Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Thuốc Bắc rất đắng và khó uống, tôi có thể thêm chút đường không? Tốt nhất không làm điều này

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 06/04/2020

Thuốc sắc là một phương pháp quan trọng để phòng ngừa và điều trị bệnh trong ngành y học cổ truyền. Ngoài chất lượng của thuốc, hiệu quả của thuốc sắc còn liên quan đến việc kê đơn và phương pháp sắc thuốc có phù hợp hay không, và cách uống cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả.

Từ Linh Thai, một nhà y học nổi tiếng thời nhà Thanh đã từng nói: "Bệnh khỏi hay không, không chỉ do kê đơn đúng bệnh, mà cách dùng nếu không đúng, thì không những công cốc,mà trái lại còn nặng thêm." Chỉ có dùng đúng cách, đúng phương pháp mới có thể phát huy tất cả công dụng của nó, để ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Thuốc sắc thường có vị rất đắng, rất khó uống. Để che đi vị đắng của nó, một số người, đặc biệt là khi cho trẻ em uống người ta sẽ thêm một chút đường để làm ngọt thuốc và dễ uống hơn. Trên thực tế, việc uống thuốc bắc với đường là không khoa học.

Thuốc Bắc đắng thế sao lại không thêm đường?

Tại sao thuốc Đông Y lại đắng?

Dược liệu có 4 tính: lạnh, nóng, ấm và mát, cũng như vậy có 5 vị:  cay, ngọt, chua, đắng và mặn. Thuốc đắng có tác dụng phát hãn , thoái nhiệt (hạ sốt), kiện vị, hỗ trợ tiêu hóa và giảm đau. Phần lớn thảo dược Trung Quốc có vị đắng. Vị đắng này kết hợp với thuốc có thể đóng vai trò phối hợp trong điều trị bệnh. Một số loại thuốc Trung Quốc để sử dụng hỗ trợ tiêu hóa dạ dày, vị đắng của chúng chính là để giúp kích thích vị giác, làm cho các tuyến tiêu hóa tăng tiết, do đó việc tiêu hóa của dạ dày được tốt lên . Nếu bạn thêm đường trong khi dùn, hiệu ứng này sẽ không còn tồn tại, và bạn sẽ mất đi tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Một số loại thuốc truyền thống của Trung Quốc điều trị viêm loét dạ dày, bằng cách ức chế sự tiết axit dạ dày . Nhưng khi thêm đường sẽ kích thích dạ dày tăng tiết axit, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc mà còn làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Thuốc Bắc đắng thế sao lại không thêm đường?

Thành phần hóa học trong các vị thuốc nói chung khá phức tạp. Mà đường có chứa một số chất sắt, ion canxi và các chất khác. Nếu dùng cùng với thuốc sắc, các ion này sẽ kết hợp với protein và tanin trong một số loại dược liệu, có thể tạo ra phản ứng và làm cho một số hoạt chất trong thuốc sắc biến tình, gây ra kết tủa hoặc làm đục thuốc, không dễ dàng hấp thụ và sử dụng, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc ở một mức độ nhất định. Ngoài ra, bệnh nhân bị bệnh tiểu đường không thể tùy tiện thêm đường được.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn