-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
6 thói quen xấu làm tổn thương dạ dày của bạn
Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 15/05/2020
Chăm sóc sức khỏe dạ dày bắt đầu từ thói quen sinh hoạt
PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Toại cho biết: “Có không ít người thường hay tụ tập rượu chè, ăn uống, bỏ bữa sáng, ăn nhiều và ăn thịnh soạn trong bữa tối, thức làm thêm giờ, ngủ muộn và quên ăn, bỏ bữa ... Trong cuộc sống, dạ dày của chúng ta thường phải chịu những tình trạng đó, lâu dần dẫn đến viêm dạ dày ruột cấp tính , nghiện rượu gây xuất huyết dạ dày và các bệnh dạ dày khác. Vì vậy, việc trang bị các thói quen tốt để bảo vệ dạ dày là điều hết sức cần thiết”.
Dạ dày nằm ở vùng bụng trên bên trái của cơ thể con người. Nó giống như một túi vải, có độ đàn hồi tốt, có thể lưu trữ và tiêu hóa thức ăn. Dưới nhu động của dạ dày và sự phân hủy các enzyme tiêu hóa, thức ăn được khuấy trộn hoàn toàn thành hỗn hợp giống như cháo tạo điều kiện cho tiêu hóa và hấp thu của ruột .
Trong trường hợp bình thường, nước có thể được tiêu hóa sạch chỉ trong vài phút, đường mất khoảng 2 giờ, protein và chất béo mất một thời gian tương đối dài.
Dạ dày của chúng ta trông mạnh mẽ và có thể tiêu hóa tất cả các loại hương vị ngọt, chua, đắng và cay, thức ăn mềm và cứng, nhưng nó yếu hơn nhiều so với chúng ta nghĩ.
Dạ dày là cơ quan dễ bị tổn thương nhất trong hệ thống tiêu hóa. Viêm dạ dày là một bệnh phổ biến trong cuộc sống. Mọi người ai cũng đều trải qua ít nhiều sự khó chịu như đầy hơi, ợ, nấc, đau tức dạ dày. Đặc biệt trong những năm gần đây, sự khởi phát của các bệnh dạ dày đã trở nên trẻ hóa hơn và ngày càng có nhiều người mắc các bệnh về dạ dày ngay từ khi còn nhỏ. Theo một số tài liệu cho thấy tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở những người trẻ tuổi từ 19 đến 35 tuổi đã tăng gấp đôi so với 30 năm trước.
Trào ngược dạ dày thực quản
6 loại "thói quen xấu" làm hại dạ dày của bạn
1. Ăn uống trận đói trận no
Để bụng quá đói rồi lại ăn quá no không đúng giờ là thói quen ăn uống bình thường của nhiều nhân viên văn phòng, 1 trận đói, 1 trận no. Kiểu ăn này khiến dạ dày khi cần nghỉ ngơi thì không nghỉ ngơi, khi cần vận động thì không vận động, giống như một chiếc lò xo bị nén rồi bị kéo dãn quá mức.
Nếu bạn đói quá lâu, axit dạ dày sẽ tăng lên, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến xói mòn dạ dày và thậm chí loét dạ dày. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng lên dạ dày, dẫn đến sa dạ dày và tiêu hóa kém.
Đồng thời, nhận thức của dạ dày cũng sẽ thay đổi, ví dụ, khi đến giờ ăn có cảm giác no trước khi ăn, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường.
2. Áp lực
Người hiện đại sống và làm việc dưới áp lực lớn , và rất dễ stress gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh của hệ thống tiêu hóa. Trong nhóm tuổi thanh niên, phần lớn đau dạ dày do stress mà ra.
Đường tiêu hóa là cơ quan có thể biểu lộ cảm xúc nhiều nhất. Tâm trạng căng thẳng và chán nản trong một thời gian dài sẽ gây ra rối loạn điều hòa thần kinh, làm suy yếu chức năng hàng rào bảo vệ của niêm mạc dạ dày, gây suy yếu chức năng dạ dày và dẫn đến bệnh dạ dày mãn tính.
3. Rượu và thuốc lá
Uống quá nhiều rượu làm đau dạ dày
Trong các buổi liên hoan, tụ tập, rượu luôn cần thiết để thúc đẩy niềm vui, nhưng ethanol trong rượu có thể gây kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày. Theo thời gian, niêm mạc dạ dày có thể bị tắc nghẽn, phù nề và thậm chí xói mòn, dẫn tới viêm dạ dày và xuất huyết dạ dày xảy ra.
Đặc biệt là những người đã mắc các bệnh về đường tiêu hóa dễ bị đau dạ dày do thời tiết lạnh, giảm sức đề kháng và uống rượu.
Đồng thời, thuốc lá cũng là đối thủ của dạ dày. Thành phần nicotin trong thuốc lá sẽ làm hại niêm mạc dạ dày do: thúc đẩy sự co thắt mạch máu, làm giảm sự cung cấp huyết dịch cho niêm mạc dạ dày; ức chế sự tổng hợp Prostaglandin có vai trò bảo vệ phục hồi niêm mạc dạ dày; ảnh hưởng đến chức năng làm rỗng của dạ dày, dễ gây ra chảy mật ngược trong dạ dày làm tổn hại niêm mạc dạ dày; thúc đẩy sự bài tiết axít và pepsin trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày.
4. Ăn thức ăn không tốt cho dạ dày
Thực phẩm giàu chất béo như cá, thịt và thực phẩm chiên rán sẽ gây ra gánh nặng tiêu hóa rất lớn cho dạ dày của chúng ta. Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy rằng ăn quá nhiều thịt chế biến, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
So với trái cây và rau quả, thực phẩm giàu chất béo khó tiêu hóa hơn. Một khi bị khó tiêu, sẽ có các triệu chứng đầy chướng, lâu tiêu hoặc trào ngược dạ dày thực quản,v.v…
5. Thức khuya
Tuổi thọ của các tế bào biểu mô ở niêm mạc dạ dày rất ngắn, và nó cần được tái tạo, tái tạo trung bình cứ sau 2 đến 3 ngày. Quá trình này thường được thực hiện vào ban đêm khi đường tiêu hóa được nghỉ ngơi. Nếu bạn thức khuya thường xuyên và đường tiêu hóa không được nghỉ ngơi cần thiết, khả năng sửa chữa của niêm mạc dạ dày sẽ bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, một số người thức khuya cũng thích ăn đồ ăn khuya. Những thực phẩm này nằm trong dạ dày, sẽ khiến một lượng lớn dịch dạ dày tiết ra và gây kích thích niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.
6. Lạm dụng thuốc tây
Lạm dụng thuốc giảm đau lâu ngày có thể gây viêm loét dạ dày
Một số lượng lớn dữ liệu lâm sàng cho thấy nhiều loại thuốc sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm và loét.
Ví dụ, các loại thuốc như aspirin và ibuprofen, nếu sử dụng với số lượng lớn trong thời gian dài mà không có lời khuyên y tế, sẽ gây kích ứng và tổn thương đường tiêu hóa và dần dần gây ra tổn thương niêm mạc dạ dày cấp tính.
PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH
|