Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Bạc Hà - Công năng và tác dụng

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 23/04/2020

Bạc Hà

(Herba Menthae)

Bạc Hà - Công năng và tác dụng

Lá bạc hà tươi

Bạc Hà - Công năng và tác dụng

Bạc hà đã phơi khô

Bạc hà còn được biết đến với các tên gọi khác như:  Anh sinh, Bà hà, Bạt đài, Băng hầu úy, Đông đô, Kê tô, Thạch bạc hà.

Ở nước ta có những cây mọc hoang ở vùng núi cao và những chủng nhập trồng ở nhiều nơi. 

Bộ phận dùng:

Toàn cây trên mặt đất.

Thu hái khi cây bắt đầu phân nhánh hoặc ra hoa, đem sấy khô, hoặc phơi trong râm.

Tên khoa học: Mentha Arvensis L.

Thuộc họ Hoa môi: Labiatae.

Tính vị: vị cay, tính mát.

Quy kinh: quy vào kinh phế, can.

Công năng: Phát tán phong nhiệt, thanh lương giải uất.

Chủ trị: 

  • Chữa cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, họng sưng đau do phong nhiệt
  • Sốt cao: giúp hạ sốt, làm ra mồ hôi.
  • Chữa nôn, thông mật giúp tiêu hóa
  • Giải độc, thúc sởi mọc nhanh, trị dị ứng, ban chẩn
  • Trị chứng rối loạn tiêu hóa: ăn không tiêu, đầy bụng, buồn nôn, đau bụng tiêu chảy...
  • Trị ong đốt
  • Trị ngứa ngoài da

Thành phần hóa học:

Cây có chứa tinh dầu 0,5-1,5%, trong đó có L-menthol 65-85%, menthyl acetat, L-menthon, L-pinen, L-limonen và flavonoid.

Hàm lượng: 8-16g/ ngày.

Cách dùng: Sắc uống hoặc hãm.

Lưu ý: 

- Bạc hà không được đun sôi lâu, khi sắc phảii cho vào sau.

- Bạc hà vị cay, thơm, phá khí, vì vậy uống lâu ngày sẽ làm tổn Phế, thương Tâm.

- Người gầy yếu, suy nhược toàn thân, táo bón, huyết áp cao, trẻ em dưới 1 tuổi: không nên dùng.

Tags : Bạc Hà