Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Số liệu giật mình về viêm gan ở Việt Nam

Đăng bởi Phúc Thành vào lúc 22/08/2019

Ở Việt Nam, số lượng người mắc bệnh viêm gan B khá cao, ước tính có khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus viêm gan B theo số liệu mới nhất.

Trong số những người trưởng thành ở Việt Nam, cứ 10 người thì có 1 người bị viêm gan B. Điều này chứng tỏ tình trạng viêm gan ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động.

Số liệu giật mình về viêm gan ở Việt Nam

Viêm gan là bệnh gây ra bởi virus viêm gan và có khả năng lây nhiễm rất cao. Vì thế, trước tình trạng bệnh viêm gan ở Việt Nam, bạn cần phải bảo vệ chính mình và cả những người thân xung quanh tránh khỏi căn bệnh này. Bạn có thể tham khảo 5 mẹo đơn giản Hello Bacsi cung cấp dưới đây để giúp bạn và cả nhà phòng tránh viêm gan hiệu quả nhé!

1. Cả nhà cùng đi tiêm phòng viêm gan

Bạn nên chủ động phòng tránh lây bệnh viêm gan siêu vi A và viêm gan siêu vi B bằng vắc xin. Vắc xin viêm gan A và B được cho rằng có hiệu quả cao. Hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa viêm gan D và E. Tiêm vắc xin là một cách tốt để ngăn ngừa lây nhiễm. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết rằng các thành viên trong gia đình có thể được tiêm vắc xin riêng biệt từng loại hay kết hợp.

2. Luôn luôn rửa tay cẩn thận

Bạn và gia đình nên ưu tiên cho việc rửa tay. Bạn cần nhắc mọi người rửa tay cẩn thận sau khi đi vệ sinh, khi thay tã hoặc trước khi nấu ăn. Xà phòng và nước ấm kết hợp sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus. Hãy rửa tay ít nhất 10-15 giây với xà phòng trước khi làm sạch với nước nhé!

3. Cẩn thận với kim tiêm

Kim tiêm dưới da và các công cụ được sử dụng để tạo hình xăm, xỏ khuyên được xem là nguy cơ lây nhiễm viêm gan cho gia đình. Đây là lý do tại sao các thành viên trong gia đình cần phải cẩn thận khi có một người quyết định xăm hoặc xỏ khuyên. Bạn nên tư vấn cho họ để tìm thông tin về những nơi chuyên nghiệp, đáng tin cậy và được cấp phép.

4. Lưu ý chế độ ăn uống

Trong thực tế, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là chưa đủ. Nếu thức ăn không được làm sạch một cách cẩn thận, bạn và gia đình vẫn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan.

Nói chung, trái cây tươi, rau quả, bánh sandwich, salad và các loại thực phẩm chưa nấu chín có nhiều khả năng truyền bệnh viêm gan hơn so với thức ăn chín. Các loại hải sản như sò, hến, trai và tôm có thể đánh bắt từ nguồn nước bị ô nhiễm. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn và gia đình suy nghĩ kĩ trước khi quyết định ăn thực phẩm sống. Hãy nhắc nhở các thành viên trong gia đình chỉ nên dùng loại đá được đông lạnh từ nước đóng chai hoặc nước đun sôi để nguội để đảm bảo an toàn.

5. Giữ cho nhà bạn luôn luôn sạch sẽ

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, gia đình bạn nên có kế hoạch vệ sinh nhà cửa hàng ngày, đặc biệt là bề mặt các vật dụng có thể tiếp xúc với máu hoặc phân bị nhiễm bệnh. Khi vệ sinh nhà cửa, bạn nên cho 1/4 chén thuốc tẩy vào 3,8 lít nước để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ được sạch sẽ.

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân viêm gan có thể đồng thời mắc các bệnh gan khác. Điều này phụ thuộc vào loại viêm gan siêu vi họ mắc phải. Để ngăn chặn những tình trạng xấu nhất, bạn nên làm theo những hướng dẫn trên để bảo vệ gia đình.

(Sưu tầm)

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn