đi tất khi đi ngủ có thể giúp hạ nhiệt. Trước khi bốc hỏa, thân nhiệt của bạn tăng lên - nhưng giữ ấm bàn chân vào ban đêm sẽ giúp hạ thân nhiệt.

Ngăn ngừa nứt nẻ bàn chân

Nếu gót bàn chân khô nứt nẻ, bạn có thể chữa lành bằng cách chăm sóc chân trước khi đi ngủ. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên ngâm chân, lau khô, tẩy tế bào chết và thoa kem dưỡng da. Cuối cùng, mang một đôi tất cotton thoáng khí sạch sẽ.

Trong Đông y, các huyệt đạo ở đôi chân liên quan nhiều đến các cơ quan nội tạng.

Trong Đông y, các huyệt đạo ở đôi chân liên quan nhiều đến các cơ quan nội tạng.

Các lưu ý

Nếu bạn quyết định mang tất trong khi ngủ, có một số điều cần lưu ý, bao gồm cả loại tất phù hợp.

Ngoài ra, không phải tất cả mọi người đều nên có thói quen này. Nếu bạn có các vấn đề về tuần hoàn hoặc bàn chân bị sưng tấy, đi tất khi ngủ có thể làm giảm lưu lượng máu và khiến những vấn đề trên trở nên tồi tệ hơn.

Chọn loại tất nào? 

Bạn nên chọn một đôi tất rộng và thoải mái. Nếu quá chật, tất có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu. 

Ngoài ra, tất cần được làm từ vật liệu tự nhiên. Các loại sợi như cotton và cashmere thoáng khí hơn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và duy trì độ ẩm.

Vào mùa lạnh, những người thường khó ngủ vì lạnh tay chân thì nên thử phương pháp này, vừa có tác dụng làm ấm cơ thể vừa giúp cải thiện giấc ngủ. Ngủ ngon sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Mang tất đi ngủ sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu bạn chọn được một đôi tất phù hợp

Mang tất đi ngủ sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu bạn chọn được một đôi tất phù hợp

Đi chân trần có hại cho giấc ngủ không?

Mặc dù đi tất khi ngủ có nhiều lợi ích nhưng điều đó không có nghĩa ngủ chân trần là không tốt. Tuy nhiên, thói quen đó sẽ hiệu quả nếu bạn bị mất ngủ, hội chứng Raynaud hoặc đổ mồ hôi ban đêm trong thời kỳ mãn kinh. 

Bạn cũng có thể ngâm chân nước ấm trước khi ngủ hoặc đắp một chiếc chăn giữ ấm cho chân.