Giờ làm việc: Thứ 2->Thứ 6: 14h-19h (Thứ 7-Chủ nhật: 09h-19h)

038.605.2900 - 090.421.9595

Ý Dĩ Nhân - Công năng và tác dụng 

Đăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 01/05/2020

Ý Dĩ Nhân

(Semen Coicis)

Ý Dĩ Nhân còn có tên gọi khác là: Hạt bo bo, hạt ý dĩ, ý mễ, lục cốc tử, cườm gạo.

Là loài của Á châu nhiệt đới, mọc hoang và cũng thường được trồng ở bờ nước, bãi, ruộng. Trồng bằng quả.

Bộ phận dùng: 

Hạt - Semen Coicis

Người ta thu hoạch cây khi quả chín già, cắt cả cây về phơi, đập lấy quả, sấy khô, rồi xay, thu lấy nhân trắng, phơi hay sấy khô.

Tên khoa học: coix lachryma – jobi L.

Thuộc họ lúa: poaceae

Tính vị: vị ngọt, nhạt; tính hơi hàn.

Quy kinh: quy vào kinh tỳ, vị, phế.

Công năng: Kiện tỳ hóa thấp, lợi thủy, thanh nhiệt.

Chủ trị: 

  • Tiêu hóa kém, viêm ruột ỉa chảy, phụ nữ ra khí hư nhiều.
  • Phù thũng,bí tiểu, tiểu tiện khó, đái buốt.
  • Đau nhức do phong thấp, chân tay co rút.
  • Áp xe phổi, ruột thừa, phế ung, trường ung.
  • Các vết thương có mủ, mụn cóc.

Thành phần hóa học:

Hạt chứa hydrat carbon, protid, lipid và nhiều acid amin như leucin, tyrosin, histidin, lysine, arginine, coicin, glutamic acid. Trong chất béo có coixenolide và coixol, sitosterol, dimethyl glucosid. Ở Trung Quốc, hạt Ý dĩ có acid myristic, campesterol,... Rễ chứa protid, lipid và tinh bột.

Hàm lượng: 8-40g/ ngày. 

Cách dùng: Sắc uống.

Lưu ý: 

Khi dùng với mục đích lợi thủy thẩm thấp thì có thể sao hoặc không sao. Nhưng khi dùng với mục đích kiện tỳ thì sao vàng.
 

Tags : Hạt bo bo Ý dĩ Ý dĩ nhân