Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Cách lựa chọn trái cây cho bệnh nhân tiểu đường

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 30/05/2020

Cách lựa chọn trái cây cho bệnh nhân tiểu đường

Không phải tất cả bệnh nhân tiểu đường đều có thể ăn trái cây ngọt, chỉ những bệnh nhân mắc bệnh ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu tốt mới có thể ăn nó. Nói chung, đường huyết lúc đói dưới 7,8 mmol / L (140 mg / dl), 2 giờ sau bữa ăn, đường huyết dưới 10 mmol / L (180 mg / dl), và huyết sắc tố glycated dưới 7,5, tình trạng ổn định và bệnh nhân không có lượng đường trong máu cao hoặc thấp thường xuyên, có thể chọn trái cây có hàm lượng đường thấp và vị chua ngọt theo hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng. Đối với một số bệnh nhân có lượng đường trong máu cao và tình trạng không ổn định, chỉ có thể sử dụng rau và trái cây có hàm lượng đường dưới 5, chẳng hạn như dâu tây, cà chua, dưa chuột, v.v.

Trái cây cho bệnh nhân tiểu đường

Cơ sở để bệnh nhân tiểu đường chọn trái cây chủ yếu dựa trên hàm lượng đường và hàm lượng tinh bột trong trái cây, cũng như chỉ số đường huyết của các loại trái cây khác nhau.

1. Trái cây được khuyến nghị: trái cây có ít hơn 10 gram đường trên 100 gram trái cây, bao gồm dưa chuột, dưa hấu , cam, bưởi, chanh, đào, mận, mơ, loquat , dứa, dâu, anh đào, v.v. Những trái cây như vậy có thể cung cấp 20-40 kilocalories trên 100 gram năng lượng.

2. Trái cây cân nhắc khi lựa chọn: trái cây có hàm lượng đường 11-20 gram trên 100 gram trái cây, bao gồm chuối, lựu, dưa, cam, táo, lê, vải thiều, xoài, v.v. Loại trái cây này có thể cung cấp năng lượng 50-90 kcal trên 100 g.

3. Trái cây không phù hợp: trái cây chứa hơn 20 gram đường trên 100 gram trái cây, bao gồm quả chà là đỏ, quả đỏ, đặc biệt là quả khô, quả chà là, quả khô, nho khô, quả mơ khô, quả nhãn và các loại trái cây sấy khô khác, cũng như trái cây được bảo quản . Trái cây tươi có hàm lượng đường đặc biệt cao, chẳng hạn như táo đỏ Fuji, hồng, lê, đào, nho hồng, v.v… cũng không phù hợp để tiêu thụ. Những trái cây như vậy cung cấp hơn 100 kilocalories trên 100 gram năng lượng.

Ngoài ra, nhiều loại rau có thể được ăn như trái cây, chẳng hạn như cà chua, dưa chuột, rau, v.v. Cứ 100 gram rau có ít hơn 5 gram đường và rất giàu vitamin. Nó có thể thay thế trái cây và phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường ăn trái cây hàng ngày như thế nào

Trái cây chứa nhiều đường. Năng lượng được tạo ra trên 100 gram trái cây tươi là 84.418 kilojoules. Nói đúng ra, số lượng trái cây phù hợp cho mỗi bệnh nhân mỗi ngày nên được tính bởi chuyên gia dinh dưỡng. Nhưng trong trường hợp bình thường, bệnh nhân kiểm soát lượng đường trong máu ổn định có thể ăn khoảng 150 gram trái cây tươi với hàm lượng đường thấp mỗi ngày. Nếu lượng trái cây tươi ăn đạt 200-250 gram mỗi ngày, cần phải giảm 25 gram từ thực phẩm chính trong suốt cả ngày để tránh vượt quá tổng năng lượng trong cả ngày.

Thời gian tốt nhất để bệnh nhân tiểu đường ăn trái cây

Thời gian tốt nhất để ăn trái cây là giữa các bữa ăn, khi đói hoặc sau khi hoạt động thể chất. Không nên ăn trái cây ngay trước hoặc sau bữa ăn, để tránh ăn quá nhiều carbohydrate cùng một lúc, dẫn đến lượng đường trong máu quá cao sau bữa ăn và làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy. Ngoài ra, tình huống cụ thể của mỗi người là khác nhau và mỗi loại trái cây có tác dụng khác nhau đối với lượng đường trong máu. Nếu một bệnh nhân có máy đo đường huyết tại nhà đo lượng đường trong máu hoặc đường trong nước tiểu trước khi ăn trái cây và 2 giờ sau khi ăn trái cây, sẽ rất hữu ích để biết liệu họ có thể ăn trái cây như vậy và liệu họ có ăn quá nhiều hay không.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn