Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Thông Bạch - Công năng và chủ trị

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 13/06/2020

Thông Bạch

(Herba Allii fistulosi)

Thông Bạch - Công năng và chủ trị

Thông bạch còn có tên gọi khác là Hành hoa, Đại thông, Tứ quí thông, Hom búa, Thái bá, Lộc thai, Hoa sự thảo.

Cây của vùng Đông Á (ôn đới và cận nhiệt đới), được trồng rộng rãi khắp nơi làm rau ăn hàng ngày. Nhân giống thông thường bằng cách tách bụi (củ). Cũng có thể trồng bằng hạt vào mùa xuân, mùa thu. Thu hái quanh năm.

Bộ phận dùng: 

  • Dùng toàn thân cây hành
  • Khi dùng củ hành, bóc lớp vỏ ngoài, nhặt hết rễ; rửa sạch. Thường dùng tươi.

Tên khoa học: - Allium fistulosum L.

Thuộc họ: Hành - Alliaceae.

Tính vị: vị cay; tính ấm.

Quy kinh: quy vào kinh phế và vị.

Công năng: Phát tán phong hàn, lý khí.

Chủ trị: 

  • Chữa cảm mạo phong hàn, làm ra mồ hôi. Có thể dùng riêng ăn với cháo nóng; hoặc phối hợp với đậu xị
  • Đầy bụng, đau bụng, đại tiện lỏng, thường phối hợp với can khương
  • Bí tiểu tiện (sao hành củ với cám nóng giã giập rồi đắp ở vùng Bàng Quang)
  • Chữa mụn nhọt, bỏng và viêm mủ da, eczema, chứng phát ban, làm các vết thương mau liền sẹo (dùng đắp ngoài)

Thành phần hóa học: 

Củ hành chứa tinh dầu có sulfur mà thành phần chủ yếu là chất kháng sinh alliin. Còn có acid malic và các acid khác, galantin và chất allisulfit. Hạt chứa S-propenyl- l- eine sulfoxide. 

Hàm lượng: 4 - 40g/ngày

Cách dùng: 

  • Nấu ăn, uống
  • Dùng ngoài giã nát đắp, không kể liều lượng.

Tác dụng dược lý:

Tây y cho là hành tính chất lợi tiêu hoá, chống thối, chống ung thư. Hạt có vị cay, tính ấm, có tác dụng bổ thận, làm sáng mắt.

Lưu ý:

  • Hành giã nát trộn với mật ong đắp ngoài, chữa mụn nhọt khi mới bị viêm.
  • Những người biểu hư, mồ hôi nhiều không nên dùng.
  • Hành và mật ong tương kỵ nhau nên không uống lẫn 2 vị này với nhau.