Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Viêm gan mạn tính và xơ gan có gì khác biệt

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 22/04/2020

Từ khi phát hiện bị viêm gan nếu không kịp thời điều trị thì tình trạng viêm gan sẽ tái đi tái lại dẫn tới tổn thương gan chồng lập lên nhau và các mô sẹo trong gan sẽ thay thế những mô lành dần dần trở thành viêm gan mạn. Tổn thương chính trong viêm gan mạn gây ra có dạng là tổn thương phối hợp giữa thâm nhiễm tế bào viêm gây ra hoại tử và xơ hóa.

Tiến trình biến chứng viêm gan

Tiến trình biến chứng viêm gan

Hoại tử tế bào gan thường nặng và lan rộng và đặc biệt là hoại tử từng đám nhỏ vài ba tế bào ở chỗ tiếp cận với khoảng cửa gọi là hoại tử kiểu mối gặm.

Các điểm chính của chẩn đoán lâm sàng viêm gan mạn tính, ngoài dựa vào tiền sử bệnh, thì còn kèm theo những điều sau:

Triệu chứng xảy ra thường xuyên hoặc lặp đi lặp lại, tình trạng sức khỏe suy giảm và khả năng lao động giảm rõ rệt.

Gan to, mật độ chắc, có thể sờ thấy, một số trường hợp kèm theo lách to . Dấu sao mạch và lòng bàn tay son có ý nghĩa nhất định trong chẩn đoán.

Chức năng gan bị suy giảm, đặc biệt là những người có tỷ lệ Albumin/Globulin thay đổi nhiều.

Trên lâm sàng có thể chia thành:

Đợt cấp của viêm gan mạn tính: Có các triệu chứng tiêu hóa rõ ràng ( giảm cảm giác thèm ăn , trướng bụng ) và mệt mỏi nói chung. Các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn sau khi vận động, vàng da vàng mắt tăng dần, đau vùng hạ sườn phải.  Có mở rộng của gan và với sự dịu dàng. Các xét nghiệm chức năng gan như transaminase và xạ hương đều có những thay đổi tích cực ở các mức độ khác nhau.

Viêm gan mạn tính: Các triệu chứng thường không rõ ràng, không trở nên tồi tệ hơn sau khi vận động, đôi khi mệt mỏi, kém ăn và thỉnh thoảng đầy bụng, gan to, mật độ hầu như không mềm và chức năng gan chủ yếu nằm trong phạm vi bình thường.

Xơ gan là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.

Biểu hiện lâm sàng của xơ gan ngoài vàng da vàng mắt rất rõ ra thì thường kèm theo lách to, lách to trong xơ gan hay gặp, còn viêm gan mạn tính thì ít. Nhưng cần loại trừ các bệnh có thể gây lách to chẳng hạn như sốt rét, bệnh sán máng. Lách to có ý nghĩa nhất định trong chẩn đoán. Việc sử dụng tia X để kiểm tra giãn tĩnh mạch ở thực quản hoặc dạ dày là vô cùng quý giá trong việc xác định chẩn đoán xơ gan.

Từ tiền sử, triệu chứng, các cận lâm sàng kiểm tra chức năng gan để chẩn đoán phân biệt xơ gan với viêm gan mãn tính là không khó. Siêu âm có thể hỗ trợ chẩn đoán, sinh thiết gan có thể chẩn đoán xác định viêm gan mạn tính hay xơ gan.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 038.605.2900
  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn
Tags : Viêm gan xơ gan