-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Trứng gà ăn luộc tốt hơn ăn rán, ăn sống
Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 03/01/2021
Trứng gà là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Để giữ được dưỡng chất trọn vẹn trong trứng chuyên gia khuyên nên ăn trứng luộc thay vì ăn trứng rán hay sống.
Trừng gà là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ.
Trứng gà được xếp vào danh mục những loại "siêu thực phẩm" cần thiết cho mọi lứa tuổi, trứng là nguồn cung cấp rất nhiều loại chất dinh dưỡng bao gồm: chất béo, khoáng chất, protein, vitamin A và D. Trứng gà là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu.
Trứng gà có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của tất cả mọi người. Từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành, bổ sung trứng gà sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, chống được nhiều loại bệnh tật.
Một số lợi ích nổi bật của trứng gà:
- Tốt cho não bộ: trứng gà có nguồn choline tuyệt vời. Choline có vai trò chính trong việc tạo ra các phân tử phát tín hiệu trong não.
- Ngăn ngừa tích tụ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ: Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn trứng mỗi ngày giảm 26% nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết và giảm 28% nguy cơ tử vong vì loại đột quỵ này. Ngoài ra, nhóm ăn trứng cũng giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ.
- Giúp giảm cân: hàm lượng Lecithin lớn trong trứng gà có thể giúp giảm cân. Lecithin có thể phá vỡ tế bào mỡ trong các loại thức ăn, đồng thời phân tán hàm lượng mỡ này.
- Tốt cho mắt: 4 thành phần dinh dưỡng vitamin A, vitamin D, Lutein và zeaxanthin có tác dụng rất lớn trong việc chống oxy hóa. Nhờ đó, ăn trứng gà cũng có thể giúp mọi người giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
- Tốt cho thai nhi: Trứng có chứa acid béo omega-3, lutein, kẽm và choline, rất cần thiết cho sức khỏe của não và sự tăng trưởng tổng thể. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Omega-3 và cholin, folate trong trứng cũng là yếu tố quan trọng trong thời kỳ mang thai đối với sự phát triển bình thường của ống thần kinh, thông qua đó góp phần làm thấp làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Bổ sung trứng gà sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, chống được nhiều loại bệnh tật
Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia: trẻ dưới 1 tuổi có thể ăn lòng đỏ và trên 1 tuổi nên ăn cả quả trứng. Với người lớn, chỉ nên ăn 3 quả/tuần, người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần.
Các nghiên cứu thấy rằng tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa ở trứng luộc là 100%, ở trứng rán đạt trên 80%, còn ở trứng gà sống thì chỉ đạt 40% vì vậy trứng luộc là tốt nhất nhưng tránh luộc quá lâu, không nên ăn trứng gà sống hoặc chưa chín kĩ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại.
Trứng gà tốt hơn trứng vịt
Khi so sánh trứng gà với trứng vịt thấy rằng giá trị giá trị dinh dưỡng của trứng gà và vịt không khác nhau nhiều, nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm, vitamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt, trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm. Hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu, như vậy ăn trứng gà thì tốt hơn.
Trứng là nguồn tự nhiên có ít nhất 13 loại vitamin và khoáng chất, cùng với các chất chống oxy hoá lutein, zeaxanthin và axit béo omega-3 dài.
Một số lưu ý
- Ăn trứng đã nấu chín kỹ: Trứng nửa sống nửa chín sẽ khó tiêu hóa. Tác dụng của trứng gà luộc chín tới sẽ là tốt nhất cho sức khỏe.
- Không ngâm nước lạnh: Khi luộc trứng xong không nên ngâm nước, có thể khiến vi khuẩn xâm nhập ngược vào trong trứng
- Không trộn sữa đậu nành và trứng: Chất anbumin trong lòng trắng của trứng gà dễ kết hợp với chất tripxin trong sữa đậu nành sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể người, làm mất đi giá trị dinh dưỡng.
- Không ăn trứng khi bị tiêu chảy: Thời điểm bị tiêu chảy cơ thể bạn sẽ tiết ra một lượng rất ít dịch tiêu hóa và men tiêu hóa nên nếu ăn trứng gà vào sẽ khiến cho bộ máy tiêu hóa phải làm việc vất vả hơn gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Người mắc bệnh sỏi mật không nên ăn trứng: Chức năng của mật sẽ bị suy giảm, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra chậm nên nếu ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm, béo vào cơ thể hơn sẽ khiến mật phải hoạt động nhiều, dễ dẫn đến những hệ lụy như đau, buồn nôn…
PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH
|