Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Truyền thuyết của Cam Thảo

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 21/05/2020

Truyền thuyết của Cam Thảo

Trị bệnh bằng đông y, chủ yếu là sử dụng các thuốc đông dược. Nhiều loại thuốc đông dược có nguồn gốc đến từ thực vật, động vật và khoáng chất thông thường. Vì vậy, một số người nói rằng y học cổ truyền có thể điều trị cho mọi người bằng các loại rễ và vỏ cây. Nhưng những loại rễ nào có thể chữa được bệnh? Những loại vỏ cây có thể chữa được những bệnh nào? Những kiến thức về thực vật dược này đều là do con người trải qua quá trình nghiên cứu lâu dài mà có được. Việc phát hiện ra một loại thuốc đôi khi là tình cờ, nhưng tính chất trị liệu và phương pháp ứng dụng của mỗi loại thuốc lại phải trải qua nhiều thí nghiệm và nghiên cứu phân tích mới có thể được sử dụng rộng rãi. 

Người ta kể rằng có một ngôi làng ở miền bắc Trung Quốc, ở nơi đây từ lâu đã có một bác sĩ chuyên dùng thảo dược để chữa bệnh cho mọi người. Bác sĩ lên núi để thu thập thảo dược và tự chuẩn bị nhiều loại thảo dược khác nhau. Có nhiều loại rễ, cỏ dược liệu và vỏ cây ở khắp mọi nơi trong nhà. Mọi người đều đến đây để gặp bác sĩ và xin thuốc. Một lần, bác sĩ đi vào thành phố vài tháng. Sau khi ông ấy rời đi, nhiều người vẫn đến nhà để tìm gặp bác sĩ như thường lệ để khám bệnh và xin thuốc. Người vợ của bác sĩ liền nhớ lại những tình huống lúc mà chồng của cô ấy còn ở nhà khám bệnh cho mọi người. Vì thế cô ấy cũng đem một vài loại cỏ, rễ cắt thành từng khúc từng khúc, rồi đưa bệnh nhân mang về nhà làm thuốc uống, đồng thời nói với người bệnh rằng: “Chồng của tôi trước lúc đi đã nói , loại thảo dược này có  thể trị bệnh của bạn.” Bệnh nhân rất là tin tưởng vị bác sĩ đó, vì vậy cũng tin tưởng lời của vợ ông ấy. Và cứ như vậy, vợ của bác sĩ cũng đã trị bệnh cho rất nhiều người.

Sau khi bác sĩ trở về nhà, ông ấy thấy mọi người trong làng đến bày tỏ lời cảm ơn với vợ, còn đến gửi tiền thuốc, ông ấy liền hỏi vợ xem đã xảy ra chuyện gì. Đợi sau khi mọi người đã rời đi hết, người vợ liền kể cho ông ấy nghe những chuyện đã xảy ra, và đi lấy một loại thảo dược tới và nói với bác sĩ rằng cô đã dùng cỏ đó để chữa trị cho mọi người. Bác sĩ vừa nhìn liền kinh ngạc. Hóa ra đó là củi anh dùng để nấu cơm, được lấy từ trên núi. Loại cỏ này phổ biến đến mức nó thậm chí còn không có tên. Ông chưa bao giờ sử dụng nó như thuốc. Bác sĩ đã rất ngạc nhiên bởi các đặc tính chữa bệnh của cỏ, vì vậy ông đã đến thăm các bệnh nhân được chữa khỏi bằng loại cỏ này. Trong số các bệnh nhân được chữa khỏi đó, họ có ho và đờm, cổ họng sưng và đau, tỳ vị suy nhược và tiêu hóa không tốt. Sau đó, anh đã nếm thử một chút và thấy rằng vị cỏ này rất ngọt, vì vậy anh gọi nó là cam thảo. Kể từ đó, cam thảo đã trở thành một dược liệu thường được sử dụng. 

Rễ cây cam thảo có vị ngọt và có thể được sử dụng làm thuốc để giảm ho, giảm đờm, giải độc, bổ khí, hòa vị. Cam thảo cũng có thể giúp làm điều hòa vị thuốc. Vì vậy, trong các đơn thuốc người Trung Quốc kê vị thuốc sứ dược đa phần đều là cam thảo.