-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Rau dền với những lợi ích tuyệt với đối với sức khỏe
Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 26/03/2024
Rau dền chứa canxi nhiều gấp đôi sữa, bổ máu ngang thịt bò, là thuốc “hạ đường huyết”, kháng viêm.
Rau dền được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, tính mát. Không chỉ vậy, giá trị dinh dưỡng cao khiến loại rau này càng được nhiều người tiêu thụ. Theo nghiên cứu, trong 100g rau dền có 0.32mg vitamin B2, 267mg canxi, 1.3g chất xơ, 3.5g chất đạm… Trong rau dền, hàm lượng nước và chất xơ rất lớn, chất đạm cũng chiếm hàm lượng lớn so với nhiều loại rau khác.
Rau dền là loại rau quen thuộc đối với nhiều gia đình
Rau dền còn là 1 trong những thực phẩm có tác động tích cực tới sức khỏe con người. Dưới đây chính là những công dụng to lớn mà loại rau này mang đến cho cơ thể:
1. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Theo nhiều nghiên cứu, rau dền là thực phẩm có chứa hàm lượng chất sắt lớn, ngang thịt bò. Bởi vậy, tác dụng bổ máu của chúng được nhiều người quan tâm. Trong 100g thịt bò (70% nạc) có khoảng 1,6mg sắt nên rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa tế bào và sản sinh hồng cầu.
Rau dền giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu vì chúng giàu chất sắt.
Bởi vậy, nhiều người sử dụng rau dền để bổ sung thêm chất sắt cần thiết cho cơ thể. Đây là 1 trong những lý do khiến rau dền được sử dụng phổ biến, tiêu thụ thường xuyên trên thị trường.
2. Kiểm soát đường huyết
Nhiều người đặt ra câu hỏi là người có chỉ số đường huyết cao, mắc bệnh tiểu đường có nên ăn rau dền không. Thực chất, rau dền có chứa lượng chất xơ lớn nên có khả năng kiểm soát đường huyết trong cơ thể. Đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường type II, rau dền có khả năng hỗ trợ ổn định đường huyết.
3. Tốt cho xương khớp
Rau dền còn có tác động tích cực tới xương khớp, nhất là với những người có tuổi. Khi về già, xương khớp của chúng ta dần suy giảm chức năng, dễ đau nhức, thậm chí còn mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Rau dền có chứa hàm lượng canxi lớn có khả năng hỗ trợ xương, móng, răng… khỏe hơn. Khi xương chắc khỏe, chúng ta sẽ hạn chế được tình trạng đau nhức xương khớp, loãng xương…
Canxi trong rau dền còn cao gấp 2 lần sữa và gấp 3 lần cải bó xôi
Theo nghiên cứu, canxi trong rau dền còn cao gấp 2 lần sữa và gấp 3 lần cải bó xôi. Bởi vậy, chúng ta không nên bỏ phí chất tự nhiên này.
4. Kháng viêm
Kháng viêm cũng là tác dụng tuyệt vời mà rau dền mang tới cho con người. Theo nghiên cứu, chuỗi peptid có trong rau dền có thể làm giảm tình trạng sưng trên cơ thể người. Vì vậy, các triệu chứng viêm, nhất là viêm khớp sẽ giảm nhẹ đi nếu như bạn tiêu thụ loại rau này đúng cách, điều độ. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong rau dền cũng góp phần chống viêm, ngừa khả năng nhiễm trùng vết thương.
Theo Đông y, rau dền còn có vị ngọt, tính mát nên có thể thanh nhiệt, giải nhiệt hiệu quả. Đó cũng là lý do khiến loại rau giá rẻ này được tiêu thụ nhiều hơn.
5. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các bệnh lý về tim mạch dễ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người. Chúng ta có thể bảo vệ tim mạch bằng cách thường xuyên bổ sung rau dền trong khẩu phần ăn, bên cạnh việc duy trì lối sống khoa học.
Tocotrienol có trong rau dền có khả năng loại bỏ cholesterol LDL. Chất xơ trong loại rau này cũng góp phần giảm hấp thu cholesterol và ngăn ngừa tình trạng mỡ máu cao.
6. Một số tác dụng phụ của rau dền
Rau dền là một thực phẩm tự nhiên và an toàn, nhưng cần phải thận trọng nếu bạn có tiền sử về vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng phụ của rau dền mà bạn nên biết:
- Dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với rau dền hoặc các loại rau xanh khác. Dị ứng này có thể gây ra các triệu chứng như ngứa da, sưng môi, hoặc nổi mề đay.
- Có thể ảnh hưởng đến thận: Rau dền chứa oxalate, một loại chất có thể góp phần vào việc hình thành sỏi thận ở những người có tiền sử về sỏi thận hoặc các vấn đề về sức khỏe thận khác.
- Tác động đối với hệ tiêu hóa: Một số người có thể gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi ăn rau dền do chất xơ và có khả năng tiêu chảy, đầy hơi.
- Sự thận trọng trong khi mang thai: Mặc dù chúng có nhiều lợi ích dinh dưỡng, tuy nhiên nếu tiêu thụ nhiều có thể dẫn đến tình trạng thiếu canxi ảnh hưởng đến thai nhi.
7. Một số cách chế biến rau dền
Rau dền có thể chế biến thành nhiều món ngon và bổ dưỡng theo các cách sau đây:
- Canh rau dền: Có thể sử dụng rau dền kết hợp nấu với tôm hay thịt để tạo thành một món ăn giải nhiệt, thơm ngon trong mỗi bữa ăn gia đình.
- Rau dền xào tỏi: Luộc rau với một ít muối rồi cho vào chảo xào chung với tỏi là đã có một món ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
- Salad: Ăn rau dền với các loại rau củ như cà chua, cà rốt, rau xanh… và kèm theo các loại gia vị hay sốt, rất thích hợp cho thực đơn ăn kiêng của bạn.
- Nước ép: Ép rau dền với ít nước và mật ong là đã có một món nước uống thanh mát và lành mạnh.
Rau dền có thể chế biến thành nhiều món ngon và bổ dưỡng
8. Lưu ý khi ăn rau dền
Một số lưu ý quan trọng bạn nên biết khi ăn rau dền:
- Hãy luôn rửa sạch rau dền trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn và các hóa chất còn sót lại.
- Không nên chế biến quá lâu hay nấu rau dền quá chín vì có thể sẽ làm mất đi các dưỡng chất cần thiết có trong rau.
- Không nên ăn quá nhiều rau dền vì có thể sẽ gây khó tiêu, theo khuyến cáo chỉ nên ăn khoảng 100g rau dền mỗi ngày là hợp lý.
- Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào hoặc đang dùng thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi bổ sung rau dền vào chế độ ăn uống của bạn.
- Bên cạnh việc ăn loại rau này, bạn cần kết hợp với các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Rau dền là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh của bạn. Tuy nhiên, để sử dụng rau dền một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần phải xây dựng một chế độ ăn uống cân đối và tuân thủ theo các lời khuyên được đề cập trong bài viết trên nhé. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!