Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Phải làm gì nếu bị viêm mũi, viêm xoang? Hãy nhớ những cách nhỏ này để không dùng thuốc!

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 03/04/2020

Viêm xoang mũi là một bệnh viêm khoang mũi và các xoang lân cận mũi. Đây là tình trạng viêm niêm mạc mũi và các xoang do virus, vi khuẩn, dị ứng, các yếu tố vật lý, hóa học khác nhau và một số bệnh hệ thống.
Các tác nhân sẽ xâm nhập vào mũi gây viêm mũi sau đó trở thành viêm xoang. Bệnh lâu ngày điều trị không triệt để, tái phát nhiều lần thành mạn tính.

Phải làm gì nếu bị viêm mũi, viêm xoang? Hãy nhớ những cách nhỏ này để không dùng thuốc!

Đầu tiên là nguyên nhân:

1. Nhiễm virus:

Nhiễm virus là nguyên nhân chính của nó, hoặc nhiễm trùng thứ cấp dựa trên nhiễm virus. Virus chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp, sau đó xâm nhập vào cơ thể hoặc qua thực phẩm bị ô nhiễm vào.

2. Yếu tố di truyền:

Những người có tiền sử gia đình dễ mắc bệnh hơn người thường. Các thành viên trong gia đình của bệnh nhân hay có tiền sử hen suyễn, nổi mề đay hoặc dị ứng thuốc. Trước đây, đối với người bệnh có tiền sử dị ứng người ta thấy khả năng sản xuất kháng thể IgE trong cơ thể cao hơn một người bình thường. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng đối với song sinh thì không có sự khác biệt đáng kể.

3. Mẫn cảm với niêm mạc mũi:

Mẫn cảm phát sinh từ sự kích thích liên tục của các chất kháng nguyên, nhưng mức độ nhạy cảm phụ thuộc vào số lượng tế bào mast và basophils trong niêm mạc mũi và khả năng giải phóng các chất trung gian hóa học.

4. Chất kháng nguyên:

Chất kháng nguyên kích thích cơ thể sản xuất kháng thể IgE được gọi là chất gây dị ứng. Chất gây dị ứng xâm nhập vào niêm mạc mũi một lần nữa, sau đó kết hợp với IgE tương ứng gây ra phản ứng dị ứng. Các chất gây dị ứng gây ra bệnh này được chia thành hai loại theo cách chúng đi vào cơ thể: hít và ăn.

Thứ hai là triệu chứng:

1. Nghẹt mũi:

Triệu chứng của viêm xoang

Nghẹt mũi được đặc trưng bởi sự gián đoạn. Nghẹt mũi giảm vào ban ngày, thời tiết nóng, chuyển dạ hoặc tập thể dục và nghẹt mũi trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm, khi ngồi hoặc lạnh. Một đặc tính khác của nghẹt mũi là xen kẽ. Nếu nằm nghiêng, khoang mũi ở phía dưới bị tắc nghẽn, và khoang mũi trên được thông gió tốt. Vì nghẹt mũi, thỉnh thoảng sẽ có ngửi kém, nhức đầu, chóng mặt và nói bằng giọng mũi.

2. Chảy nước mũi nhiều:

Triệu chứng của viêm xoang

Thường nhầy hoặc có mủ. Mủ nhiều hơn sau khi nhiễm trùng thứ cấp.

3. Ngửi kém:

Triệu chứng của viêm xoang

Do hai nguyên nhân: một là niêm mạc mũi bị sưng, dẫn đến nghẹt mũi và luồng khí không thể đi vào vùng khứu giác, hai là viêm niêm mạc vùng khứu giác mãn tính làm chức năng khứu giác bị giảm hoặc biến mất.

Cuối cùng là phương pháp:

1. Dùng nước muối rửa mũi:

Trị viêm mũi, viêm xoang bằng đông y

Lấy bơm tiêm bỏ kim, hút nước muối rồi bơm vào lỗ mũi, sau đó xì nó ra, sau đó lại bơm nước vào, và tiếp tục xì nó ra , nhiều lần liên tiếp, làm mỗi ngày rất tốt.

2. Thuốc mỡ mắt Erythromycin:

Trị viêm mũi, viêm xoang bằng đông y

Lấy thuốc mỡ mắt Erythromycin hoặc Tetracycline lên tăm bông sạch, đưa vào khoang mũi và bôi đều thuốc mỡ. Bạn thoa khoang mũi hai lần một ngày.

3. Củ tỏi:

Trị viêm mũi, viêm xoang bằng đông y

Đập một tép tỏi, bọc nó bằng xô sạch, vắt nước tỏi và nhỏ giọt vào từng lỗ mũi.

Lưu ý: Tỏi rất khó chịu, vui lòng thử từ một lượng nhỏ; những người bị dị ứng với tỏi đều bị cấm.

4. Giấm tỏi:

Trị viêm mũi, viêm xoang bằng đông y

Cho tỏi đã bóc vào lọ rồi đổ ngập giấm. Ngâm khoảng 1 tháng sau thì lấy dùng. Vừa ăn tỏi, vừa đổ giấm tỏi vào một cái đĩa nhỏ xinh, để trước mũi ngửi hít khoảng nửa tiếng mỗi tối. Hiệu quả cho viêm mũi dị ứng.

Giấm có bốn chức năng chính: giảm mệt mỏi, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và làm đẹp.

5. Xông mũi bằng nước củ cải trắng đun sôi: 

Trị viêm mũi, viêm xoang bằng đông y

Nghẹt mũi và đau đầu, lấy 3 đến 4 củ cải trắng và cho chúng vào nồi nước để đun sôi. Sau khi đun sôi, bắc ra hít hơi nước, nhớ giữ khoảng cách vừa phải để không bị nóng quá.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn
Tags : Tai - mũi - họng Trị viêm mũi viêm xoang viêm mũi viêm mũi dị ứng Viêm xoang