Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Giảo Cổ Lam - Công năng và tác dụng 

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 15/04/2020

Giảo Cổ Lam

Giảo cổ lam còn được biết đến với tên Sâm 5 lá

Giảo cổ lam hay còn gọi là Cổ yếm, Thư tràng năm lá, dây lõa hùng, trường sinh thảo (cỏ trường sinh) hoặc thất diệp đảm, ngũ diệp sâm (sâm 5 lá). 

Từ rất lâu, người Trung Quốc đã dành cho nó cái tên ”cỏ trường thọ”, bởi sự xuất hiện của loại thảo dược này ở Quý Châu (Trung Quốc) đã làm cho người dân ở đây sống rất thọ và khỏe mạnh.

Bộ phận dùng:

Toàn cây.

Thu hái dây lá vào mùa thu, phơi khô để dùng.

Giảo cổ lam phơi khô

Tên khoa học: Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino

Thuộc họ Bầu bí: Cucurbitaceae.

Tính vị: vị đắng, tính hàn.

Công năng: Thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, chỉ khái, long đàm.

Chủ trị: 

  • Rối loạn chuyển hóa lipid (Mỡ máu): Giảo cổ lam có thể làm giảm đáng kể cholesterol, triglyceride , lipoprotein mật độ thấp (LDL), tăng lipoprotein mật độ cao (HDL), có vai trò bảo vệ các tế bào lót của mạch máu, ngăn chặn sự lắng đọng của lipid trên thành mạch máu. Từ đó giúp giảm nhiều nguy cơ biến chứng về tim mạch.
  • Tăng huyết áp: Giảo cổ lam rõ ràng có thể điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa chứng tăng tiểu cầu và tăng khả năng chịu đựng của tế bào cơ tim đối với tình trạng thiếu oxy, giúp bảo vệ cơ tim. 
  • Đái tháo đường: Giảo cổ lam có thể bảo vệ tuyến thượng thận, tuyến ức và các cơ quan nội tiết, giúp duy trì chức năng bình thường của hệ thống nội tiết. Chính vì tác dụng này của Giảo cổ lam mà nó hạ đường huyết và cải thiện chuyển hóa đường rất tốt.
  • Mất ngủ: Giảo cổ lam có thể điều chỉnh cân bằng sự hưng phấn và phản ứng ức chế vỏ não, có tác dụng điều chỉnh hai chiều trên hệ thống thần kinh trung ương, giúp an thần, thôi miên, chống căng thẳng, giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ.
  • Viêm gan: Giảo cô lam giúp hạ men gan rất hiệu quả nên thường được dùng cho những bệnh nhân viêm gan. 

Thành phần hóa học:

Giảo cổ lam không chỉ chứa sterol, đường và sắc tố, mà còn hơn 50 loại saponin, Rd gấp 8 lần nhân sâm, một loại cây giàu selen không có hormone giới tính. Điều này rất hiếm ở những cây không phải họ Ngũ gia bì như nhân sâm, vì vậy nó được gọi là "nhân sâm thứ hai", và vì nó phát triển ở miền nam, nên nó còn được gọi là "nhân sâm miền nam".

Ngoài ra giảo cổ lam còn giúp: 

  • Chống ung thư: Giảo cổ lam đã được chứng minh bằng thực tiễn dược lý rằng nó có thể ngăn chặn các tế bào bình thường trở thành ung thư, chủ yếu hoạt động trong quá trình tổng hợp DNA của các tế bào khối u và cải thiện khả năng đột biến gen của các tế bào khối u.
  • Nâng cao khả năng miễn dịch: Giảo cổ lam có thể cải thiện khả năng đại thực bào, tăng đáng kể số lượng tế bào bạch cầu, đồng thời làm tăng chức năng thực bào của các tế bào bạch cầu, thúc đẩy sự tiết ra interleukin trong cơ thể, tăng sản xuất miễn dịch huyết thanh, và có thể tạo ra sự sản sinh miễn dịch huyết thanh.
  • Chống lão hóa: Giảo cổ lam có thể kéo dài quá trình tái tạo tế bào, số lần tái tạo tế bào da người từ 22 thế hệ lên 27 thế hệ, kéo dài tuổi thọ tế bào thêm 22,7% và tăng hoạt động và độ bền của superoxide disutase (SOD). Ức chế sự hình thành lipofuscin (một chất gây lão hóa cơ thể con người) và có tác dụng làm tóc đen, mọc tóc, làm đẹp da.

Hàm lượng: 10-20g/ ngày.

Cách dùng: Sắc uống.

Tags : Cỏ trường thọ cổ yếm giảo cổ lam Sâm 5 lá