Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Người ốm ăn gì để mau khỏe

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 22/04/2022

Khi bạn bị ốm, việc ăn uống là cần thiết nhưng đôi khi khó khăn. Thế nhưng việc ăn uống tốt sẽ khiến sức khỏe phục hồi nhanh. Hãy chọn đúng các loại thực phẩm khi bạn ốm để cung cấp năng lượng đồng thời hỗ trợ cho bạn trong quá trình điều trị.

Một số loại thực phẩm nhất định sẽ có các thành phần có thể hỗ trợ trong việc phục hồi cơ thể trong khi phải chống chọi lại với bệnh tật. Thực phẩm có thể giúp giảm nhẹ một số triệu chứng và giúp bạn bình phục nhanh hơn. Dưới đây là các loại thực phẩm tốt mà bạn nên ăn khi bị ốm.

Súp gà

Súp gà dễ tiêu hóa, lại là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, calo và protein

Súp gà dễ tiêu hóa, lại là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, calo và protein

Từ hàng trăm năm nay, súp gà dược coi là một giải pháp cho những người bị cảm lạnh thông thường. Súp gà dễ tiêu hóa, lại là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, calo và protein – những chất dinh dưỡng cơ thể sẽ cần với lượng lớn hơn khi đang bị ốm. Súp gà cũng là nguồn cung cấp nước và các chất điện giải tuyệt vời nếu bạn đang có các triệu chứng tiêu chảy, mất nước hay sốt. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, súp gà sẽ hiệu quả hơn trong việc làm sạch chất nhầy ở mũi, so với các loại dịch khác. Cũng tức là, súp gà được coi là một loại thuốc chống ngạt mũi tự nhiên, có thể là bởi hơi nóng từ súp gà.

Một lý do khác cho hiệu quả này là bởi gà có chứa amino axt cysteine. N – acetyl – cysteine, một  loại cysteine có khả năng phá vỡ cấu trúc của chất nhầy, kháng virus, chống viêm và có hiệu quả chống oxy hóa. Súp gà còn có thể ức chế hoạt động của bạc cầu đa nhân trung tính – tế bào bạch cầu gây ra các triệu chứng như ho và ngạt mũi. Tất cả lý giải tại sao súp gà lại là một giải pháp tốt khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm.

Nước hầm xương

Nước hầm xương có rất nhiều hương vị, chứa calo, vitamin và chất khoáng (magie, canxi, folate và phospho)

Nước hầm xương có rất nhiều hương vị, chứa calo, vitamin và chất khoáng (magie, canxi, folate và phospho)

Cũng giống như súp gà, nước hầm xương là uồng cung cấp nước tuyệt vời khi bạn đang bị ốm. Nước hầm xương có rất nhiều hương vị, chứa calo, vitamin và chất khoáng (magie, canxi, folate và phospho). Nếu uống nước hầm xương khi còn nóng, nước hầm xương sẽ có thể chống ngạt mũi do tác dụng của hơi nước nóng. Uống nước hầm xương là cách tốt để có đủ nước và hương vị của nước hầm xương có thể sẽ khiến bạn cảm thấy no. Nước hầm xương đặc biệt hữu ích trong trường hợp bụng bạn khó chịu và không ăn được những loại thực phẩm dạng rắn. 

Nước dừa

Ngoài vị ngọt và mùi thơm, nước dừa còn chứa đường glucose và các chất điện giải cần thiết cho việc bù điện giải

Ngoài vị ngọt và mùi thơm, nước dừa còn chứa đường glucose và các chất điện giải cần thiết cho việc bù điện giải

Giữ đủ nước là một trong số những điều tối quan trọng khi bạn bị ốm, đặc biệt là nếu bạn bị sốt, vã mồ hôi rất nhiều, nôn mửa, tiêu chảy vì những tình trạng này sẽ khiến bạn mất rất nhiều nước và chất điện giải. Nước dừa là một loại đồ uống tuyệt vời để nhấp môi khi bạn bị ốm. Ngoài vị ngọt và mùi thơm, nước dừa còn chứa đường glucose và các chất điện giải cần thiết cho việc bù điện giải. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước dừa có thể giúp bạn lấy lại nước sau khi luyện tập thể thao và sau những trường hợp tiêu chảy nhẹ. Nước dừa cũng ít gây ra các triệu chứng khó chịu ở bụng hơn so với những loại đồ uống khác.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật còn chỉ ra rằng, nước dừa có chứa các chất chống oxy hóa có thể chống lại các tổn thương oxy hóa và cải thiện lượng đường huyết. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy nước dừa sẽ gây đầy bụng nhiều hơn so với các loại đồ uống bù điện giải khác, do vậy nếu bạn chưa bao giờ uống nước dừa thì chỉ nên uống với tốc độ chậm và lượng vừa phải để xem phản ứng của cơ thể.

Gừng

Gừng được biết đến nhiều nhất với tác dụng giảm buồn nôn, chống oxy hóa, chống khuẩn

Gừng được biết đến nhiều nhất với tác dụng giảm buồn nôn, chống oxy hóa, chống khuẩn

Gừng được biết đến nhiều nhất với tác dụng giảm buồn nôn. Gừng cũng được chứng minh là có thể làm giảm buồn nôn liên quan đến thai nghén và điều trị ung thư. Ngoài ra, gừng còn hoạt động như một loại thuốc chống viêm không chứa steroid. Gừng được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa, chống khuẩn và chống ung thư. Do vậy, nếu bạn cảm thấy buồn nôn, thì gừng là loại thực phẩm thích hợp nhất để làm giảm cảm giác này.
Kể cả khi bạn không buồn nôn, gừng cũng có rất nhiều lợi ích khác và có thể nằm trong top những loại thực phẩm nên ăn khi bị ốm. Dùng gừng tươi khi nấu nướng, uống trà gừng hoặc bia gừng đều được cả. Miễn là bạn đảm bảo rằng, những thứ bạn dùng được làm từ gừng thật hoặc chiết xuất từ gừng, chứ không phải là chỉ có hương vị gừng.

Tỏi

Tỏi cũng có khả năng kích thích hệ miễn dịch

Tỏi cũng có khả năng kích thích hệ miễn dịch

Tỏi có thể đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Tỏi được sử dụng như một thảo mộc dùng để chữa bệnh từ rất nhiều thế kỷ, và được chứng minh là có khả năng chống vi khuẩn, virus và chống nấm. Tỏi cũng có khả năng kích thích hệ miễn dịch. Rất ít nghiên cứu có chất lượng tiến hành trên người khám phá hiệu quả của tỏi trong bệnh cảm lạnh hoặc cúm, nhưng một số nghiên cứu đã cho kết quả rất khả quan.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn tỏi sẽ ít bị ốm hơn so với những người ít ăn tỏi khoảng 70%. Trong một nghiên cứu khác, những người ăn tỏi không chỉ ít bị ốm hơn mà nếu trong trường hợp họ bị ốm, thì thời gian hồi phục của nhóm những người ăn tỏi cũng sẽ nhanh hơn 3.5 ngày. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chứng minh rằng, chiết xuất từ tỏi trong các loại thực phẩm chức năng có thể kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm lạnh hoặc cúm. Thêm tỏi và món súp gà hoặc nước hầm xương vừa có thể tăng thêm hương vị lại vừa tăng thêm hiệu quả chống lại cảm lạnh hoặc cúm.

Mật ong

Mật ong không chỉ là loại thực phẩm tuyệt vời cho bạn khi đang bị ốm mà còn là một giải pháp cho những cơn ho gây ra do vi khuẩn

Mật ong không chỉ là loại thực phẩm tuyệt vời cho bạn khi đang bị ốm mà còn là một giải pháp cho những cơn ho gây ra do vi khuẩn

Mật ong có tác dụng kháng khuẩn và đã được sử dụng từ rất lâu đời bởi người Ai Cập cổ đại cho đến tận ngày nay. Một số bằng chứng cho thấy, mật ong có thể kích thích hệ miễn dịch. Mật ong không chỉ là loại thực phẩm tuyệt vời cho bạn khi đang bị ốm mà còn là một giải pháp cho những cơn ho gây ra do vi khuẩn. Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, mật ong có tác dụng giảm ho ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong.

Trộn một nửa thìa mật ong với một cốc sữa ấm, một cốc nước hoặc một cốc trà. Đây là loại đồ uống bổ sung nước, giảm ho và có tác dụng diệt khuẩn rất tốt.

Yến mạch

Yến mạch kích thích hệ miễn dịch và cải thiện đường huyết.

Yến mạch kích thích hệ miễn dịch và cải thiện đường huyết.

Cũng như chuối, yến mạch nhạt và dễ ăn trong khi vẫn cung cấp đủ lượng calo, vitamin và chất khoáng bạn cần khi bị ốm. Yến mạch có một số lợi ích về sức khỏe, bao gồm kích thích hệ miễn dịch và cải thiện đường huyết. Một nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng beta – glucan, một loại chất xơ có trong yến mạch, có thể làm giảm tình trạng viêm ở ruột. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng như đau quặn bụng, đầy hơi và tiêu chảy.Tuy nhiên, bạn nên tránh mua các loại yến mạch đã được thêm các loại hương liệu nhân tạo hoặc thêm rất nhiều đường. Thay vào đó, hãy thêm một chút mật ong hoặc trái cây để tăng thêm hiệu quả chữa bệnh của món cháo yến mạch.

Sữa chua

Sữa chua rất giàu canxi, vitamin và chất khoáng

Sữa chua rất giàu canxi, vitamin và chất khoáng

Mỗi hộp sữa chua có thể cung cấp 150 calo và 8 gam protein. Vị mát của sữa chua cũng có thể làm dịu cổ họng của bạn. Sữa chua cũng rất giàu canxi, vitamin và chất khoáng. Một số loại sữa chua còn chứa các lợi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các bằng chứng đã cho thấy sữa chua có thể giúp cả người lớn và trẻ nhỏ ít bị cảm lạnh hơn, hồi phục nhanh hơn sau khi bị ốm và uống ít kháng sinh hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ nhỏ được bổ sung lợi khuẩn sẽ cảm thấy khỏe hơn và hồi phục nhanh hơn khoảng 2 ngày, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng giảm đi khoảng 55%. Một số người cho rằng các sản phẩm từ sữa sẽ làm dầy thêm lớp chất nhầy.
Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các sản phẩm từ sữa không gây ra sự thay đổi gì về cơn ho, ngạt mũi hay sự sản xuất chất nhầy, kể cả với người đang bị ốm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy các sản phẩm từ sữa làm nặng thêm các triệu chứng ngạt mũi của bạn, hãy thử ăn các loại thực phẩm lên men khác có chứa lợi khuẩn hoặc thử uống thực phẩm chức năng có lợi khuẩn.

Chuối

Chuối dễ tiêu hóa và có hương vị ngon, ngoài ra chuối còn cung cấp một lượng calo và chất dinh dưỡng rất lớn

Chuối dễ tiêu hóa và có hương vị ngon, ngoài ra chuối còn cung cấp một lượng calo và chất dinh dưỡng rất lớn

Chuối cũng là một loại thực phẩm tốt mà bạn nên ăn khi bị ốm. Chuối dễ tiêu hóa và có hương vị ngon, ngoài ra chuối còn cung cấp một lượng calo và chất dinh dưỡng rất lớn. Những người thường xuyên bị buồn nôn thường được khuyến cáo nên ăn chế độ BRAT (chuối – Banana, cơm – Rice, sốt táo – Applesauce, và bánh mỳ nướng – Toast). Một lợi ích khác của chuối là lượng chất xơ hòa tan có trong chuối. Nếu bạn bị tiêu chảy, chuối là một trong số những loại thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn vì chất xơ trong chuối có thể giúp làm giảm tiêu chảy.

Trái bơ

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn – loại chất béo tốt cho sức khỏe

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn – loại chất béo tốt cho sức khỏe

Trái bơ là một loại trái cây kỳ lạ, bởi chứa rất ít carbohydrate nhưng lại rất giàu chất béo. Đặc biệt, bơ lại rất giàu chất béo không bão hòa đơn – loại chất béo tốt cho sức khỏe, tương tự như chất béo có trong dầu oliu. Trái bơ là một loại trái cây tuyệt vời khi bị ốm bởi bơ cung cấp calo, vitamin, chất khoáng mà cơ thể cần. Bơ cũng rất mềm, nhạt và dễ tiêu hóa. Vì bơ rất giàu chất béo, đặc biệt là axit oleic nên bơ có thể làm giảm viêm và đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch.

Một số loại trái cây khác

Anthocyanin khiến cho các loại trái cây họ dâu trở thành những loại thực phẩm tuyệt vời khi bị ốm bởi chúng có tác dụng chống viêm rất mạnh, chống virus và tăng cường miễn dịch

Anthocyanin khiến cho các loại trái cây họ dâu trở thành những loại thực phẩm tuyệt vời khi bị ốm bởi chúng có tác dụng chống viêm rất mạnh, chống virus và tăng cường miễn dịch

Trái cây là nguồn cung cấp tuyệt vời các loại vitamin, chất khoáng và chất xơ – những chất có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch của bạn. Một số loại trái cây có thể chứa các thành phần có lợi tên là anthocyanin. Đây là những loại flavonoid giúp trái cây có màu đỏ, xanh và tím như dâu, nam việt quất, mâm xôi. Anthocyanin khiến cho các loại trái cây họ dâu trở thành những loại thực phẩm tuyệt vời khi bị ốm bởi chúng có tác dụng chống viêm rất mạnh, chống virus và tăng cường miễn dịch.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ những loại trái cây giàu anthocyanin có thể hạn chế một số loại vi khuẩn và virus gắn vào tế bào, đồng thời kích thích khả năng đáp ứng miễn dịch. Lựu đỏ có tác dụng chống khuẩn và chống virus rất mạnh, có thể hạn chế các loại vi khuẩn và virus gây ngộ độc thực phẩm như E.coli và Salmonella. Thêm một vài lát trái cây vào món cháo yến mạch hoặc vào ly sữa chua của bạn để có thêm nhiều lợi ích hoặc thêm vào món sinh tố trái cây lạnh để làm dịu cổ họng.

Rau có lá xanh

Rau có lá xanh như rau cải, cải xoăn hay diếp cá chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ

Rau có lá xanh như rau cải, cải xoăn hay diếp cá chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ

Rau có lá xanh như rau cải, cải xoăn hay diếp cá chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ. Những loại rau này còn là nguồn cung cấp vitamin A, C, K và folate rất tốt. Các loại rau có lá xanh đập cũng chứa rất nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa, có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và chống viêm, chống vi khuẩn.

Người mới ốm dậy không nên ăn gì?

Người mớ ốm dậy không nên ăn rau sống

Người mới ốm dậy không nên ăn rau sống

Dù các rắc rối về tiêu hóa đã tạm qua, bạn vẫn nên cẩn trọng để tránh chúng quay trở lại. Thực đơn cho người mới ốm dậy nên tránh:

  • Không nên ăn rau sống. Chất xơ trong rau không được nấu chín rất khó tiêu. Vi sinh vật trong rau sống có thể tấn công hệ tiêu hóa đang trong giai đoạn hồi phục.
  • Những món ăn cay, nóng và nhiều dầu mỡ… không tốt cho đường ruột.
  • Những món ăn nặng mùi như cá, phô mai,… Những mùi vị này có thể khiến người bệnh sợ vì vị giác và khướu giác tạm thời thay đổi.

Người mới ốm dậy không nên uống gì?

Người mới ốm dậy tránh thức uống có cồn

Người mới ốm dậy tránh thức uống có cồn

  • Tuyệt đối tránh thức uống có cồn. Bia, rượu sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc điều trị. Cồn có những tác động không tốt, thậm chí có thể nguy hiểm cho hệ thần kinh, tuần hoàn và đường ruột của người mới ốm dậy.
  • Bạn không nên dùng đồ uống thể thao thay cho dung dịch điện giải (oresol mà bác sĩ kê để chống mất nước do nôn, tiêu chảy). Tỉ lệ muối : đường trong đồ uống thể thao không đạt tiêu chuẩn để thay thế oresol, thường là nhiều đường hơn mức cơ thể cần. Khí gas và các thành phần khác trong đồ uống thể thao, cũng như các loại nước ngọt có gas, có thể khiến bạn thấy khó chịu.
  • Người mới ốm dậy cũng không nên uống trà và cà phê. Nhất là khi hệ tiêu hóa vừa bị rối loạn cần được nghỉ ngơi, trà và cà phê có thể gây những kích thích không tốt. Caffeine trong trà, cà phê còn gây khó ngủ nếu uống sai thời điểm, trong khi giấc ngủ rất cần thiết để hồi phục sức khỏe.

Có thể thấy thực đơn cho người mới ốm dậy không đòi hỏi cầu kỳ. Nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ăn đủ các chất dinh dưỡng là điều quan trọng nhất giúp bạn cảm thấy khỏe hơn và hồi phục nhanh hơn sau khi bị ốm. Bạn chỉ cần kết hợp những yêu cầu đơn giản trên đây với khẩu vị của người bệnh là đã có được những thức ăn, thức uống phù hợp giúp bản thân hoặc người thân nhanh chóng cảm thấy dễ chịu và hồi phục sức khỏe.