Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Nâng cao sức đề kháng cơ thể phòng chống dịch Covid-19 (nCoV)

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 11/03/2020

Theo tổ chức Y Tế thế giới WHO, ngoài việc thực hiện đeo khẩu trang chống virus và rửa tay diệt khuẩn đúng cách, việc tăng cường sức đề kháng sẽ giúp tăng khả năng đối phó của cơ thể với Covid-19 (Virus Corona).

Cách tốt nhất để phòng, chống dịch bệnh là nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể tiêu diệt virus lạ này ngay từ khi mới xâm nhập cơ thể khiến chúng không có cơ hội gây bệnh. Dưới  đây là các cách đơn giản để cải thiện sức đề kháng một cách tự nhiên.

Chế độ uống: Uống nhiều nước

Nâng cao sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19

Mỗi ngày bạn nên uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước

Một trong những cách đơn giản để tăng sức đề kháng cho cơ thể trong những ngày dịch bệnh là uống nhiều nước. Bởi khi cơ thể thiếu hụt nước sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, sức đề kháng yếu, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Hãy chắc chắn rằng mỗi ngày bạn sẽ uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước. Bạn có thể kết hợp uống thêm các loại nước ép trái cây, nước uống sữa chua sẽ rất tốt cho cơ thể.

Chế độ ăn: Ăn nhiều trái cây và rau quả

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giúp cơ thể có nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, natri... Tất cả chúng đều là những yếu tố cần thiết nhằm duy trì hoạt động cân bằng của các cơ quan trong cơ thể trong đó sức đề kháng của hệ miễn dịch. Cụ thể như sau:

Vitamin C

Nâng cao sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19 

Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh... là những nguồn rất giàu vitamin C

Vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh... là những nguồn rất giàu vitamin C. Uống thêm các loại nước ép khác cũng giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Tỏi, hành và hẹ 

Nâng cao sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19

Tỏi có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm

Tỏi không chỉ là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, nó còn là kháng sinh tự nhiên - vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp; chữa tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, phòng chống ung thư...

Tỏi có chứa nhiều i-ốt và tinh dầu (giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm). Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như i-ốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Nên ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành dấm tỏi, rượu tỏi...

Hành và hẹ đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người. Tương tự, hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.

Rau xanh

Nâng cao sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19

Rau xanh có đặc tính kháng vi rút giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật

Rau xanh chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, E và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng vi rút giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Nấm

Nâng cao sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19

Nấm có chứa polysaccharides - loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch

Các bằng chứng khoa học cho thấy, nấm có đặc tính kháng vi rút tự nhiên giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại vi rút cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides - loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi. 

Sữa chua nguyên chất

Nâng cao sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19

Sữa chua thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể

Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus. Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Nên chọn loại sữa chua không đường, hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm lên men tự nhiên khác như kim chi, dưa cải muối...

Tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa chín kỹ

Cần hết sức cẩn trọng bởi những mối nguy hại về việc phát tán dịch bệnh mà thức ăn sống có thể gây ra. Vi rút corona không chịu được nhiệt, nó chết ở nhiệt độ 56 độ C trong vòng 30 phút. Vì thế chúng ta nên tráng nước sôi các đồ bát đĩa trước khi ăn uống và chỉ ăn đồ nấu chín. Với nhiều người có thói quen ăn trứng lòng đào, cần chế biến trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đông lại. Cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Tập thể dục thường xuyên

Nâng cao sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19 

Tập thể dục tăng sức đề kháng, lưu thông khí huyết, đào thải các chất độc trong cơ thể ra bên ngoài

Tập thể dục tăng sức đề kháng, lưu thông khí huyết, đào thải các chất độc trong cơ thể ra bên ngoài. Nhờ đó, toàn bộ cơ thể cũng sẽ trở nên khỏe mạnh trong đó có hệ miễn dịch. Trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, nên ưu tiên luyện tập tại nơi thoáng đãng hoặc ở nhà hạn chế tiếp xúc với đông người.

Ngủ đủ giấc

Nâng cao sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19

Ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng không thể thiếu để tăng sức đề kháng

Một giấc ngủ ngon, đủ 8 tiếng sẽ giúp tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng không thể thiếu để tăng sức đề kháng. Nếu cảm thấy khó ngủ hoặc thường xuyên mất ngủ vào ban đêm, hãy cố gắng đi ngủ sớm hơn so với dự định. Trước khi ngủ, hãy để cho tinh thần được thư giãn với những bản nhạc không lời nhẹ nhàng.

(Tổng hợp)
 

Tags : Phòng dịch Covid-19