Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Truyền thuyết Tân Di Hoa - Vị thuốc đầu bảng chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 24/05/2020

Tân di hoa còn có tên gọi khác là: Vọng xuân hoa, Mao tân di, Tân di đào, Khương phác hoa, Hoa mộc lan...

Vị thuốc này là búp hoa của cây mộc lan tím

Tân di hoa có thể trị viêm mũi, nghẹt mũi, viêm xoang mũi dị ứng rất hiệu quả. Nói tới tân di hoa người ta còn nhớ tới một truyền thuyết vô cùng thú vị sau đây:

Tương truyền, thời Trung Hoa cổ đại có một người họ Tần bị mắc một căn bệnh kỳ lạ, thường hay đau đầu choáng váng, chảy nước mũi nhiều, tanh hôi khó ngửi, các thầy thuốc xung quanh điều trị đều không hiệu quả, khiến hắn vô cùng khổ não.

Có một ngày, người bằng hữu đến thăm hắn, thấy thế liền khuyên nhủ: "Lão huynh, thiên hạ lớn như vậy, thầy thuốc địa phương không trị được, sao không đến nơi khác tìm thầy?" Hắn nghe xong cảm thấy có lý, ngược lại ở nhà bị căn bệnh này, chết cũng chết không được, còn không bằng đi ra ngoài ngao du sơn thủy, giải sầu cũng tốt. Quyết định như vậy, mấy hôm sau hắn từ biệt người nhà lên đường.
Người họ Tần này đã đi rất nhiều nơi, nhưng vẫn không trị khỏi căn bệnh ở mũi này. Sau đó, ở tại nơi mà những người di dân hay sinh sống, hắn đã gặp một ông lão lớn tuổi với mái tóc bạc trắng nói với hắn rằng: "Căn bệnh này của cậu chữa không khó. Tôi sẽ chỉ cho cậu một phương thuốc, miễn là cậu kiên trì trị liệu, chậm thì mười ngày nửa tháng, nhiều thì một tháng là có thể trị khỏi".

Hắn nghe xong rất vui mừng, vội vàng xin nghe lời chỉ bảo của ông lão. Chỉ thấy ông đi đến trước nhà và nhặt một vài nụ hoa trên một bụi cây rụng lá, nói: " Đây là thuốc. Cậu chọn một vài nụ hoa này luộc mỗi sáng và tối để ăn, kiên trì dùng không đến một tháng, bệnh của cậu sẽ khỏi" . Hắn làm theo lời dặn của bác sĩ, dùng nửa tháng, quả nhiên căn bệnh mũi khó chịu suốt nhiều năm qua đã khỏi. Người họ Tần liền xin vị bác sĩ ấy một ít hạt giống thuốc này mang về nhà trồng. Hễ gặp những người mắc bệnh mũi tương tự như vậy, hắn hay dùng loại thuốc này cho người ta chữa bệnh, đều nhận được hiệu quả trị liệu rõ rệt. Sau đó, người họ Tần này cũng đã trở thành một bác sĩ địa phương nổi tiếng. Mọi người hỏi: "Thuốc này rất lạ, nó nở hoa và mọc lá, tên là gì vậy?. Ôi hắn đã quên không hỏi ông lão ấy về tên của loài hoa này. Sau khi suy nghĩ một lúc, hắn chợt nhớ tới nó đến từ nơi những người di dân sinh sống vì vậy liền nhanh trí nói: "Thuốc này, tên gọi Tân Di Hoa" .

Tân di hoa giúp co thắt mạch máu mũi, có tác dụng chống viêm, ngoài ra tân di hoa còn chứa hàm lượng tinh dầu nhiều. Tinh dầu của tân di hoa cay, nhẹ, dễ bay hơi, làm thông mũi họng.