Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Mộc Hương - Công năng và tác dụng

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 02/04/2020

Mộc Hương

(Radix Sausureae lappae)

Công năng và tác dụng của Mộc Hương

Bộ phận dùng:

Dùng rễ phơi sấy khô của cây Mộc Hương còn được gọi là Vân mộc hương, Quảng mộc hương. Loại cứng chắc, mùi thơm nồng, nhiều dầu là tốt. 

Tên khoa học: Sausurea lappa Clarke

Thuộc họ cúc: Asteraceae

Mộc hương thuộc chương thuốc Lý khí, và nằm trong nhóm thuốc lý khí giải uất.

Tính vị: vị cay, đắng, tính ấm.

Quy kinh: quy vào kinh phế, can, tỳ.

Công năng: Hành khí, chỉ thống, kiện tỳ. Lý khí, tỉnh tỳ.

Chủ trị:

  • Chữa các cơn đau do khí trệ: đau dạ dày, đau co thắt đại tràng, ngực bụng đầy chướng, đi ngoài phân lỏng (phối hợp với sa nhân, đại hồi).
  • Vì vậy khi cắt thuốc dựa trên kinh nghiệm lâm sàng, nếu bệnh nhân đi ngoài, hoặc đi phân lỏng nát ngoài gừng ra thì chúng ta có thể gia thêm một chút mộc hương để cân bằng thang thuốc. Tình trạng đi ngoài sẽ hết.
  • Sơ can giải uất: chữa can khí uất kết gây đau tức mạng sườn, đau bụng.
  • Cầm ỉa chảy mãn do tỳ hư.
  • Ngoài ra mộc hương còn có tác dụng bình can giáng áp (giúp hạ áp trong trường hợp can dương thịnh, phối hợp với câu đằng, hạ khô thảo)
  • Mộc hương khi đốt còn có tác dụng khử khuẩn, khử mùi trong không khí rất tốt.

Hàm lượng:

Tùy vào chứng trạng của bệnh nhân mà gia hàm lượng cho phù hợp. Hàm lượng thường dùng từ 6-12g/ngày. Nếu cho hàm lượng ít quá sẽ không có mấy tác dụng.

Đốt mộc hương để khử mùi khử khuẩn trong không khí

Tags : mộc hương mộc hương công năng tính vị quy kinh tác dụng của mộc hương