Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Trị viêm mũi Đông y bắt đầu trị từ Phế, Tỳ, Thận

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 29/03/2020

Vì viêm mũi rất khó trị dứt điểm nên nhiều người không chỉ tìm đến Tây y để điều trị mà còn tìm kiếm sự giúp đỡ của các bác sĩ y học cổ truyền để phục hồi sức khỏe cho họ. 

Ô nhiễm không khí một trong những nguyên nhân hay gặp của bệnh viêm mũi

Ô nhiễm không khí một trong những nguyên nhân hay gặp của bệnh viêm mũi

Bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, ngày càng nhiều bệnh nhân bị bệnh viêm mũi. Y học cổ truyền Trung Quốc đã chẩn đoán rõ ràng về viêm mũi trước năm 2000, và có những ý tưởng và phương pháp điều trị độc đáo. Người ta tin rằng điều trị viêm mũi còn là điều trị sự hư tổn của Tỳ, Phế, Thận. 

Trị viêm mũi phải lấy công năng tạng phủ thất điều làm gốc.

Chủ tịch của Hiệp hội y học thẩm mỹ Meridian Trung Quốc - Bác sĩ Y học cổ truyền Trung Quốc Ngô Minh Châu chỉ ra rằng bệnh viêm mũi theo y học cổ truyền thuộc chứng Tỵ lậu.

Các triệu chứng thường gặp: sổ mũi, nước mũi trong, hắt hơi,ngứa mũi, nghẹt mũi nhẹ hoặc nặng, hoặc nghẹt mũi 2 bên xen kẽ, thậm chí mất khứu giác...tái đi tái lại, hoặc điều trị dai dẳng mãi không khỏi.Với những đặc điểm như vậy có thể gọi là viêm mũi mạn tính.

Sổ mũi hay chảy nước mũi

Sổ mũi hay chảy nước mũi

Theo Y học cổ truyền Trung quốc nguyên nhân của viêm mũi là do chính khí yếu không đủ để loại bỏ tà khí

Trong <<Hoàng Đế Nội Kinh>> viết: “Phế khai khiếu ra mũi”, vì vậy bệnh ở mũi dường như là trách nhiệm của Phế. Cơ thể con người là một chỉnh thể cân bằng của Âm, Dương, Khí, Huyết,Tạng phủ,Kinh lạc.Và hầu hết các bệnh mạn tính thường không chỉ giới hạn ở một vấn đề của cơ quan tạng phủ nào đó, mà thường ảnh hưởng bởi nhiều nơi. Do đó, việc điều trị viêm mũi không chỉ đơn thuần là trị bệnh ở phế, mà còn phải xem xét đến cả các tạng phủ liên quan.

Viêm mũi không chỉ liên quan mật thiết đến công năng của tạng Phế. Mà còn do các công năng tạng phủ khác thất điều kết hợp với phong hàn ngoại sinh, và độc tà xâm phạm gây bệnh. Việc điều trị căn bệnh này thường khó có kết quả nhanh chóng. Một là do "chính khí hư tà khí thừa cơ xâm phạm", và thứ hai là "ngoại tà xâm phạm lâu dần hóa hỏa, hỏa thiêu đốt tân dịch, gây đàm trọc làm tắc nghẽn mũi". Do đó, trị bệnh này nên lấy công năng tạng phủ thất điều làm bản (gốc). Ở đây chủ yếu phải để ý tới sự suy tổn công năng của Phế, Tỳ, Thận.

Theo ngũ hành tỳ thuộc thổ, là mẹ của phế kim, tỳ hư không nuôi dưỡng được phế mà dẫn đến phế hư. Thận thuộc thủy, kim thủy hỗ sinh, mà phế chủ hô hấp chủ khí, thận chủ nạp khí,hai tạng không ngừng ảnh hưởng lẫn nhau. Bởi vậy, y học Trung Quốc cho rằng việc điều trị viêm mũi đầu tiên cần phải trị tận gốc,trọng điểm là ôn bổ phế khí, kiện tỳ ích khí, ôn bổ thận dương để nâng cao chính khí. Chính khí là cơ sở để khu tà .

Ngô Minh Châu giải thích rằng: “Chính khí là minh chứng đảm bảo cho một thân thể khỏe mạnh"

Dụ như chính khí đủ thì khi tà xâm phạm vào cơ thể chính khí sẽ tự động tìm đến để đuổi tà đi. Viêm mũi còn là khi tà khí từ bên ngoài xâm phạm vào Phế, Phế khí bất túc, vô lực khử tà, dẫn đến tà khí trú ngụ lâu ngày, nằm ở bên trong cơ thể càng lâu bệnh càng diễn biến triền miên, dai dẳng khó dứt. Để lâu dẫn đến nhiều biến chứng, dần dần khó trị tận gốc.

Trị liệu nên ứng dụng trị bản (là gốc bệnh) ,nếu chỉ điều trị triệu chứng tức trị tiêu (ngọn bệnh) thì chỉ có thể giảm bớt, không cách nào đạt tới trị tận gốc hiệu quả.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn
Tags : Tai - mũi - họng Viêm mũi theo đông y