-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Hy Thiêm - Công năng và tác dụng
Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 04/05/2020
Hy Thiêm
(Herba Siegesbeckiae)
Hy thiêm tươi
Hy thiêm còn có tên gọi khác là: Cỏ đĩ, Cây cứt lợn, Chó đẻ hoa vàng, Niêm hồ thái.
Là loài cây của châu Á và châu Đại dương. Ở nước ta, Hy thiêm mọc hoang ở nhiều tỉnh phía Bắc từ Cao Bằng tới Nghệ An và các tỉnh Tây Nguyên.
Bộ phận dùng:
Hy thiêm bỏ gốc rễ phơi khô thường gọi Hy thiêm thảo
Toàn cây trừ gốc rễ - Herba Siegesbeckiae, thường gọi là Hy thiêm thảo.
Cắt cây có nhiều lá, loại bỏ lá sâu, lấy phần ngọn, đem phơi hay sấy khô.
Tên khoa học: Siegesbeckia orientalis L.
Thuộc họ Cúc: Asteraceae
Tính vị: vị đắng, tính hàn.
Quy kinh: quy vào kinh can, thận.
Công năng: Trừ phong thấp, lợi gân cốt, thanh nhiệt, giải độc.
Chủ trị:
- Trị phong thấp: tê bại nửa người, đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối, chân tay tê mỏi, đau thần kinh.
- Chữa kinh nguyệt không đều.
- Chữa mụn nhọt lở ngứa, dị ứng.
- Trị rắn cắn, ong đốt.
- Can dương vượng: Chữa các chứng đau đầu, hoa mắt, huyết áp cao.
Thành phần hóa học:
Toàn cây chứa chất đắng daturosid, orientin (diterpen lacton), 3.7 dimethylquercetin.
Hàm lượng: 8-16g/ ngày.
Cách dùng: Sắc uống. Đắp mụn nhọt, vết thương rắn cắn, ong đốt.
Lưu ý:
- Không có phong thấp mà thuộc âm hư thì cấm dùng.
- Khi dùng có thể tẩm rượu pha mật ong, rồi đồ chín, sau phơi sấy khô.