-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Rau uống ăn sai hao hụt dưỡng chất
Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 18/06/2022
Rau muống là loại rau khá dễ trồng và dễ chăm sóc. Từ xa xưa rau muống đã được dùng làm thuốc chữa bệnh. Loại rau dân dã này còn được vì như là "sâm Nam" của người Việt do có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Theo kinh nghiệm chữa bệnh của người dân Ấn Độ, rau muống rất bổ cho gan, giúp loại bỏ các chất độc tác hại đến gan.
Rau muống là loại rau khá dễ trồng và dễ chăm sóc.
Giá trị dinh dưỡng
Về mặt dinh dưỡng, rau muống là loại rau được biết tới có nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Theo định lượng của Viện Dinh dưỡng, một đĩa rau muống luộc có trọng lượng 312g sẽ cung cấp:
- Năng lượng: 78kcal;
- Protein: 10g;
- Lipid 1,2g;
- Glucid 6,6g;
- Chất xơ 3,1g;
- Beta-caroten 17463mg;
- Vitamin C 72mg;
- Canxi 312mg;
- Sắt 4,4mg;
- Natri 116,7mg;
- Kali 1031,2mg;
- Kẽm 1,1mg.
Qua định lượng thành phần dinh dưỡng trên có thể thấy rau muống có hàm lượng beta-caroten và kali rất cao. Ngoài ra rau muống có có nhiều chất xơ, vitamin tương đối phong phú.
Dưới đây là các thói quen không tốt, cần thay đổi khi dùng rau muống:
Cho muối khi luộc rau
Nhiều người khi luộc rau muống thường cho thêm một chút muối để rau xanh. Thói quen luộc rau này không có lợi cho sức khỏe sẽ làm tăng lượng muối đưa vào cơ thể. Trong rau muống đã có sẵn muối (muối tự nhiên trong rau), khi cho thêm muối và chấm nước mắm sẽ tạo ra thói quen ăn mặn không tốt cho sức khoẻ. Thói quen quen ăn mặn kéo dài sẽ có nguy cơ gây nhiều bệnh lý không lây nhiễm như tim mạch, huyết áp, bệnh thận…
Mở nắp khi luộc rau
Nhiều người có thói quen khi luộc rau muống và các loại rau khác thường mở nắp xoong để rau không bị vàng. Thói quen này khiến cho các vi chất có trong rau bị bay hơi, hao hụt đi rất nhiều.
Để rau không bị hao hụt chất dinh dưỡng, khi nấu nên đun nước sôi già mới thả rau vào, đảo qua một lượt sau đó đậy nắp vung lại. Khi nước sôi lại, mọi người mở nắp đảo lần nữa rồi đậy vung, đợi chín rồi cho ra sử dụng.
Luộc rau rồi đem xào
Nhiều người có thói quen luộc qua sau đó mới xào rau. Cách làm này giúp rau mềm hơn nhưng sẽ khiến các chất dinh dưỡng tốt trong rau bay hơi đi gần hết. Khi luộc, các chất dinh dưỡng đã hòa tan ra nước khá nhiều và đa số nước đó sẽ bị đổ bỏ. Công đoạn tiếp theo, rau xào ở nhiệt độ cao sẽ làm cho dưỡng chất trong rau bị phá huỷ. Tốt nhất nên xào rau trực tiếp không nên luộc trước khi xào.
Ăn rau sống
Nhiều người có thói quen ăn sống rau muống chẻ. Tuy nhiên, ăn rau muống sống sẽ có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng không tốt cho sức khoẻ.
Khi ăn rau muống cần chế biến kỹ để tiêu diệt các ký sinh trùng gây bệnh cho cơ thể. Mọi người nên rửa sạch rau rồi ngâm nước muối loãng hoặc dung dịch rửa rau trong 30 phút.
(tổng hợp)