Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Nhận biết dinh dưỡng qua màu sắc của rau, củ, quả

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 23/03/2020

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có thể xác định được ngay các dưỡng chất của rau củ quả thông qua việc dựa vào màu sắc của chúng. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

dinh dưỡng qua màu sắc của rau, củ, quả

Có thể xác định được ngay các dưỡng chất của rau củ quả thông qua việc dựa vào màu sắc của chúng

Màu đỏ

Các rau củ quả như dưa hấu, cà chua, dâu, ớt chuông,.. có màu sắc đỏ là nhờ sắc tố có tên gọi anthocyanidin tạo nên. Sắc tố này được xem là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể trong việc bảo vệ tim mạch, tăng cường chức năng não, tốt cho trí nhớ, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đặc biệt là chống đột quỵ và một số loại ung thư. Ngoài ra các dưỡng chất lycopene, anthocyanidin, roanthocyanidin, beta-carotene,… trong các loại rau củ màu đỏ cũng hỗ trợ cho mạch máu lưu thông, bảo vệ các tế bào và ADN.

Màu vàng, cam

Theo nghiên cứu, ăn các rau củ quả màu vàng và cam (chanh, cam, cà rốt, đu đủ,…) sẽ giúp sáng mắt, hỗ trợ tối ưu hệ miễn dịch, tim mạch, hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển, bảo vệ tế bào, trẻ hóa da nhờ vitamin A, vitamin C, kali, acid folic, và bromelaine.

Màu xanh lá

Màu xanh lục tự nhiên trong các loại rau cải, dưa leo, bí ngòi,… có chứa các dưỡng chất beta-carotene, isothiocyanate giúp hỗ trợ sự tăng trưởng khỏe mạnh của tế bào, lutein và zeaxanthin giàu khả năng chống ô-xy hóa, kết hợp với nhau giúp hỗ trợ sức khỏe thị giác và EGCG (là một loại vi chất cần thiết cho cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa, đặc biệt là bệnh ung thư, tim mạch )hỗ trợ sức khỏe phổi, thanh nhiệt cơ thể, đào thải các chất độc có hại ra bên ngoài.

Màu nâu, tím

Việt quất, bắp cải tím, cà tím,… và các loại rau củ quả màu tím khác đều chứa rất nhiều các chất có lợi như quercetin, resveratrol giúp chống ô xxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường trí não và cho xương chắc khỏe. Đặc biệt, chất anthicyanidin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, tốt cho ADN, da và hệ tiêu hóa.

Màu trắng

Rau củ màu trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể như vitamin, ECCG, allicin, isothiocyanate, quercetin và anthocyanidin được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận có khả năng hỗ trợ chức năng enzyme, duy trì quá trình trao đổi chất của xương, bảo vệ động mạch. 

(tổng hợp)