Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Kê Nội Kim - Công năng và tác dụng

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 30/04/2020

Kê Nội Kim

(Endothelium Corneum Gigeriae Galli)

Màng mề gà sau khi đã được rửa sạch sấy khô

Kê nội kim còn được biết đến với tên gọi khác là: Kê Chuân Bì, Kê Hoàng Bì, Kê Tố Tử, Màng Mề Gà. 

Bộ phận dùng: 

Là lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề hay dạ dày con Gà.

Sau khi bóc lấy màng mề gà, đem rửa thật sạch, rồi phơi hoặc sấy khô. Khi dùng đem sấy với cát cho phồng lên.

Tên khoa học: Corium Stomachichum Galli.

Thuộc họ Chim Trĩ: Phasianidae.

Tính vị: vị ngọt, tính bình.

Quy kinh: quy vào kinh tỳ, vị, tiểu trường, bàng quang.

Công năng: Kiện tỳ, tiêu thực đạo trệ, sáp tinh. 

Chủ trị: 

  • Viêm đại tràng mạn, lỵ, đầy chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn, tiêu hóa không tốt.
  • Cầm ỉa chảy, đi lỏng lâu ngày do tỳ hư.
  • Chữa di tinh, đái dầm.
  • Điều trị mụn nhọt: Dùng sát vào mụn cơm, mụn cóc.
  • Trị sỏi bàng quang, sỏi mật, tiểu ra máu.
  • Chữa viêm amidan, nhiệt miệng.

Thành phần hóa học:

Trong kê nội kim có các hoạt chất vị kích tố (ventriculin), protit.

Hàm lượng: 8-12g/ ngày. 

Cách dùng: 

Sắc uống, hoặc tán bột mịn để uống, dùng sát ngoài da.

Lưu ý: 

Người không có tích trệ không nên dùng.

Theo kinh nghiệm, kê nội kim đem sao vàng rồi tán bột mịn uống sẽ tốt hơn là dạng thuốc sắc.

Tags : Kê nội kim Màng mề gà