-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Thăng Ma - Công năng và tác dụng
Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 10/05/2020
Thăng Ma
(Radix Cimicifugae)
Thăng ma còn được biết đến với tên gọi khác như: Quỷ kiếm thăng ma, châu thăng ma, kê cốt thăng ma, tây và bắc thăng ma, châu ma.
Thăng ma là vị thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Đông Bắc Trung Quốc như Tứ Xuyên, Thiểm Tây,…
Việt nam còn dùng rễ cây quả nổ làm vị thăng ma nam. Họ Ôrô.
Bộ phận dùng:
- Dùng rễ cây thăng ma.
- Rễ của cây được thu hái, sau đó loại bỏ thân mầm, tạp chất và rửa sạch rồi đem phơi hoặc sấy khô.
Tên khoa học: Cimicifuga foetida.
Thuộc họ Mao lương: Ranunculaceae.
Tính vị: vị ngọt, cay, hơi đắng; tính hàn.
Quy kinh: quy vào kinh phế, vị, đại trường.
Công năng: Phát tán phong nhiệt, giải độc, thăng dương.
Chủ trị:
- Chữa cảm mạo phong nhiệt: giúp làm ra mồ hôi.
- Giải độc chữa các chứng do vị nhiệt gây ra như loét miệng, sưng đau răng lợi, đau họng, làm cho sởi mọc.
- Thanh vị nhiệt: dùng cho các chứng nóng rát dạ dày.
- Giúp thăng dương khí (làm cho phần khí đi lên phía trên), dùng trong các trường hợp trung khí bị hạ hãm dẫn đến các chứng sa giáng.
Thành phần hóa học:
Dược liệu có chứa thành phần hóa học đa dạng, bao gồm Caffeic acid, Isoferulic acid, Cimicifuga, Visnagin, Cimigenol, Dahurinol, Cimicilen, Vesamicol…
Hàm lượng: 4-8g/ ngày.
Cách dùng: Sắc uống.
Tags :
Thăng ma