Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Mộc nhĩ tốt cho người mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 27/12/2020

Mộc nhĩ còn được coi là một loại thảo dược quý với sức khỏe như giảm mỡ máu, chống oxy hóa, tăng cường trí nhớ.

Mộc nhĩ đen còn gọi là nấm mèo đen hoặc là nấm tai mèo

Mộc nhĩ đen còn gọi là nấm mèo đen, nấm tai mèo

Mộc nhĩ là loại thực phẩm quen thuộc trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Có 2 loại mộc nhĩ:

  • Mộc nhĩ đen còn gọi là nấm mèo đen hoặc là nấm tai mèo vì lúc còn tươi nấm có hình dạng trông giống tai mèo.
  • Mộc nhĩ trắng hay gọi là (nấm tuyết nhĩ), còn có tên khác là Ngân nhĩ hay Nấm tuyết.

Mộc nhĩ trắng hay gọi là nấm tuyết nhĩ

Mộc nhĩ trắng còn gọi là nấm tuyết nhĩ

Thành phần hóa học của mộc nhĩ

Theo thống kê giá trị dinh dưỡng có trong 100g nấm mộc nhĩ: 293.1 Kcal, 0.2g chất béo lipid, 10.6g protein, 65g đường glucid, 5.8g tro, 185mg sắt, 375mg canxi, 201mg phốt pho và 0.03mg caroten.

Như vậy có thể thấy thành phần dinh dưỡng trong mộc nhĩ rất đa dạng – đây chính là lý do mộc nhĩ có nhiều tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể và điều trị bệnh.

Công dụng dược lý của mộc nhĩ

Căn cứ vào thành phần hóa học trong nấm mộc nhĩ, thì loài cây này có các tác dụng dược lý như: Giảm mỡ máu, giảm hạ lượng đường trong máu, chống đông máu, chống ung bướu, chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch,..

Chất keo trong mộc nhĩ có tính kết dính mạnh, có tác dụng kết hút các chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Glucid purin trong mộc nhĩ làm giảm nguy cơ tắc mạch máu não do tăng huyết áp gây nên.

Theo Đông y, mộc nhĩ hay còn gọi là nấm tai mèo, có tính bình, vị ngọt, có tác dụng hoạt huyết nhuận táo, lương huyết chỉ huyết, giải độc, dưỡng âm ích khí, giúp giảm mỡ trong máu. Đồng thời mộc nhĩ còn giúp ngăn ngừa sự hình thành của những mảng xơ vữa động mạch, từ đó giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và tai biến mạch máu não.

Mộc nhĩ có tác dụng giảm mỡ máu, giảm hạ lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp

Mộc nhĩ có tác dụng giảm mỡ máu, giảm hạ lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp

Các món ăn từ mộc nhĩ giúp hạ mỡ máu

Song nhĩ xào nấm hương: nấm mèo đen khô 20g, nấm mèo trắng khô 20g, nấm hương 250g, rượu chát 10g, gừng 5g, hành 10g, muối 4g, bột nêm 3g, dầu ăn 35g.

Ngâm 2 loại nấm khô trong nước, bỏ cuống, xé thành cánh hoa; nấm hương rửa sạch, xắt miếng mỏng, gừng xắt lát, hành xắt khúc.

Đặt chảo dầu lên bếp lửa lớn, cho gừng, hành vào phi thơm, đổ 2 loại nấm và rượu vào xào chín, cho bột nêm là được. Công dụng: tư âm, nhuận phế, giảm béo hạ mỡ máu, đẹp dung nhan.

Song nhĩ xào cần tây: Hắc mộc nhĩ 20g, ngân nhĩ 20g, rau cần tây 250g, rượu chát 10g, muối 4g, bột nêm 3g, gừng 4g, hành 8g, dầu ăn 35g.

Ngâm 2 loại nấm khô trong nước, bỏ cuống, xé thành hình cánh hoa; cần tây bỏ lá, rửa sạch, xắt khúc.

Để chảo dầu lên bếp cho nóng, cho gừng, hành phi thơm; đổ 2 loại nấm, cho gia vị vào, xào chín là được. Công dụng: hạ huyết áp, nhuận phế, giảm béo hạ mỡ máu.

Song nhĩ xào thịt: hắc mộc nhĩ 20g, ngân nhĩ 30g, thịt gà 250g, dưa chuột 50g, rượu chát 10g, muối 5g, bột nêm 3g, gừng 5g, hành 10g, dầu ăn 35g.

Ngâm 2 loại nấm khô trong nước, bỏ cuống, xé thành hình cánh hoa; gà rửa sạch, xắt cục vuông; dưa chuột rửa sạch, xắt miếng mỏng; gừng xắt lát mỏng; hành xắt khúc.

Đặt chảo dầu lên bếp lửa lớn, cho hành gừng phi thơm; cho 2 loại nấm, dưa chuột, thịt gà, rượu vào xào cho đến khi thịt gà đổi màu; cho bột nêm, xào chín là được. Công dụng: tư âm, nhuận phế, đẹp dung nhan, giảm béo hạ mỡ máu.

Mộc nhĩ trắng xào thịt gà: mộc nhĩ trắng 30g, thịt gà ức 250g, mộc nhĩ đen 20g, dưa leo (dưa chuột) 50g, rượu chát (rượu nho) 10g, muối 5g, bột nêm 3g, gừng 5g, hành 10g, dầu ăn 35g.

Ngâm 2 loại nấm khô trong nước, bỏ cuống, rửa sạch, xé thành hình cánh hoa; gà rửa sạch xắt miếng vuông 3cm, dưa leo xắt miếng vuông; gừng xắt mỏng; hành xắt khúc.

Để chảo dầu lên bếp lửa lớn, cho gừng, hành vào phi thơm, tiếp mộc nhĩ trắng, hắc mộc nhĩ, dưa leo vào xào đổi màu; bột nêm xào chín. Công dụng: giảm béo, hạ mỡ máu.

Mộc nhĩ xào thịt gà

Mộc nhĩ xào thịt gà

Những lưu ý khi dùng mộc nhĩ

Những đối tượng sau không nên ăn mộc nhĩ

  • Phụ nữ có thai: Tuy có tác dụng bổ tỳ nhưng cũng có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ nên thai nhi sẽ không sinh trường và phát triển ổn định nếu người mẹ thường xuyên dùng mộc nhĩ.
  • Người tiêu hóa kém: Mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên những người nhiễm hàn, đầy bụng… ăn loại nấm này có thể gây tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Người bị dị ứng với một số nấm: những người có cơ địa dị ứng với nấm thì nên cẩn trọng khi sử dụng vì mộc nhĩ cũng là một loại nấm.

Những lưu ý trong chế biến mộc nhĩ

  • Không ngâm mộc nhĩ quá lâu trong nước: Ngâm quá lâu sẽ khiến nấm mộc nhĩ biến chất có thể gây độc do chất đạm bị thủy phân như khi ngâm thịt, cá quá lâu trong nước. Vì vậy chỉ nên ngâm trong nước lạnh khoảng 15-20 phút khi sử dụng.
  • Không ngâm mộc nhĩ trong nước nóng: Đây là cách làm thường thấy ở các chị em khi nội trợ nhằm giúp mộc nhĩ nở ra nhanh chóng, tuy nhiên việc làm này tiếp tay cho chất độc morpholine có trong nấm có cơ hội phát triển. Do đó cần ngâm trong nước lạnh để hòa tan chất độc này, đồng thời giúp cho vị mộc nhĩ tươi ngon hơn khi nấu.
  • Không ăn mộc nhĩ tươi: Mộc nhĩ tươi còn chứa chất morpholine rất nhạy cảm với ánh sáng, nếu ăn mộc nhĩ tươi và tiếp xúc với ánh sáng có thể gây ngứa, phù nề thậm chí hoại tử da.