Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Tác dụng của lá mắc mật

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 11/10/2022

Lá mắc mật là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Công dụng của lá mắc mật đối với sức khỏe và đời sống như thế nào? Chúng ta tìm hiểu nhé!

Lá mắc mật có màu xanh sẫm, dạng lá kép lông chim

Thông tin chung

Lá mắc mật hay còn gọi là lá hồng bì núi thuộc một loài cây rừng, phân bố chủ yếu ở vùng núi phía bắc, gần đây trở nên khá phổ biến.

Chúng ta thường thấy loại lá này góp mặt trong các món thịt quay, đặc biệt là heo quay và vịt quay mắc mật khá nổi tiếng. Lá mắc mật sau khi chế biến để lại hương thơm lạ, nồng, đôi khi sẽ khó ăn nếu chưa quen vị, khi đã quen thì sẽ rất thích mùi thơm này.

Thành phần dinh dưỡng

Lá mắc mật chứa tinh dầu, vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Lá mắc mật có tinh dầu thơm nên được dùng trong các món vịt quay, lợn quay, kho cá... Lá có hàm lượng protein, sắt, mangan, can xi rất cao. Ngoài ra, lá mắc mật có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan, có thể sản xuất thành sản phẩm chức năng. Lá và rễ cây mắc mật được dùng làm nguyên liệu trong đông y.

Các chất có trong lá mắt mật:

  • Protein
  • Sắt
  • Mangan
  • Canxi
  • Myristicin – loại chất thường có trong tinh dầu
  • Và các chất khác,…

Lợi ích đối với sức khoẻ

1. Hỗ trợ điều trị bệnh gan, mật

Lá mắc mật đóng góp rất nhiều trong các bài thuốc đông y, có các tác dụng mà phổ biến nhất là trị bệnh gan, hỗ trợ tiêu hóa, lợi mật. Chúng có khả năng tăng tiết mật, dễ tiêu hóa thức ăn. Ngoại trừ các món chiên, nướng thường thấy, đối với người bệnh gan nên nấu chúng như một loại trà, sẽ đảm bảo hơn về lượng chất được hấp thụ.

Lá mắc mật giúp bảo vệ gan rất tốt

Lá mắc mật giúp bảo vệ gan rất tốt

2. Hỗ trợ hệ miễn dịch

Các chất bổ phổ biến như protein, sắt, mangan hay canxi đều có trong loại lá này. Góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

3. Tác dụng chống viêm, giảm đau

Lượng tinh dầu dồi dào có trong lá mắc mật tiết ra một loại hoạt chất giúp giảm đau hiệu quả, bảo vệ gan, lá cây và rễ cây thường được bào chế thuốc trong đông y.

4. Giải cảm, hạ sốt

Lá mắc mật được biết đến là loại thảo dược chữa bệnh của đông y. Lá sau khi rửa sạch, phơi khô, sắc thuốc có thể giải cảm, hạ sốt hiệu quả.

Lá mắt mật sau khi rửa sạch, phơi khô, sắc thuốc có thể giải cảm, hạ sốt hiệu quả

Lá mắc mật sau khi rửa sạch, phơi khô, sắc thuốc có thể giải cảm, hạ sốt hiệu quả

5. Trị gàu

Tinh dầu trong loại lá này có mùi thơm đặc trưng, thơm lâu trong không gian rộng, bên cạnh đó tinh dầu của chúng còn giúp giảm gàu và mượt tóc hiệu quả. Dùng lá mắc mật đun sôi cho ra tinh dầu, để nguội và dùng gội đầu thường xuyên sẽ cải thiện tình trạng da đầu bị gàu.

Lợi ích đối với đời sống

Làm gia vị trong các món ăn

Cả quả và lá mắc mật đều chứa một lượng tinh dầu khá lớn giúp tăng mùi vị cho các món ăn, thường được dùng để kho cá, kho thịt, làm thịt quay, nướng hoặc chiên,.. Giúp kích thích khứu giác và vị giác, tạo cảm giác ngon miệng khi ăn.

Thịt xiên nướng với lá mắc mật

Thịt xiên nướng với lá mắc mật

Lá mắc mật được sử dụng phổ biến trong các món ăn và đặc biệt mang lại nhiều giá trị đối với sức khỏe con người nên mọi người đều có thể sử dụng.