Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Mộc Qua - Công năng và tác dụng 

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 17/05/2020

Mộc Qua 

(Fructus Chaenomelis)

Mộc qua còn được biết đến với tên gọi khác là: Thu mộc qua, Toan Mộc qua, Tra tử.

Mộc Qua - Công năng và tác dụng 

Quả mộc qua tươi

Bộ phận dùng: 

  • Quả
  • Dùng quả chín phơi sấy khô của cây mộc qua.

Mộc Qua - Công năng và tác dụng 

Loại vỏ ngoài nhăn có màu hồng tía và cứng là tốt

Tên khoa học: Chaenomeles lagenaria (Lois.) Koidz (Cydonia lagenaria Lois)

Thuộc họ: Hoa hồng - Rosaceae.

Tính vị: vị chua, chat; tính ấm.

Quy kinh: quy vào kinh can, tỳ, thận.

Công năng: Trừ thấp.

Chủ trị: 

  • Chữa đau nhức khớp xương, đau dây thần kinh, chân tay đau nhức.
  • Chữa phù nề do tỳ hư.
  • Chữa ho lâu ngày.

Thành phần hóa học:

Mộc qua có chứa Saponin, Fructose, Acid Citric, Flavone, Tartaric acid, Tannin, Flavonozid, Malic acid, Citric, Oleanolic acid.

Tác dụng dược lý: Mộc qua có tác dụng bảo vệ gan, làm hạ men gan. Nước sắc Mộc qua còn có tác dụng tiêu viêm.

Hàm lượng: 6 – 12g/ngày

Cách dùng: Sắc uống. 

Lưu ý:

  • Mộc qua thường được dùng phối hợp với xương hổ khi chữa đau nhức, thấp khớp, ho lâu ngày, phù nề.
  • Bí tiểu, trường vị tích nhiệt không nên dùng.