Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Hy Thiêm - Công năng và tác dụng 

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 04/05/2020

Hy Thiêm

(Herba Siegesbeckiae)

Hy Thiêm - Công năng và tác dụng 

Hy thiêm tươi

Hy thiêm còn có tên gọi khác là: Cỏ đĩ, Cây cứt lợn, Chó đẻ hoa vàng, Niêm hồ thái.

Là loài cây của châu Á và châu Đại dương. Ở nước ta, Hy thiêm mọc hoang ở nhiều tỉnh phía Bắc từ Cao Bằng tới Nghệ An và các tỉnh Tây Nguyên. 

Bộ phận dùng: 

Hy Thiêm - Công năng và tác dụng 

Hy thiêm bỏ gốc rễ phơi khô thường gọi Hy thiêm thảo

Toàn cây trừ gốc rễ - Herba Siegesbeckiae, thường gọi là Hy thiêm thảo

Cắt cây có nhiều lá, loại bỏ lá sâu, lấy phần ngọn, đem phơi hay sấy khô.

Tên khoa học: Siegesbeckia orientalis L.

Thuộc họ Cúc: Asteraceae

Tính vị: vị đắng, tính hàn.

Quy kinh: quy vào kinh can, thận.

Công năng: Trừ phong thấp, lợi gân cốt, thanh nhiệt, giải độc.

Chủ trị: 

  • Trị phong thấp: tê bại nửa người, đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối, chân tay tê mỏi, đau thần kinh.
  • Chữa kinh nguyệt không đều.
  • Chữa mụn nhọt lở ngứa, dị ứng.
  • Trị rắn cắn, ong đốt.
  • Can dương vượng: Chữa các chứng đau đầu, hoa mắt, huyết áp cao.

Thành phần hóa học:

Toàn cây chứa chất đắng daturosid, orientin (diterpen lacton), 3.7 dimethylquercetin.

Hàm lượng: 8-16g/ ngày. 

Cách dùng: Sắc uống. Đắp mụn nhọt, vết thương rắn cắn, ong đốt.

Lưu ý: 

  • Không có phong thấp mà thuộc âm hư thì cấm dùng.
  • Khi dùng có thể tẩm rượu pha mật ong, rồi đồ chín, sau phơi sấy khô.
     
Tags : Cây cứt lợn Hy thiêm Hy thiêm thảo