Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

5 loại ung thư có tính di truyền cao

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 07/01/2021

Ung thư di truyền có nghĩa là một người được sinh ra bị đột biến gen hoặc thay đổi khiến cho người này dễ bị ung thư hơn bình thường. Đột biến gen có thể truyền từ bố hoặc mẹ hoặc từ cả hai. Ung thư di truyền cũng có thể được gọi là ung thư gia đình.

Theo các nghiên cứu và dữ liệu liên quan, nhiều bệnh ung thư có đặc điểm phân nhóm gia đình, tức là nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư thì khả năng mắc bệnh di truyền cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Khoảng 5% -20% các bệnh nhân bị ung thư là do di truyền. Trong số những bệnh ung thư phổ biến, có 5 loại ung thư chứa đặc tính di truyền mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

1. Ung thư dạ dày

Căn cứ theo các nghiên cứu, ung thư dạ dày có tính di truyền với những triệu chứng ban đầu rất khó chẩn đoán. Yếu tố di truyền của nó rất rõ ràng, nếu trong gia đình không may có người mắc bệnh ung thư dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người thân sống cùng sẽ tăng lên rất nhiều. Có giả thuyết cho rằng, môi trường sống, thói quen ăn uống của người thân lâu ngày giống nhau nên yếu tố gây ung thư cũng giống nhau, từ đó dễ mắc cùng một loại ung thư hơn.

Ung thư dạ dày có tính di truyền với những triệu chứng ban đầu rất khó chẩn đoán

Ung thư dạ dày có tính di truyền với những triệu chứng ban đầu rất khó chẩn đoán

2. Ung thư vú

Các chuyên gia chỉ ra rằng, ung thư vú xuất phát chủ yếu là do đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Ví dụ người mẹ mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ con gái mắc bệnh ung thư này cũng sẽ tăng lên gấp 2 - 3 lần. Vì vậy, việc tầm soát nguy cơ mắc ung thư thường xuyên là điều rất quan trọng.

Ung thư vú xuất phát chủ yếu là do đột biến gen BRCA1 và BRCA2

Ung thư vú xuất phát chủ yếu là do đột biến gen BRCA1 và BRCA2

3. Ung thư gan

Di truyền ung thư gan trong gia đình có liên quan mật thiết đến sự lây truyền virus viêm gan B theo chiều dọc. Sự lây lan này dễ dẫn đến xu hướng gia đình mắc bệnh ung thư gan. Nhiều trường hợp đã chứng minh rằng nếu bố mẹ mắc bệnh ung thư gan thì nguy cơ mắc bệnh ung thư ở con cái cũng sẽ tăng cao.

Di truyền ung thư gan trong gia đình có liên quan mật thiết đến sự lây truyền virus viêm gan B theo chiều dọc

Di truyền ung thư gan trong gia đình có liên quan mật thiết đến sự lây truyền virus viêm gan B theo chiều dọc

4. Ung thư phổi

Nếu bạn tiếp xúc với khói bụi trong thời gian dài, hoặc có thói quen hút thuốc lá trong thời gian dài thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Và những người thân sống với bạn thường xuyên hút thuốc cũng sẽ làm bạn vô tình hít phải khói thuốc, từ đó làm nguy cơ mắc ung thư phổi tăng lên.

Theo báo cáo nghiên cứu của Nhật Bản, 35,8% bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử gia đình. Nhưng nếu người thân mắc bệnh ung thư mà cá nhân đó vẫn có thói quen hút thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sẽ tăng lên 14 lần.

35,8% bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử gia đình

35,8% bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử gia đình

5. Ung thư ruột

Trong số những bệnh nhân mắc ung thư ruột được khảo sát gần đây, nếu người nhà của họ bị ung thư thì tỷ lệ ung thư của họ cũng sẽ tăng lên 20%, và gần 30% trong số này có tiền sử gia đình mắc ung thư ruột.

Ung thư ruột, còn được gọi là ung thư đại trực tràng, phát triển từ lớp lót bên trong của ruột

Ung thư ruột, còn được gọi là ung thư đại trực tràng, phát triển từ lớp lót bên trong của ruột

Những nhóm ung thư có nguy cơ cao thì sao?

Nếu người thân của bạn có tiền sử ung thư cao, xin lưu ý những điều sau:

  • Đầu tiên là sàng lọc ung thư thường xuyên. Người ta biết rằng ung thư được phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng lớn.
  • Thứ hai là không hút thuốc. Ung thư là di truyền, nhưng nó thường có xác suất nhất định ở một độ tuổi nhất định, và các yếu tố bên ngoài có thể gây ra nó và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Ví dụ, nếu có tiền sử ung thư phổi trong gia đình, chất gây ung thư trong thuốc lá sẽ tăng khả năng gây ung thư phổi.
  • Một cách khác là kiểm soát việc uống rượu. Rượu là một trong những chất gây ung thư hàng đầu. Tốt nhất là ngừng uống khi bạn có khả năng, và sau đó uống ít hơn nếu bạn không thể.
  • Bước cuối cùng là tránh xa các chất gây ung thư và môi trường. Bức xạ và một số hóa chất vượt quá cường độ an toàn hơn cũng dễ bị ung thư. Trên thực tế, việc bỏ hút thuốc và uống rượu cũng giúp bạn tránh xa các hóa chất gây ung thư.

(tổng hợp)

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn