Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

WHO đưa Y học cổ truyền vào sách yếu lược toàn cầu

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 05/08/2020

Hàng chục năm sau ngày toàn cầu hóa, lần đầu tiên trong lịch sử, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thống nhất đưa Y học cổ truyền – YHCT (Đông y) vào sách yếu lược toàn cầu bản mới nhất. Quyết định này được xem là có một tác động vô cùng lớn.

WHO đưa Y học cổ truyền vào sách yếu lược toàn cầu

Cân dược liệu trong Đông y

Ngày 25/5/2019, Hội đồng Y tế thế giới, cơ quan điều hành Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã thông qua sách yếu lược toàn cầu phiên bản thứ 11 (Phân loại thống kê bệnh tật và các vấn đề sức khỏe liên quan - ICD), trong đó dành hẳn một chương cho Đông y - lần đầu tiên trong lịch sử!

ICD là văn bản quan trọng trong ngành y thế giới. Nó thống kê hàng ngàn loại bệnh tật và các chẩn đoán y khoa, ảnh hưởng đến các công trình nghiên cứu và có thể được dùng để xác định phạm vi bảo hiểm.

WHO giải thích: Mục đích của ICD là thu thập thông tin về toàn bộ các vấn đề sức khỏe và phương pháp chữa trị. Lý do đưa y học cổ truyền vào là vì nó được thực hành bởi hàng trăm ngàn thầy thuốc trên khắp thế giới.

Trong nhiều thế kỷ, các loài cây cỏ, động vật… đã được sử dụng trên khắp thế giới để bào chế thuốc chữa bệnh. Nhưng chỉ ở Trung Quốc, trường phái y học này mới được nghiên cứu, ghi chép và thực hành một cách có hệ thống nhất.

Ngày nay, Đông y phổ biến rộng rãi ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… Phải mất đến hơn 10 năm để WHO tập hợp đại diện của nhiều nước châu Á nhằm cô đọng lại kiến thức chữa bệnh hàng ngàn năm vào một hệ thống phân loại rõ ràng.

WHO đưa Y học cổ truyền vào sách yếu lược toàn cầu

Châm cứu là liệu pháp phổ biến trong Đông y 

Ông Tarik Jasarevic - người phát ngôn của WHO - nói rằng Đông y chưa được mô tả chi tiết, việc đưa Đông y vào ICD sẽ giúp liên kết phương pháp thực hành y học cổ truyền với "chuẩn mực toàn cầu và phát triển tiêu chuẩn".

WHO cũng ban hành Chiến lược Y học cổ truyền giúp các nhà lãnh đạo y tế xây dựng các giải pháp có thể đóng góp cho tầm nhìn rộng lớn hơn về nền y tế được cải thiện và quyền tự chủ của bệnh nhân. Chiến lược này nhằm hai mục tiêu chính:

-    (1) Hỗ trợ các Quốc gia thành viên khai thác khả năng đóng góp của YHCT đối với sức khỏe thể chất, tinh thần và nền y tế lấy con người làm trung tâm.

-    (2) Tăng cường sử dụng YHCT an toàn và hiệu quả thông qua 8 việc quản lý các sản phẩm YHCT, thực hành YHCT và người hành nghề YHCT.

Những mục tiêu đó sẽ đạt được bằng cách triển khai 3 mục tiêu chiến lược: 

-    (1) Xây dựng cơ sở tri thức và xây dựng các chính sách quốc gia; 

-    (2) Tăng cường tính an toàn, chất lượng và hiệu quả thông qua công tác quản lý;

-    (3) Thúc đẩy bao phủ y tế toàn dân bằng cách lồng ghép các dịch vụ YHCT và thực hành tự chăm sóc sức khỏe vào hệ thống y tế quốc gia.

Việc cập nhật và củng cố chiến lược đã cho phép WHO có được hiểu biết tốt hơn về cách thức để đẩy mạnh việc kết hợp YHCT vào các hệ thống y tế trên phạm vi toàn cầu.

(Tổng hợp)
 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn